Bitcoin (BTC) bắt đầu tuần mới bằng việc chiến đấu để bảo vệ hỗ trợ 20.000 đô la khi thị trường đã trải qua một tuần sụt giảm nghiêm trọng.

Điều mà chỉ vài tuần trước đây tưởng chừng là không thể, giờ đây đã trở thành hiện thực khi mức 20.000 đô la – mức đỉnh cao nhất mọi thời đại của năm 2017 đã bị chinh phục một cách … ngược lại.

Bitcoin đã giảm xuống mức thấp nhất là 17.600 đô la vào cuối tuần và căng thẳng đang tăng cao. Với việc BTC nằm quanh mức 20.000 sẽ ảnh hưởng lớn đến các thợ đào. Thêm vào đó là sự tiêu cực xung quanh bối cảnh vĩ mô. Chúng ta có thể dễ dàng hiểu được tại sao tâm lý tiêu cực đang bao phủ Bitcoin và thị trường tiền điện tử như vậy.

Mời anh em cùng điểm qua 5 điều cần lưu ý về thị trường crypto tuần này:

1. Bitcoin được “cứu” ở ngưỡng 20K, nhưng nến tuần vẫn tiêu cực:

BTC đã đóng cửa ở mức 20.580 đô la, đây là mức đóng cửa tồi tệ khác của Bitcoin kể từ khi thị trường Gấu bắt đầu.

upload_2022-6-20_16-7-38.

BTC đóng cửa nến tuần khá tiêu cực
BTC/USD đã đạt mức cao nhất là 20.629 đô la trên Bitstamp trước khi quay trở lại để củng cố ngay dưới mốc 20.000 đô la, cho thấy tình hình vẫn còn bấp bênh.

Các ngưỡng hỗ trợ 31-32K đã bị phá vỡ trước đó và trở thành kháng cự. Điều tương tự cũng xảy ra với hỗ trợ 20k-21K. Mục tiêu chính cho đợt giảm lần này sẽ là vùng 16-17K. Đặc biệt, vùng 16.000 đô la có thể đóng vai trò như là một cục “nam châm mạnh” hút giá về.

2. Thị trường chứng khoán cũng phải chịu cảnh tương tự

Trong khi đó, một triển vọng mờ mịt đối với thị trường chứng khoán cũng xuất hiện trước khi Phố Wall mở cửa. Chỉ số S&P500 đã chịu 3 tuần đóng cửa liên tiếp và có quý giảm điểm tồi tệ nhất trong lịch sử. Điều này diễn ra trong bối cảnh Fed thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ, khả năng các tài sản rủi ro tiếp tục giảm điểm sẽ có thể tiếp diễn trong ngắn hạn.

upload_2022-6-20_16-8-58.

Quý tồi tệ nhất của thị trường chứng khoán Mỹ trong lịch sử
Mặc dù các ngân hàng trung ương đang cố gắng thể hiện cam kết kiểm soát lạm phát bằng các đợt tăng lãi suất mạnh hơn, nhưng có rất ít dấu hiệu cho thấy một bước ngoặt đang đến gần. Lạm phát tăng cao, một phần do các “lực lượng” nằm ngoài sự kiểm soát của chính sách tiền tệ, cộng với lãi suất tăng cao hơn, khiến suy thoái kinh tế là không thể tránh khỏi. Dữ liệu yếu kém của Hoa Kỳ về xây dựng, doanh số bán lẻ, sản xuất và tâm lý người tiêu dùng ủng hộ quan điểm này. Các tài sản rủi ro sẽ chịu áp lực cho đến khi lạm phát bắt đầu có xu hướng giảm.

Bên cạnh đó, theo ghi nhận của nhà phân tích và bình luận Josh Rager, mối tương quan giữa Bitcoin và thị trường chứng khoán vẫn còn nguyên hiệu lực. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng xấu đến thị trường crypto.

3. Thợ mỏ đang mang tâm trạng đầu hàng?

Có 1 câu hỏi phổ biến đang được đặt ra là: Ai đang bán BTC ở mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2020?

Dữ liệu trên chuỗi khối theo dõi các nhóm nhà đầu cơ cho thấy họ đã góp phần vào áp lực bán – một số bị ép buộc, một số tự nguyện. Các thợ mỏ, cũng đã bắt đầu trở thành người bán, ngăn chặn xu hướng tích lũy BTC trong nhiều năm qua.

upload_2022-6-20_16-12-35.

“Các công ty khai thác đã bán ra khoảng 9 nghìn BTC từ kho của họ trong tuần này và vẫn giữ khoảng 50k BTC” – công ty phân tích chuỗi trực tuyến Glassnode xác nhận vào cuối tuần.

Hiện tại, rất khó để tính toán chính xác chi phí sản xuất của thợ mỏ bởi các điều kiện và chi phí khai thác họ gánh chịu sẽ khác nhau. Như vậy, nhiều thợ mỏ vẫn có thể có lãi ngay cả ở mức giá hiện tại.

Tuy nhiên, hành động “đầu hàng” này của thợ mỏ có thể sẽ trầm trọng thêm, nếu chi phí khai thác vượt qua mức giá hiện tại.

4. Tất cả đều đang “lỗ lớn”

Nhìn chung, tất cả đang dường như không thể vượt qua cơn bão và đều đang phải đối mặt với khoản lỗ “lớn” – theo Glassnode.

upload_2022-6-20_16-13-59.

“Nếu đánh giá thiệt hại, chúng ta có thể thấy rằng hầu hết tất cả các nhóm nhà đầu cơ, từ Tôm đến Cá voi, đều đang nắm giữ khoản lỗ lớn, đây là khoảng thời gian tồi tệ hơn nhiều so với tháng 3 năm 2020”. Biểu đồ bên trên cho thấy nhóm lỗ nhiều nhất là nhóm giữ 1-100 đô la BTC và có khoản lỗ chưa tất toán bằng 30% Vốn hóa thị trường.

Chỉ báo “Tham & Sợ” sắp chạm mức thấp nhất trong lịch sử:

Vào ngày 19 tháng 6, Chỉ số “Tham & Sợ” đã giảm xuống gần mức thấp kỷ lục tại 6/100 – nằm sâu trong vùng “sợ hãi tột độ”.

upload_2022-6-20_16-15-1.

Việc đóng cửa tuần trên mức 20K chỉ cải thiện một chút tình hình, chỉ số đã tăng thêm 3 điểm sau đó. Mặc dù vậy, việc chỉ số suy trì kéo dài trong vùng này cho thấy thị trường Gấu vẫn sẽ khốc liệt trước mắt, khi các đợt phục hồi sẽ là cơ hội xả hàng!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

20 − 18 =

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.