Lightning Network hỗ trợ hoán đổi thành công Bitcoin và Litecoin

Mặc dù vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, mạng Lightning Network (LN) đã có thể dùng để thực hiện giao dịch hoán đổi xuyên blockchain. Tuần qua, đội phát triển Lightning Labs đã hoán đổi thành công giữa mạng thử nghệm của BitcoinLitecoin qua một kênh lightning: quyền sở hữu coin đã được hoán đổi trong khi không có giao dịch nào được xác nhận trên blockchain còn lại.

Nhà sáng lập Litecoin – Charlie Lee nói với Tạp chí Bitcoin về một thủ thuật trước đây dùng để hoán đổi coin một cách không-cần-tin-cậy*:

Lần thử nghiệm hoán đổi nguyên tử lúc trước tôi đã thực hiện là nội-blockchain, và bị các hạn chế nội-blockchain như giao dịch chậm, phí cao. Hoán đổi ngoại-blockchain tốt hơn đáng kể. Thực hiện tức thì, phí thấp và bảo mật tốt hơn.

Thử nghiệm thành công mở đường cho việc trao đổi các loại tiền điện tử một cách an toàn, chủ động, các bộ xử lý thanh toán đa chủng loại…

*Nguyên văn: “trustlessly exchange” – bạn có thể thực hiện giao dịch an toàn mà không cần thiết phải tin tưởng vào đối tác.

Bitcoin và Litecoin

Mạng Lightning Network được kỳ vọng sẽ là mạng lưới thanh toán thứ cấp được trên khai trên blockchain của Bitcoin. Nó như một giao thức mở nên cũng dễ dàng triển khai hỗ trợ các loại tiền điện tử khác có mã nguồn tương tự Bitcoin – ví dụ như Litecoin.

Điều thú vị là khi LN chạy trên nhiều blockchain, những chuỗi này có thể liên kết với nhau rất hiệu quả. Nếu một hoặc vài thành viên trong mạng lưới lấy một loại coin và biến đổi sang loại kia, sẽ có thể gửi Bitcoin đi từ một đầu kênh và kết thúc với giá trị tương ứng bằng Litecoin ở đầu còn lại.

Trong một bài đăng trên Medium.com tuần đầu 2017, Lee chia sẻ rằng ý tưởng về loại “cầu nối” giữa các đồng coin đã khiến anh sút cân sau sự kiện Segwit của cả Litecoin và Bitcoin.

Khi Segwit được kích hoạt trên Litecoin mùa xuân trước, tầm nhìn của Lee một bước nữa đến gần với hiện thực. Bởi vì sự nâng cấp chưa được kích hoạt trên Bitcoin ở thời điểm đó, Lightning Labs quyết định thêm Litecoin vào để hỗ trợ triển khai LN. Do đó khi Bitcoin kích hoạt Segwit trong mùa hè vừa rồi, LN Daemon đã tương thích với cả hai blockchain. Mạng chạy thử của cả hai đã lần đầu tiên tương thích thông qua LN, cho phép người dùng hoán đổi 2 loại coin với nhau.

Thử nghiệm(và tiềm năng)

Cuộc thử nghiệm của tuần này được thực hiện trên một máy cục bộ, trên đó Fromknecht tự tạo ra 2 nút mạng: “Alice” và “Bob”. 2 nút này được sửa đổi để có thể giám sát cả 2 mạng chạy thử của Bitcoin và Litecoin. Sau đó anh tạo một kênh lightning đơn và gửi Litecoin từ Alice sang Bob đồng thời gửi Bitcoin ngược từ Bob sag Alice theo một tỉ giá cố định.Trong khi tất cả vẫn trong thiết lập chạy thử, thí nghiệm đã thành công, Lightning Labs đăng bài trên blog với một video mô tả chi tiết kết quả.

Ngoài việc tạo giải pháp ưu việt hơn về tốc độ, chi phí và bảo mật, thử nghiệm thành công đã mở đường cho tiềm năng ứng dụng của Lightning Network đi lên tầm cao mới. Ví dụ: mỗi thành viên trong mạng lưới có thể đóng vai trò như 1 đơn vị giao dịch, cạnh tranh lẫn nhau về tỉ giá tốt nhất. Fromknecht nói:

Lợi ích lớn nhất của hoán đổi trên LN là khả năng giao dịch dễ dàng các loại coin khác nhau mà không bị giám sát. Ngày nay, hệ sinh thái của chúng ta quá phụ thuộc vào các sàn giao dịch, nhưng việc hoán đổi bằng Lightning cho người dùng được lựa chọn một cách tốt nhất – giao dịch tức thời mà không mất quyển kiểm soát tiền của mình.

Tương tự như vậy, một người giao dịch có thể đóng vai trò như đơn vị thanh toán: sẽ dễ dàng hơn nhiều cho mọi người có thể dùng Litecoin tại các điểm chỉ “chấp nhận Bitcoin” và ngược lại. Thêm nữa, có thể việc chuyển khoản Bitcoin-đến-Bitcoin trên LN sẽ được gửi qua mạng của Litecoin nếu đó là cách chuyển tiền rẻ nhất.

Đối với Lee, ít nhất thì thử nghiệm thành công lần này đánh dấu một bước tiến mới, đến gần hơn với nhận định của anh cho mạng LN trên Litecoin và Bitcoin. Lee kết luận:

Đội ngũ của Litecoin rất hào hứng khi làm việc với Lightning Labs để khám phá tiềm năng thực sự của việc hoán đổi nguyên tử liên chuỗi (Cross-chain Atomic Swaps).

Nguồn: Bitcoin Magazine

ĐỢI CHÚT!! Bạn có muốn tham gia nhóm thảo luận để nhận support trực tiếp từ TNDTteam? Kiến thức về thị trường Cryptocurrency cũng như các dự án đầu tư mới nhất, kinh nghiệm của mình sẽ là của bạn:

THAM GIA NHÓM TELEGRAM

 

Facebook Comments
You may also like
Trung Quốc có thể kiểm soát được mạng lưới Bitcoin toàn cầu?
Chính phủ Israel đang xem xét phát hành đồng tiền điện tử quốc gia

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website