Đăng ký giao dịch Forex sàn Nordfx

DTube, mạng video phi tập trung trên nền tảng Blockchain

YouTube là điểm đến số 1 trên mạng Internet khi nghĩ đến video và đã giữ vững ưu thế suốt một thời gian dài, bất chấp cạnh tranh từ phía Facebook. Nhưng gần đây, một số nhà sáng tạo nội dung đã sử dụng trang web có tên DTube để tận dụng sự khác biệt với YouTube. Vậy DTube là gì, khác với YouTube như thế nào và tại sao các thương hiệu và người làm video nội dung nên quan tâm?

DTube là gì?

Để hiểu DTube, trước hết chúng ta tìm hiểu về Steemit, một nền tảng truyền thông xã hội dựa trên blockchain được khởi chạy vào tháng 7/2016. Về cơ bản, đó là một dịch vụ dạng Reddit, nơi mọi người được nhận thưởng nhờ đăng tải, lưu trữ và bỏ phiếu cho các nội dung có liên quan. Các khoản tiền thưởng được gửi qua một token tiền điện tử có tên gọi STEEM và token tương ứng USD được gọi là Steem Dollars. Nó cũng tương tự Reddit (ví dụ người dùng đăng liên kết, và bỏ phiếu nội dung tốt, xấu) – nhưng mỗi người dùng tham gia đều nhận được tiền thưởng.

DTube – viết tắt của Decentralized Tube (Kênh Phi tập trung) là một nền tảng video giống như YouTube được xây dựng trở thành ứng dụng top đầu của Steemit. Vì vậy, nó sử dụng cùng một nền tảng với các quy tắc tương tự nhưng chú trọng đặc biệt vào nội dung video. Về cơ bản, người dùng đăng tải video và được thưởng khi người dùng tạo và tải nội dung lên.

Nền tảng và về bản chất của Dtube cũng giống như YouTube – vậy nó thực sự khác biệt như thế nào?

Lợi ích khi được xây dựng trên nền tảng Blockchain

Cả Steemit và DTube đều được xây dựng trên blockchain. Blockchain tới thời điểm hiện tại hẳn không còn xa lạ gì – nó là nền tảng mà Bitcoin được xây dựng dựa trên đó. Về cơ bản nó chứa một danh sách lưu trữ an toàn và phi tập trung. Nó vốn không thể bị sửa đổi và dữ liệu được quản lý bởi một mạng lưới ngang hàng. Bằng cách sử dụng blockchain, DTube mang lại lợi ích về nhiều mặt, chúng ta sẽ cùng xem xét dưới đây:

Không kiểm duyệt

Vẻ đẹp (cũng là sức mạnh) của blockchain là nó được phân quyền – nghĩa là không một thực thể nào có thể kiểm soát những gì người dùng tải lên và gửi đi. Không có video nào được tải lên trên Dtube có thể bị chặn đối với người xem vì bản quyền hoặc nội dung không thân thiện với gia đình. Nhiều người dùng yêu thích khía cạnh này vì nó thực sự kích thích sức sáng tạo vô giới hạn của họ. Các thương hiệu và công ty truyền thông mặt khác sẽ bị sốc khi biết rằng không có cách nào để họ gỡ xuống nội dung người dùng khác đã tải lên.

Không quảng cáo

Một tính năng tuyệt vời khác của việc sử dụng nền tảng Steemit là không có quảng cáo. Người xem có thể tận hưởng trải nghiệm xem thuần túy mà không bị gián đoạn với quảng cáo thương mại.

Bạn KHÔNG THỂ xóa nội dung

Mối lo lắng thường trực về DTube là những gì xảy ra với blockchain – mà theo thiết kế là không thể bị giả mạo. Hiện tại bạn không thể xóa video khỏi kênh của mình. Một khi được tải lên, chúng sẽ tồn tại mãi mãi trên mạng. Điều này cũng có nghĩa là người dùng cần phải tự tin 100% đối với nội dung họ tải lên bởi vì họ không thể chỉnh sửa chúng sau đó.

Không có lượt xem

YouTube tập trung chủ yếu vào các video nổi tiếng và có lượt xem cao. Trên DTube, số lượt xem thậm chí không được hiển thị. Thay vào đó, số tiền mà một video tạo ra cho người tải lên được hiển thị. Tuy nhiên, hiểu được giá trị đô-la chính xác của con số này phức tạp hơn rất nhiều. Với Youtube, bạn sẽ có được tổng quan về các nguồn doanh thu khác nhau của mình. Và bởi vì bạn được thanh toán bằng một loại tiền tệ phổ biến (trái ngược với tiền điện tử), bạn sẽ dễ dàng hiểu được những gì bạn kiếm được.

Kết quả tìm kiếm của Google

Các liên kết tới nội dung phổ biến của Youtube xuất hiện rất nhiều trên Google. Và tất cả chúng ta đều biết YouTube là công cụ tìm kiếm phổ biến thứ hai trên thế giới. Vì vậy, với nội dung trên YouTube, người dùng dễ dàng tìm thấy những gì họ muốn. Tuy nhiên, DTube là một nền tảng video mới và hầu như không được Google ghi nhận trong kết quả tìm kiếm. Sẽ khó hơn cho bạn trong việc thu hút những người nằm ngoài hệ sinh thái  DTube khám phá nội dung của mình.

“DTube đã trở thành trung tâm của những nhà sáng tạo nội dung nhỏ hơn, những người đã bỏ lỡ cơ hội với YouTube”

Không gian dành cho người mới bắt đầu

DTube đã trở thành trung tâm cho những người sáng tạo nội dung nhỏ hơn, những người đã lỡ chuyến đò YouTube. Điều này không khác gì đối với bất kỳ nội dung hoặc nền tảng xã hội mới nào, nơi mang lại cho người dùng lợi ích hơn so với những ai tham gia khi nền tảng đã bão hòa. Những người sáng tạo như Dnews, SpencerRyan,  PaolaJane, Art.Visuals, CaptainBob, và HarshilPatel đều tạo ra những video tuyệt vời trên Dtube và tận hưởng mọi thứ mà một nền tảng video phi tập trung cung cấp.

Vẫn còn là phiên bản thử nghiệm và chưa hoàn hảo

DTube vẫn còn là phiên bản thử nghiệm –   phiên bản 0.7 đã được phát hành tuần trước bao gồm các cải tiến lớn như tải lên 720p, tùy chọn nhiều phụ đề và mã hoá GPU. Nhưng vẫn có một loạt các vấn đề cho người dùng. Chạy và tải các video lên DTube có thể sẽ mất thời gian. Hệ thống thanh toán 7 ngày được thông qua trên blockchain của Steemit có nghĩa là nội dung cũ hơn không thể kiếm được tiền. Việc thiếu thông tin liên lạc từ các nhà phát triển của DTube khiền việc kiếm tiền ổn định trở nên mông lung.

Kết luận

DTube là một nền tảng mới nên không thể tránh khỏi con đường chông gai, nhưng nó vẫn là một trong những trang web đáng để mắt tới. Mặc dù là một nhân tố tương đối nhỏ, nhưng nó lại có một nhóm người sáng tạo nội dung khổng lồ với cách tiếp cận mới mẻ. DTube đang thể hiện như một lựa chọn thay thế thú vị cho người sáng tạo video muốn có sức ảnh hưởng tức thời và kiếm thêm thu nhập, nhưng nó vẫn là một nền tảng khó hiểu đối với đại đa số mọi người.

Theo Ronan Mason

Facebook Comments
You may also like
Bid, Ask là gì?
Những hiểu biết giá trị nhất về thị trường Crypto cho 2018 và xa hơn
1 Comment
  • Th10 11,2018 at 3:04 Sáng

    Yup, that’ll do it. You have my apatociprien.

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!