Steve Burns là một trong những trader chuyên nghiệp nổi tiếng có hàng chục năm kinh nghiệm trong giới trading. Đồng thời ông cũng là người thành lập trang blog trading nổi tiếng. Tại trang blog này, Steve Burns đã chia sẻ rất nhiều bài học và kinh nghiệm rất gái trị cho anh em trong giới.

Ông đã trải qua không ít khó khăn và thất bại trong quá trình giao dịch nhưng nhờ sự kiên trì, thái độ nghiêm túc và sử dụng một phương pháp giao dịch trong thời gian dài đã giúp ông có được thành công như ngày hôm nay.

Trên trang cá nhân của ông trên twitter đã có rất nhiều người hỏi ông về những nguyên tắc giao dịch nào mà ông đã gắn bó trong hàng chục năm giao dịch. Và ông cũng đã thẳng thắn chia sẻ những nguyên tắc này trên trang blog của ông bao gồm 14 nguyên tắc sau:

1. Không tập trung vào việc tìm kiếm tín hiệu, mà tập trung vào việc giao dịch theo đúng nguyên tắc và thế mạnh của bản thân.

2. Mỗi khi căng thẳng, tuyệt đối không tham gia giao dịch, chỉ giao dịch khi tâm lý thoải mái.

3. Luôn kiểm tra lại các tiêu chí cho một vị thế trước khi thực hiện giao dịch.

4. Hệ thống giao dịch cần phải phù hợp với tính cách của bản thân.

5. Chỉ học cách giao dịch và làm chủ một phương pháp duy nhất, như vậy thì khả năng thành công sẽ cao hơn rất nhiều so với việc giao dịch nhiều phương pháp cùng một lúc.

6. Luôn có kế hoạch giao dịch bám sát vơi phương pháp và nguyên tắc giao dịch cốt lõi của bản thân.

7. Luôn bám sát kế hoạch để thực hiện giao dịch và tuân theo nguyên tắc một cách kỷ luật.

8. Hành động và suy nghĩ cần phải nhất quán với nguyên tắc của phương pháp.

9. Luôn nắm bắt và bám sát xu hướng của khung thời gian mà bạn giao dịch.

10. Không bao giờ chấp nhận mất hơn 1% trên vốn cho bất kỳ chiến lược giao dịch nào. Nếu mất hơn số này, hãy chấp nhận thua lỗ và thoát khỏi giao dịch.

11. Ý thức rõ mức độ rủi ro mà tổng tài khoản sẽ gặp phải ở bất kỳ thời điểm nào của thị trường.

12. Đặt điểm dừng lỗ đủ xa để tranh khỏi những tín hiệu nhiễu hoặc biến động của thị trường. Và lưu ý, trước tiền tìm điểm dừng lỗ, sau đố dựa vào đó mới xác định khối lượng giao dịch.

13. Không dự đoán giá tương lai mà nên dựa vào xu hướng hiện tại và nguyên tắc của hệ thống để thực hiện giao dịch.

14. Đừng hỏi ý kiến của người khác về quyết định giao dịch của bạn. Thay vào đó hãy chịu trách nhiệm hoàn toàn cho mọi giao dịch bạn thực hiện.

Đó chính là 14 nguyên tắc cốt lõi đã gắn bó cùng với Steve Burns trong hàng chục năm giao dịch. Hy vọng những nguyên tắc này hữu ích với mọi người nhé.