OKEx

4 nguyên tắc VÀNG trong trading đã được chứng minh từ 332 năm trước và VẪN ĐÚNG cho tới hiện tại

Mặc dù thị trường hiện đại đã thay đổi gần như tất cả mọi thứ về công nghệ, cách thức giao dịch nhưng đa phần cách yếu tố quyết định giao dịch lại không mấy thay đổi.

Hình ảnh bên dưới là sàn giao dịch chứng khoán Amsterdam, nơi mà cổ phiếu bắt đầu được giao dịch vào năm 1611.

77 năm sau, Joseph De La Vega đã viết cuốn sách chi tiết đầu tiên về cách giao dịch cổ phiếu (tức vào năm 1688). Được biết Joseph De La Vega là một thương nhân người Do Thái, là chuyên gia tài chính, nhà triết học và là nhà thơ thời bấy giờ.

Cuốn sách của ông phần lớn đều có liên quan đến hoạt động giao dịch ngày nay cũng như cách đây 330 năm trước. Bản gốc của cuốn sách bằng tiếng Tây Ban Nha, được dịch qua tiếng Anh năm 1957 và hiện tại thì vẫn còn ít người biết đến nó.

Joseph De La Vega đã so sánh cuộc sống trên sàn giao dịch như một mê cung và những người tham gia đều đi lại trong bòng tối mà không ai hoàn toàn có thể nhìn rõ được. Khó có thể dùng lời để diễn tả sự phức tạp của nó.

Trong cuốn sách, Joseph De La Vega đã nói tới 4 nguyên tắc rất quan trọng trong việc suy đoán trên thị trường:

  • Quy tắc số 1: Nguyên tắc này được áp dụng trong giao dịch đầu cơ đó là không bao giờ đưa ra lời khuyên mua bán cổ phiếu cho bất kỳ ai. Bởi vì một nhà giao dịch hay nhà đầu cơ có giỏi đến mức nào đi nữa cũng có lúc gặp rủi ro. Nên lời khuyên giao dịch đôi khi lại trở thành điều tồi tệ.
  • Quy tắc số 2: Tận dụng mọi lợi thế và khả năng của bạn thân, đừng nên dựa vào may mắn. Điều mà Joseph De La Vega muốn truyền tải đó là tận dụng những điều có thể để kiếm lợi nhuận, may mắn trong đầu tư là rất thấp. Và may mắn kéo dài thì càng không. Vậy nên người khôn ngoan sẽ hiểu rõ lợi thế của mình ở đâu và tận dụng như thế nào. Đây chính là những điều có thể. Và dựa vào may mắn kéo dài là điều không thể.
  • Quy tắc số 3: Lợi nhuận trên sàn giao dịch là báu vật của yêu tinh. Có lúc chúng là đá cuội, có lúc chúng là kim cương. Ngụ ý muốn nói rằng trader phải học cách bảo vệ lợi nhuận, nếu không lợi nhuận kiếm được, hôm nay có thể nó còn nằm trong tay bạn, nhưng mai nó có thể mất đi. Đây là nguyên tắc quan trọng để có được lợi nhuận trong đầu tư.
  • Quy tắc số 4: Ai muốn chiến thắng trong giao dịch đều phải có lòng kiên nhẫn và tiền bạc. Chỉ có những trader chấp nhận nổi những khó khăn, những thất bại mà không hề sợ hãi. Đằng sau đó sẽ có rất nhiều người nản lòng và bỏ cuộc. Ai không từ bỏ hy vọng, luôn tìm cách vượt mọi thăng trầm, cải thiên bản thân sẽ là người giành chiến thắng. Và trong đầu tư bạn phải có tiền để đảm bảo cho kế hoạch kiếm lợi nhuận dài hạn của mình.

Những kiến thức, sự lạc quan và tự tin của ông đã giúp ông đặt tiền ở đúng chỗ. Cổ phiếu của công ty Đông Ấn Hà Lan đã tăng đều trong hơn 200 năm mặc dù có nhiều biến động. Và theo một vài tư liệu thì đó được xem là công ty lớn nhất trong lịch sử.

Đây là 4 nguyên tắc đã có từ 330 năm trước nhưng vẫn đúng cho tới bây giờ. Anh em tham khảo nhé!

Facebook Comments
You may also like
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo “tư vấn đầu tư” đầy tinh vi: Nạn nhân mất 700 triệu chỉ trong 4 ngày!
Phương pháp vẽ và giao dịch theo Trend line (phần 2/2)

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!