202x – Thời đại của thuật toán giao dịch?

Các giao dịch tài chính trên thị trường thời điểm hiện tại cũng đã được tối ưu và đơn giản hóa hơn rất nhiều, khiến cho hơn chục năm trước ở Việt Nam người ta cũng đã dễ dàng giao dịch tài chính quốc tế chỉ với một ngón tay bấm chuột.

400_thuat_toan_giao_dich

Tuy nhiên, giao dịch thì dễ nhưng giao dịch để có lợi nhuận thì không phải ai cũng làm được, và còn cần nhiều thứ hơn chỉ là một cái ngón trỏ. Và đừng nghĩ rằng thắng được vài trăm lệnh tức là bạn đã nắm được chén thánh giao dịch.

Dưới đây là bài viết của tác giả Robert Maidla chia sẻ về những thuật toán và kinh nghiệm giao dịch của anh ta được TamNhinDauTu lược dịch.

Tôi (Robert Maidla) đã tham giao dịch từ năm 2015, trong quá trình đó tôi từng làm giảng viên tại Admiral Markets Estonia. Tôi đã từng phát triển gần 400 thuật toán trong lĩnh vực trading và sẽ còn phát triển thêm nhiều hơn nữa trong lĩnh vực trading này.

Nếu có thời gian để ngược lại quá khứ có lẽ tôi sẽ bắt đầu tìm hiểu các vấn đề trong trading lần lượt như:

 • Khi nào và làm thế nào sử dụng các Indicator có độ trễ
 • Phân tích hành động giá tổng quát
 • Tại sao scalping và martingale không nên sử dụng nhiều
 • Kinh nghiệm và khả năng đánh giá chiến lược giao dịch
 • Sử dụng quản lý rủi ro để tài khoản sống sót
 • Lựa chọn mục tiêu hiệu quả so với nguồn vốn
 • Yếu quyết giao dịch tự động thành công
 • Mua một quyển thuật toán trading cơ sở

1. Indicator

Lời người dịch: đoạn này tâm sự khá dài, nên mình lấy ý chính mà thôi.

Đại loại ý của ông tác giả chia Indicator ra làm 2 loại:

 • Các loại cổ điển có độ trễ, chỉ có thể sử dụng để quan sát và tổng quát lại thị trường, nếu bạn ảo tưởng rằng kết hợp tất cả các loại chỉ báo vào để tạo ra 1 hệ thống giao dịch hoàn hảo thì nên bỏ ý nghĩ đấy đi.
 • Các loại vẽ đẹp thì có yếu điểm là chuyên đi vẽ lại. Mà đã vẽ lại thì chỉ có giá trị trong thời điểm hiện tại để vào lệnh và thoát lệnh. Sau khi thị trường di chuyển xong thì ngay lập tức Indicator đó vẽ lại cho các đường trượt nó được mượt mà và đẹp đẽ hơn. Xây dựng hệ thống giao dịch dự báo mà dựa vào hệ thống Indicator vẽ lại thế này thì chỉ có chết. Không thể ăn thua được!!!

Đại loại cả 2 thứ bên trên đều cho giá và tình huống đi qua hẳn rồi thì mới báo là có nên vào lệnh hay không. Trend đi xong rồi mới báo là có vào trend hay không. Tín hiệu quá trễ.

Vậy Indicator vẫn có giá trị chứ? Vẫn còn giá trị khảo sát lại tình huống giá và khảo sát lại lịch sử.

2. Price action

Như trên đã trình bày thì việc dùng Indicator bây giờ đã rất hạn chế. Nên nếu để theo kịp các thông số volume và thông số về giá thì phương pháp Price Action đang là một lựa chọn khá ổn cho nhu cầu giao dịch hiện đại.

Tuy nhiên sử dụng Price Action trên thị trường cũng đã hình thành được nhiều trường phái rồi và nó tạo ra cho chúng ta nhiều mẫu hình để theo đó mà trading. Và các nhà cái cũng đã có những động thái bóp méo mẫu hình gây khó khăn cho việc giao dịch của những con cá mòi.

Chính vì vậy cần có những thuật toán nghiên cứu hành động giá, các động thái di chuyển vào các vùng S/R ( hỗ trợ/kháng cự), xung lực và đưa ra kết luận để cho người trading biết và xử lý dữ liệu thị trường.

 • Có bao nhiêu thân nến đi lên trước khi tạo ra một giai đoạn đi xuống?
 • Kích thước thân nến tăng trung bình so với nến giảm là bao nhiêu?
 • Có bao nhiêu nến tăng trung bình xảy ra liên tiếp so với nến giảm?
 • Kích thước râu nến trung bình trên so với dưới là bao nhiêu?
 • Trung bình các nến chồng lên nhau là bao nhiêu?

Tạm kết phần 1:

Tác giả Robert Maidla mới trình bày ra các bất cập hiện tại của indicator và những ưu điểm lợi thế của Price Action. Nhưng có vẻ như chúng ta vẫn cần phần 2 để nói về phong cách Scalping và Martingale rồi dẫn đến việc làm thế nào để có một thuật toán chạy ổn định và phát sinh ra lợi nhuận đều đặn.

Phần 2 sẽ sớm ra mắt thôi.

Đọc thêm:

Facebook Comments
You may also like
Những hiểu biết giá trị nhất về thị trường Crypto cho 2018 và xa hơn
Am tường coin rác: Cẩm nang cho người nghèo làm giàu nhờ crypto

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!