Bitcoin Platinum (BTP) tạo ra bởi một teenager Hàn Quốc đã lộ diện scam

Theo JoongAng, kênh truyền thông chính thống lớn nhất Hàn Quốc, các nhà đầu tư tiền điện tử  nước này đang tỏ ra bất bình với Bitcoin Platinum, một đồng tiền lừa đảo được tạo ra bởi một thiếu niên Hàn Quốc.

Tài khoản Twitter chính thức @bitcoinplatinum của dự án đã quảng bá đây là một phiên bản phân tách của Bitcoin (hard fork). Đầu tháng này, người sáng lập của Bitcoin Platinum tuyên bố rằng một nhóm thợ mỏ, nhà phát triển, nhà đầu tư và người dùng Bitcoin sẽ bắt đầu phân tách giao thức mới tại khối 498, 577.

Tuy nhiên, tài khoản Twitter đã không công khai bất kỳ thông tin về người đứng sau hay nhóm phát triển, nhà đầu tư và thợ mỏ nào. Ngay cả trước sự kiện gần đây nhất của cộng đồng Bitcoin Hàn Quốc, các nhà đầu tư vẫn hoài nghi về dự án với mô tả một viễn cảnh mơ hồ. Bitcoin Platinum tuyên bố mục đích đạt đến “sự nguyên bản trong tầm nhìn của Satoshi về Bitcoin như một loại tiền điện tử phân quyền”, copy lại tuyên bố của Bitcoin Cash.

Thêm nữa, tài khoản này không cung cấp bất kỳ thông tin nào khác ngoài việc quảng cáo một cách khó hiểu. Một tuyên bố của họ:

Bitcoin Platinum mang đến blockchain thật sự cho thế giới. Các thương nhân và người dùng được đảm bảo mức phí thấp và những xác minh đáng tin cậy. Tương lai tươi sáng với tăng trưởng không giới hạn, sự tiếp nhận trên toàn cầu, sự tiến bộ vượt bậc và phát triển phi tập trung.

Tranh cãi

Sớm ngày 10/12/2017, sau khi đăng những phát ngôn bằng tiếng Anh kể từ tuần đầu tháng 11, tài khoản twitter Bitcoin Platinum viết bằng tiếng Hàn:

Dựa trên các thông tin được đăng tải, động lực đằng sau Bitcoin Platinum rõ ràng là cố gắng giảm giá của Bitcoin bằng giới thiệu một hard fork và lợi nhuận ngắn hạn khi “lướt sóng” Bitcoin.

JoongAng và các kênh thông tin lớn của Hàn Quốc cho rằng quản trị viên của tài khoản twitter và người sáng lập Bitcoin Platinum hiện đang bị nghi lừa đảo là một thiếu niên Hàn Quốc, người bị cáo buộc là tung tin để tìm cơ hội “lướt sóng” Bitcoin tại một số sàn giao dịch Hàn Quốc.

Thiếu niên này thừa nhận trên twitter từ tài khoản Bitcoin Platinum rằng dự án này chỉ là lừa đảo. Người sáng lập viết:

Xin hãy tha thứ cho tôi. Bitcoin Platinum là một đồng tiền lừa đảo. Tôi đã tạo ra nó để kiếm 5 triệu KoreanWon (tương đương $4.590).

Kế hoạch của chính phủ Hàn Quốc

Tháng trước, một kế hoạch Ponzi nhằm vào các nhà đầu tư trung niên trị giá 200 triệu đô la đã bị tháo gỡ. Đội triển khai dự án Ponzi đã lập công ty tư vấn Bitcoin ở Seoul, thu hút các nhà đầu tư và hứa hẹn mức  lợi nhuận không tưởng, tuyên bố rằng tiền của họ sẽ được đầu tư vào Bitcoin.

Cuối cùng, cả năm thành viên đứng sau kế hoạch ponzi đã bị bắt vì nhà đầu tư đã yêu cầu sở cảnh sát địa phương vào cuộc điều tra vụ lừa đảo sau nhiều tháng không nhận được khoản thanh toán như đã hứa hẹn.

Trong những tháng tới, chính phủ Hàn Quốc và lực lượng 5 bộ, ngành, bao gồm Bộ Chiến lược và Tài chính, sẽ đưa ra các chính sách điều chỉnh thị trường tiền điện tử Hàn Quốc. Những quy định sắp tới là nỗ lực để trấn áp các hoạt động gian lận, ví dụ như kế hoạch ponzi nói trên và gần đây nhất là Bitcoin Platinum.

Nguồn: Cointelegraph

ĐỢI CHÚT!! Bạn có muốn tham gia nhóm thảo luận để nhận support trực tiếp từ TNDTteam? Kiến thức về thị trường Cryptocurrency cũng như các dự án đầu tư mới nhất, kinh nghiệm của mình sẽ là của bạn:

THAM GIA NHÓM TELEGRAM

Facebook Comments
You may also like
Cảnh sát Iceland vào cuộc ‘săn’ hàng trăm máy đào bitcoin
Ethereum Classic – Những thay đổi làm tăng giá kỷ lục vượt $30

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website