Đăng ký giao dịch Forex sàn Nordfx

5 Điều cần cảnh giác: Ripple có thể không như bạn vẫn nghĩ

Ripple và đồng tiền điện tử XRP đã có sự trỗi dậy cực kỳ ấn tượng trong 2017. Đôi khi còn được xem là thế lực đe dọa vị thế của Bitcoin. Dù vậy trong thế giới crypto, các luồng thông tin sai lệch luôn tràn ngập khiến không ít người nhìn nhận sai chân tướng sự việc. Vén bức màn nhìn rõ chân lý là điều cực kỳ quan trọng với bất kỳ ai muốn tham gia cuộc cách mạng công nghệ to lớn này. Một bài viết rất hay sưu tầm được, chia sẻ quan điểm về Ripple và XRP, mong sẽ giúp mọi người có nhận định chính xác hơn. Xin lưu ý, mục đích ở đây là chia sẻ quan điểm cá nhân, không phải khuyến cáo đầu tư, quảng cáo hay công kích…

Ripple đang thống lĩnh thị trường

Bạn có thể thấy thông tin ở khắp mọi nơi. Ripple có tổng vốn hóa lớn thứ 2 chỉ sau Bitcoin với con số khổng lồ 128 tỷ USD. Một giá trị lớn hơn cả Uber, Airbnb và Slack gộp lại. Ripple là đồng tiền điện tử tăng trưởng ấn tượng nhất 2017 với 36.000% kể từ đầu năm.

Coinmarketcap.com tháng 1/2017 – tháng 1/2018

Mọi thứ dường như đầy hứa hẹn với Ripple. Và với một số người, họ chẳng hề bất ngờ. Họ đã theo sát từ nhiều năm. Từ 2012 – 2016, Ripple đã kêu gọi được 93.6 triệu USD từ Andreessen Horowitz, GV (Google Ventures) và nhiều công ty hàng đầu về đầu tư mạo hiểm ở Thung lũng Silicon. Các công ty này thường đầu tư vào các startup như Facebook, Slack, Uber khi họ khởi nghiệp. Họ ủng hộ Ripple tức là họ tin tưởng vào sứ mệnh, vào đội ngũ của Ripple.

Các ngân hàng lớn là đối tác của Ripple

Và Ripple hiện diện mọi nơi trên internet. Các chương trình thí điểm thành công, hợp tác với hơn 100 tổ chức tài chính, thậm chí chính phủ Nhật bản cũng đứng sau lưng họ. Mọi thứ đều hoàn hảo. Lý tưởng về một công ty với công nghệ tiên tiến chiếm lĩnh thị trường như một cơn bão. Điều đó sẽ trở thành sự thật, nếu không có một số chi tiết đang bị hiểu lầm nghiêm trọng.

1. XRP không phải là Ripple

Khi mọi người nghe nói đến Ripple, họ nghĩ ngay đến đồng coin XRP. Điều này có lý do bởi nó đúng với các cộng đồng và đồng coin khác. Bạn mua ETH tức là bạn đang đặt cược cho dự án Ethereum, bạn mua BTC tức là đặt cược cho sức mạnh của Bitcoin. Vậy điều khác biệt ở Ripple là như thế nào? Đó chính là điểm thú vị, để hiểu được sự khác nhau giữa XRP và Ripple, trước tiên cần nghiên cứu Công ty Ripple.

Công ty Ripple thành lập năm 2012 lấy tên là Opencoin, đổi thành Ripple từ 2015, trụ sở hiện tại ở San Francisco, California. Họ có hơn 150 nhân viên, cơ quan làm việc rất đẹp và bán các phần mềm dùng cho ngân hàng có ứng dụng công nghệ blockchain.

Trụ sở Ripple ở California

Ripple cung cấp 3 sản phẩm: xCurrent, xRapid và xVia

xCurrent là sản phẩm chủ đạo. Nó mang đến khả năng chuyển tiền quốc tế dễ dàng nhanh chóng cho các ngân hàng. xCurrent sử dụng RippleNet – mạng lưới blockchain của Ripple, nhưng KHÔNG sử dụng đồng XRP. Các ngân hàng yêu thích phần mềm này vì nó giúp họ tiết kiệm tiền và thời gian khi gửi thanh toán mà không phải đối mặt với nhiều rủi ro hay thay đổi cách thức làm việc.

xRapid giúp các ngân hàng nâng cao thanh khoản khi gia dịch trên các thị trường mới. Đây là sản phẩm duy nhất sử dụng đồng XRP. Ngân hàng yêu thích nó vì giúp họ giải phóng cả núi tiền bị tắc nghẽn, nhưng không thích ở điểm nó sử dụng một thứ xa lạ, khó kiểm soát: sự biến thiên giá trị lớn của đồng coin XRP.

xVia vẫn đang trong giai đoạn phát triển và dự kiến sẽ ra mắt trong đầu 2018. Nó tương tự như xCurrent nhưng cho phép các tổ chức bên ngoài ngân hàng (các tập đoàn và đơn vị cung cấp thanh toán) chuyển tiền thông qua ngân hàng. xVia cũng KHÔNG sử dụng XRP.

Hãy lưu ý trong danh sách hơn 100 tổ chức tài chính đối tác của Ripple tất cả đều đang sử dụng xCurrent. Và xCurrent lại không liên quan đến đồng XRP. Trong hàng trăm đối tác đó, chỉ DUY NHẤT một đơn vị không phải tổ chức ngân hàng tài chính tên là Cuallix đang sử dụng xRapid và đồng XRP.

Điều đó có nghĩa mối quan hệ đối tác rộng lớn với rất nhiều ngân hàng là rất tốt, Công ty Ripple sẽ gặt hái nhiều thành công, nhưng không đồng nghĩa với việc đồng XRP được chấp nhận và sử dụng nhiều hơn. Hiện tại không thể khẳng định các ngân hàng sẽ không bao giờ chấp nhận xRapid (và sử dụng XRP). Thực tế, việc này đã được Ripple lên kế hoạch ngay từ đầu. Trước tiên, các ngân hàng sử dụng xCurrent, sau đó xRapid sẽ được bán kèm, ngân hàng sử dụng và có thể sẽ yêu thích xRapid.

Hoặc cũng có thể họ không thích. Đối với Ripple, sự khác nhau không phải vấn đề gì to lớn. Nhưng với người đầu tư vào XRP, nó có thể thay đổi hoàn toàn cuộc chơi.

2. XRP không phải tiền tệ của tương lai

Khi mọi người nghe nói đến Bitcoin, họ nghĩ ngay đến một loại tiền tệ kỹ thuật số. Điểm ưu việt là bạn có thể gửi tiền đến bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu trên thế giới, không rào cản, không hạn mức… XRP cũng có thể như vậy trong tương lại, nhưng hiện tại vẫn đang “mắc kẹt” trong ứng dụng cho ngân hàng. Và Ripple cũng không thể hiện ý định nào đó để thay đổi.

Mọi thứ vẫn tuyệt vời đối với Ripple, họ là một công ty và họ có sự lựa chọn. Với việc tập trung vào chỉ lĩnh vực ngân hàng và tài chính, họ có thể cung cấp giá trị và tạo ra lợi nhuận to lớn.

Vấn đề đối với người đầu tư vào XRP đó là khả năng xảy ra quá mua khi ai cũng nghĩ nó sẽ sớm vượt mặt Bitcoin, thay thế tiền truyền thống và trở thành loại tiền tệ chung của thế giới. Điều đó có nghĩa là vốn hóa thị trường của XRP bị đẩy cao quá mức và sẽ có một cú điều chỉnh mạnh khi mọi thứ được sáng tỏ.

Nếu như Ripple đang theo đuổi việc thanh toán liên ngân hàng toàn cầu, mục tiêu thật sự của họ là đánh bại và thay thế SWIFT,  một hệ thống lưu thông tiền tệ quốc tế đã có bề dày 45 tuổi đời. Năm 2016, SWIFT thu lợi nhuận 31 triệu USD, vận chuyển khối tiền tệ khổng lồ qua mạng lưới của họ. Tất nhiên con số quá nhỏ khi so sánh với trên 1 nghìn tỷ USD tài sản tiền tệ trên toàn cầu. Việc giới hạn trong thị trường của SWIFT, cơ hội của XRP trở thành loại tiền tệ kỹ thuật số thật sự trên thế giới cũng giảm đi.

3. XRP không phải là công nghệ đột phá

XRP không phải công ty duy nhất có cảm hứng với cách mạng hóa ngân hàng thế giới.

R3 cũng đang làm điều chính xác giống như Ripple. Họ đã gọi được 107 triệu USD từ các quỹ đầu tư mạo hiểm hàng đầu và đang nghiên cứu, sử dụng công nghệ blockchain hỗ trợ việc thanh toán quốc tế. Hiện tại họ đang nằm trong top 70 ngân hàng lớn nhất thế giới và lý do duy nhất khiến bạn không nghe nói đến họ: Họ không phát hành một loại coin riêng (như Ripple).

SWIFT đang làm việc với hơn 11.000 tổ chức và có hơn 2600 nhân viên. Để chiếm lĩnh được thị trường này, Ripple cần tăng trưởng thêm 100 lần. Thách thức ở đây là: không lý do gì SWIFT không tự phát triển công nghệ blockchain của riêng mình và ứng dụng vào những mối quan hệ sẵn có để thúc đẩy nhanh hơn so với khả năng của Ripple.

Trụ sở của SWIFT ở La Hulpe, Bỉ

Vậy SWIFT sẽ phát triển blockchain của riêng họ? Harry Newman, lãnh đạo ngân hàng toàn cầu của SWIFT giường như không vội vàng. Anh ta xem blockchain đơn giản là một công nghệ mới có thể tích hợp vào hệ thống sẵn có nếu những lợi ích mang lại vượt trội so với các khuyết điểm.

Nếu nó mang lại ý nghĩa thiết thực khi tích hợp vào hệ thống thanh toán toàn cầu của chúng tôi, mang đến những cải tiến trong một vài năm tới thì chúng tôi sẽ xem xét. Đó là lý do tôi không xem nó như một sự đột phá. Tôi xem nó là công nghệ để xây dựng mà có thể nghiên cứu, tiếp cận và ứng dụng.

Và hành động của họ đi đôi với lời nói. Họ đã hoàn thiện bằng chứng khái niệm với 22 ngân hàng sử dụng blockchain Hyperledger Fabric giúp giải quyết vốn tồn động trong các tài khoản ngoại tệ của họ. Họ cũng đã thử nghiệm các hợp đồng thông minh. Liệu chúng ta sẽ đổ xô mua đồng coin  của SWIFT khi họ phát hành?

Stellar Lumen (XLM) được tạo ra bởi chính nhà sáng lập Ripple, Jed McCaleb vào 2014 nhằm giải quyết các vấn đề anh gặp với Ripple.

Kể từ đó, Stellar đã phát triển, leo lên vị trí thứ 8 trên bảng xếp hạng vốn hóa, tự tin với hợp tác cùng IBM và các đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán tại Australia, Indonesia, Malaysia và Hàn Quốc. Với việc mở rộng thị trường ra ngoài lĩnh vực ngân hàng, Stellar có tiềm năng lớn hơn nhiều so với Ripple. Giao thức của Stellar cũng hỗ trợ hợp đồng thông minh, thành tố cốt lõi của mạng lưới Ethereum. Một thắng lợi mới đây của họ trên lĩnh vực này là Kik, ứng dụng tin nhắn trị giá 1 tỷ USD, cam kết chuyển đổi token KIN của họ từ Ethereum sang Stellar vào 2018.

4. XRP không có tính phi tập trung

Ripple kiểm soát mạng lưới RippleNet và sở hữu 62% tổng số lượng coin XRP (max 100 tỷ). Dễ hiểu điều này gây ra mối lo ngại cho những nhà đầu tư XRP và Ripple đã phản ứng bằng việc khóa 55 tỷ coin nhờ bên trọng tài trung gian. Với một hệ thống có tính tập trung, các nhà đầu tư bắt buộc phải tin Ripple sẽ giữ lời hứa.

Và dường như Ripple sẽ làm như vậy. Với chiến lược giải phóng 1 tỷ coin mỗi tháng, trong 55 tháng tiếp theo họ có thể kiếm được món tiền khổng lồ khi bán 55 tỷ token XRP với mức giá hiện tại. Nhưng rủi ro tiềm ẩn của sự tập trung hóa không đơn giản chỉ nằm ở chỗ bạn tin hay không tin Ripple sẽ “chơi đẹp” và giữ cho bạn lợi nhuận tốt nhất.

Vấn đề cũng nằm ở khả năng hồi phục. Lý do mà tiền kỹ thuật số đã từng thất bại trong quá khứ chính bởi loại tiền có tính tập trung rất dễ bị “tiêu diệt” bởi pháp luật. Tính phi tập trung của Bitcoin là một trong những lý do khiến nó sống sót khi những loại tiền kỹ thuật số khác thất bại trong những năm 2000 (E-gold, Liberty Reserve, Tencent). Ripple cũng phải đối mặt với những yếu điểm đó. Nó là một thực thể có thể bị tấn công pháp lý khi mọi việc đã theo định hướng sai.

5. XRP được ứng dụng không đồng nghĩa với giá sẽ tăng

Cứ cho rằng mọi thứ sẽ theo đúng kế hoạch. Số ngân hàng đối tác của Ripple tăng gấp trăm lần. Các ngân hàng thích ứng dụng blockchain và xCurrent, sau đó có thể chấp nhận XRP qua xRapid. Họ sẽ thích thú với xRapid và đủ tự tin thực hiện mọi giao dịch thông qua đó. SWIFT thất thế, hoàn toàn thất bại trong cải tiến, mất toàn bộ thị phần khách hàng và đóng cửa. Bạn sẽ hạnh phúc. Sẽ có hơn 5 nghìn tỷ USD giao dịch hàng ngày bằng XRP. Giá XRP sẽ “go to the moon”. Phải không? Chưa chắc.

Giá trị của XRP được thúc đẩy mạnh mẽ bởi những người nắm giữ và tin tưởng nó sẽ gia tăng trong tương lại. Các ngân hàng cần giải pháp chuyển tiền nhanh xuyên quốc gia và họ không đầu cơ. Thực tế, họ không hề mong muốn nắm giữ XRP bởi họ phải mạo hiểm trước sự biến thiên giá trị rất tự do.

Tức là ngân hàng sẽ giữ XRP trong những khoảng thời gian cực ngắn, ngắn nhất có thể. Và theo như tốc độ của mạng lưới Ripple, khoảng thời gian đó vào khoảng 4 giây. Các ngân hàng – người dùng thật sự của XRP – sẽ không nắm giữ đồng coin lâu dài. Vốn hóa XRP sẽ giảm và thậm chí ở cùng cấp độ với SWIFT cũng chỉ đạt khoảng 230 triệu USD. Xa cách một trời một vực với giá trị đầu cơ hiện tại (128 tỷ).

Kết luận

Ripple rất tốt, nội lực rất mạnh. Nhưng sự thành công của XRP cho các nhà đầu tư là một trận chiến khốc liệt. Trước tiên, công ty Ripple cần sống khỏe. Vì XRP mang tính tập trung (phụ thuộc vào Ripple), nếu Ripple chết, XRP sẽ ra đi theo.

Tiếp theo, Ripple cần hợp tác với thật nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính hơn nữa (gấp trăm lần) để ứng dụng xCurrent sánh ngang tầm với SWIFT trong thanh toán quốc tế. Sau đó các ngân hàng cần sử dụng xRapid và thiết lập giao dịch bằng XRP.

Giai đoạn này, SWIFT – một tổ chức lâu đời đã và đang song hành cùng tiến bộ công nghệ, cần phải thất bại trong việc cạnh tranh sản phẩm với Ripple, đánh mất toàn bộ thị phần vào Ripple. Đồng thời R3 và các startup đang muốn lấn vào thị trường này cũng thất bại hết.

Và chỉ khi đó 100 tỷ XRP sẽ có giá trị tương ứng 230 triệu USD, tức là khoảng 0.0023 USD một coin. Điều đó thật đáng buồn, Ripple vẫn là một công ty tuyệt vời. Dù họ không thể chiếm lĩnh toàn bộ thị trường của SWIFT, họ vẫn có thể cung cấp một bộ sản phẩm đầy giá trị cho ngân hàng. Họ vẫn có thể tạo ra doanh thu đáng kể và kiểm soát mức giá cao cho mỗi cổ phần.

Nhưng có thể đó không phải kết quả mà các nhà đầu tư vào đồng XRP mong đợi.

Nguồn: Hacknoon/Medium

 ĐỢI CHÚT!! Bạn có muốn tham gia nhóm thảo luận để nhận support trực tiếp từ TNDTteam? Cùng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trên thị trường Cryptocurrency:

THAM GIA NHÓM TELEGRAM

Facebook Comments
You may also like
Tương quan tiền tệ là gì, cách tính hệ số tương quan
Pip, Pipette là gì?
1 Comment
  • Th10 11,2018 at 2:58 Sáng

    I guess finding useful, reliable infmaortion on the internet isn’t hopeless after all.

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!