Đăng ký giao dịch Forex FBS Broker

Trung quốc phá tan lo ngại “kinh tế chậm lại”

Sáng nay 17/04 Trung Quốc đã công bố một loạt các dữ liệu kinh tế chính thức, vượt xa kỳ vọng.

Bắc Kinh cho biết Tổng sản phẩm quốc nội của họ đã tăng 6,4% so với cùng kỳ trong quý đầu tiên của năm 2019, vượt mức 6,3% mà các nhà phân tích của Reuters đã thăm dò.

Bên cạnh đó gã khổng lồ kinh tế châu Á cũng đưa ra các chỉ số kinh tế khác:

  • Sản xuất công nghiệp đã tăng 8,5% so với cùng kỳ trong tháng 3 – vượt qua mức 5,9% theo ước tính của Reuters để trở thành mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ tháng 7 năm 2014.
  • Doanh số bán lẻ trong tháng 3 tăng 8,7% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt qua dự đoán của Reuters là 8.4%.
  • Đầu tư tài sản cố định trong quý đầu tiên tăng 6,3% so với cùng kỳ năm trước, vượt với kỳ vọng 6,1%. 

Các nhà đầu tư đã quan sát sức khỏe của nền kinh tế Trung Quốc, trong bối cảnh Bắc Kinh tranh chấp thương mại đang diễn ra với Washington .

Số liệu GDP chính thức được công bố, nhưng nhiều chuyên gia từ lâu đã bày tỏ sự hoài nghi về tính xác thực của các báo cáo của Trung Quốc.

Tăng trưởng “có hiệu lực”

Các dữ liệu chính thức mới nhất được công bố, các nhà phân tích cho rằng hiệu suất nói chung của nền kinh tế đã tốt hơn mong đợi sau những biện pháp mà Bắc Kinh thực hiện để hỗ trợ nền kinh tế.

“Hiện tại tôi nghĩ rằng, tác động chính sách đang thực sự có hiệu lực”, Cha Yifan Hu, giám đốc đầu tư và nhà kinh tế tại UBS Global Wealth Management, cho biết.

Bà cũng hy vọng chính quyền Trung Quốc sẽ đưa ra thêm nhiều chính sách hỗ trợ hơn vì những bất ổn xung quanh đam phán thương mại vẫn chưa biến mất. Mỹ và Trung Quốc hiện đang đàm phán một thỏa thuận thương mại sau khi tạm dừng cuộc chiến thuế quan.

Đàm phán vẫn đang tiếp tục. Chúng tôi đã thấy những dấu hiệu tích cực nhưng chúng tôi vẫn phải nhận thức đầy đủ về những điều rủi ro và sự biến động có thể mang lại sau này.

Cha Yifan Hu

Tuy nhiên, trước khi dự liệu trên được công bố, vài số liệu khác được tổng hợp gần đây đã chỉ ra sự cải thiện trong nền kinh tế Trung Quốc, một phần nhờ các biện pháp kích thích của Bắc Kinh (cắt giảm thuế). Vào tháng 3, Trung Quốc đã báo cáo cao hơn nhiều so với xuất khẩu dự kiến (thặng dư thương mại tháng 3 tăng mạnh là 32,64 tỷ USD) và sự mở rộng bất ngờ trong hoạt động sản xuất ( chỉ số PMI đạt 50,8 cho tháng 3).

Điều đó có thể có nghĩa là nền kinh tế Trung Quốc có thể đã chạm đáy và hiện đang phục hồi, Alexander Treves, chuyên gia đầu tư tại JP Morgan Asset Management cho biết. Cuộc chiến thuế quan giữa Trung Quốc và Mỹ đã tác động đến hoạt động kinh tế trên toàn cầu, đặc biệt là trong nửa cuối năm ngoái. Điều đó gây thêm áp lực cho Trung Quốc khi nước này đang cố gắng loại bỏ nền kinh tế khỏi sự phụ thuộc quá mức vào nợ để phát triển, dẫn đến lo ngại rằng người khổng lồ châu Á đang hướng tới một sự phát triển chậm lại.

Theo CNBC

Facebook Comments
You may also like
Giáo sư đại học Cambridge: Bitcoin – phép màu của nền kinh tế
Sàn giao dịch quyền chọn lớn nhất Hoa Kỳ cho phép giao dịch Bitcoin

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!