Đầu tư chứng khoán dài hạn là con đường giúp bạn tăng thu nhập hiệu quả, góp phần tích lũy bền vững cho tương lai. Để làm được điều đó, nhà đầu tư cần thuộc lòng 8 nguyên tắc cơ bản nhưng bất di bất dịch trên con đường đầu tư của mình.

Xu hướng đầu tư chứng khoán hiện nay tại Việt Nam

Đầu tư tài chính nói chung và chứng khoán nói riêng được đánh giá là kênh tạo ra nguồn tiền hấp dẫn khi đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư ở đa dạng các lứa tuổi tham gia. Với mục tiêu cuối cùng là gia tăng thu nhập, công việc đầu tư này có thể mang lại hai nguồn lợi chính: Thứ nhất là phần chênh lệch giá, thứ hai là cổ tức được chia từ lợi nhuận của công ty đang đầu tư.

Nhiều người có quan niệm rằng để tham gia vào thị trường thì cần phải có số vốn lớn, đơn vị tính phải bằng tiền trăm triệu hoặc tiền tỷ. Tuy nhiên, trên thực tế, không ít người đã thành công khi chỉ bắt đầu với vài triệu đồng. Không có một quy định nào đề cập đến số vốn tối thiểu để tham gia đầu tư. Tuy nhiên, hiện nay, một số đơn vị môi giới sẽ giao dịch các sản phẩm tài chính với số lượng theo lô. Do đó, số vốn ban đầu bạn chỉ cần đảm bảo số lượng tối thiểu một lô là đã có thể tham gia vào thị trường.

Xu hướng đầu tư chứng khoán hiện nay tại Việt Nam

Thị trường chứng khoán ở Việt nam đang không ngừng phát triển. Bằng chứng là hằng ngày có một khối lượng tài sản rất lớn được giao dịch trên các sàn trong nước. Cùng với đó, nước ta cũng chứng kiến sự gia nhập của các “ngoại binh”, sàn môi giới quốc tế, khi họ đánh giá Việt Nam là thị trường tiềm năng tại khu vực Đông Nam Á. Điều này đã tạo cơ hội cho các nhà đầu tư Việt tiếp xúc và gia nhập với thị trường tài chính thế giới.

Khoảng thời gian 6 – 8 tháng trước, thời điểm lãi suất ngân hàng tăng cao (9 – 12%), việc gửi tiết kiệm trở nên khá hấp dẫn. Lúc này, dòng tiền có xu hướng tập trung chảy về các nhà băng. Tuy nhiên, lãi suất thời điểm gần đây có phần hạ nhiệt khi một số ngân hàng thông báo hạ lãi suất. Dòng tiền bắt đầu có xu hướng dịch chuyển vào thị trường tài chính khiến cho các kênh đầu tư cổ phiếu, trái phiếu… trở nên “hot” hơn bao giờ hết. 

Cùng với đó, do ảnh hưởng của khủng hoảng, các khoản tiền nhàn rỗi sẽ bị mất giá nếu không được sử dụng đúng cách. Hiểu được quy luật kinh tế đó, nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường tài chính với mục tiêu vừa bảo vệ tài sản của bản thân, vừa tìm kiếm thêm cơ hội sinh lời. Do đó, đầu tư chứng khoán là xu hướng nhiều người quan tâm từ nay cho đến đầu năm sau.

 

8 nguyên tắc đầu tư chứng khoán cần nắm

Đầu tư chứng khoán được xem là kênh có tính thanh khoản nhanh cùng tỷ suất sinh lời cao. Trên thực tế, đã có rất nhiều người “tậu” được nhiều tài sản giá trị như nhà, xe hơi… nhờ sự thành công của hoạt động đầu tư này. Tuy nhiên, để làm được điều đó, quá trình đến điểm đích không hề dễ dàng mà đòi hỏi nhà đầu tư cần thật sự nghiêm túc dành thời gian và công sức nghiên cứu về lĩnh vực tài chính. 

Nguyên tắc đầu chứng khoán

Một trong những bài học bạn cần “nằm lòng”, được đánh giá là cực kỳ cơ bản của giới đầu tư là các quy tắc đầu tư chứng khoán “bất di bất dịch”. Cụ thể:

 • Tính kiên nhẫn

Tính kiên nhẫn trong quá trình đầu tư chứng khoán là chìa khóa quan trọng để tránh những quyết định sai lầm có thể tác động đến kết quả đầu tư mong đợi. Các nhà đầu tư cần duy trì tâm lý vững vàng, không bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng đám đông và tuân theo chiến lược đầu tư của mình.

 • Mua thấp bán cao

Nguyên tắc cơ bản mua khi giá thấp và bán khi giá cao là một điều quan trọng trong mọi hoạt động đầu tư. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không phải tất cả nhà đầu tư đều thực hiện được nguyên tắc này. Để đạt được điều đó, nhà đầu tư cần liên tục theo dõi thị trường và đưa ra các quyết định thông minh khi mua bán chứng khoán nhằm đạt được mục tiêu lợi nhuận mong muốn.

 • Nên ưu tiên đầu tư vào lĩnh vực mình có nhiều hiểu biết

Chọn lựa đầu tư vào lĩnh vực mà bạn có hiểu biết sâu sẽ làm giảm rủi ro và tối ưu hóa thời gian sinh lời. Khi tập trung vào các danh mục hoặc sản phẩm này, sự nhạy bén của bạn sẽ tăng lên, giúp bạn thực hiện các phân tích và quyết định đầu tư một cách kịp thời và chính xác nhất có thể.

 • Hiểu rõ thị trường 

Trong mọi hình thức đầu tư, sự hiểu biết về thị trường là yếu tố quan trọng và chứng khoán không phải ngoại lệ. Từ việc nắm vững thông tin về thị trường, nhà đầu tư có thể tối ưu hóa cách phân bổ vốn, chọn lựa cổ phiếu một cách khôn ngoan và xác định thời điểm mua vào một cách hợp lý.

 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư 

Nguyên tắc đa dạng hóa kênh đầu tư không chỉ làm tối ưu lợi nhuận mà còn giúp giảm thiểu rủi ro hiệu quả trong quá trình đầu tư. Có nhiều phương pháp để bắt đầu quá trình đa dạng hóa, chẳng hạn như việc phân chia vốn một cách hợp lý. Điều này cần được thực hiện dựa vào tình hình tài chính cá nhân và đảm bảo đạt được mức lợi nhuận mong muốn

 • Đầu tư có kế hoạch

Để bắt đầu đầu tư chứng khoán, điều quan trọng nhất là xây dựng một kế hoạch đầu tư chặt chẽ. Một kế hoạch đầu tư đúng đắn không chỉ giúp bạn vượt qua khó khăn mà còn đảm bảo đạt được mục tiêu mong muốn. Để lập một kế hoạch đầu tư chi tiết, bạn có thể bắt đầu bằng việc trả lời một số câu hỏi sau: Bạn mong đợi lợi nhuận bao nhiêu khi tham gia vào thị trường chứng khoán? Bạn ước tính mất bao lâu để đạt được mục tiêu lợi nhuận của mình? Bạn sẽ thực hiện những bước nào để đạt được mục tiêu lợi nhuận mong muốn?…

 • Tái đầu tư

Tái đầu tư là điều chỉnh tỷ trọng tài sản trong danh mục đầu tư. Thông thường, việc này sẽ diễn ra định kỳ và liên quan đến quá trình mua, bán các khoản đầu tư khác được giữ trong danh mục. Nó sẽ giúp cho những nhà đầu tư có được mức lợi nhuận mong muốn, tăng thêm mức độ an toàn cho khoản đầu tư của mình.

 • Tránh tâm lý đám đông

Luôn phải nhớ rằng số đông không phải lúc nào cũng là đúng. Việc thiếu chính kiến và chỉ theo đuổi ý kiến đa số có thể dẫn đến hậu quả thua lỗ. Để tránh điều này, bạn cần phải có khả năng phân tích và dự đoán, từ đó đưa ra những quyết định dựa trên thông tin và hiểu biết, chứ không phải chỉ là việc theo đuổi số đông.

Đầu tư sinh lời cùng sàn VerticaFX

Ngoài các nguyên tắc đầu tư quan trọng đã được phân tích chi tiết ở phần trên, một trong những yếu tố mà các nhà đầu tư chứng khoán cần quan tâm, đặc biệt là người mới tham gia, chính là lựa chọn sàn môi giới uy tín. Thực tế hiện nay, không ít người vội vàng, bỏ qua bước thu thập thông tin và đánh giá mà chọn phải những sàn chứng khoán “dởm”, lừa đảo gây thiệt hại tiền của. Vậy trong vô vàng những lời chào mời ngoài kia, đâu mới là nơi bạn nên tin tưởng?

VerticaFX là một trong những sự lựa chọn mà bạn có thể cân nhắc. VerticaFX là sàn môi giới quốc tế tham gia vào thị trường Việt Nam cách đây không lâu. Tuy nhiên, nhờ những ưu điểm vượt trội mà sàn đã thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư Việt hiện nay.

Sàn giao dịch này đã công bố đầy đủ các giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh và chứng chỉ pháp lý. VerticaFX tuân thủ theo quy định pháp luật của Vương quốc Anh và xứ Wales, được thành lập theo Đạo luật Công ty năm 2006, điều 1115. Tại đây, bạn có thể giao dịch đa dạng các sản phẩm tài chính, bao gồm cổ phiếu, chỉ số, hàng hóa, vàng, ngoại hối… Cùng với đó, VerticaFX luôn duy trì sự tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc và quy định nhằm đảm bảo tính công bằng, minh bạch và an toàn thông tin. Không phân biệt khách hàng có vốn nhỏ hay lớn, hay đầu tư vào cổ phiếu hay thị trường ngoại hối, VerticaFX cam kết cung cấp đồng nhất các tiện ích và công cụ hỗ trợ cho tất cả các khách hàng. 

Nền tảng giao dịch tại VerticaFX

Một số đặc điểm nổi bật của sàn giao dịch VerticaFX:

 • Có mặt và phát triển lâu dài ở thị trường quốc tế, được chứng minh bằng giấy phép hoạt động rõ ràng.
 • Áp dụng các quy định và chính sách minh bạch, kết hợp với giải pháp công nghệ cao về bảo mật thông tin và giao dịch.
 • Đa dạng của các sản phẩm đầu tư tài chính.
 • Nền tảng giao dịch mạnh mẽ MT5, tương thích trên mọi thiết bị.
 • Tích hợp 4 công cụ hỗ trợ hàng đầu để nâng cao trải nghiệm giao dịch, bao gồm trung tâm giao dịch, sao chép giao dịch, dịch vụ lưu trữ VPS và trình tăng tốc MT5.
 • Không tính phí hoa hồng cho mọi loại tài khoản nhằm tiết kiệm ngân sách hiệu quả.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết tại https://www.vertica-fx.com/vn/

Đầu tư chứng khoán cho khả năng sinh lời tốt nhưng trên thực tế không hề đơn giản. Vì thế, việc trang bị các kiến thức đầu tư từ cơ bản đến chuyên sâu, cũng như tham khảo kinh nghiệm của chuyên gia, những người đi trước là điều rất quan trọng. Hy vọng rằng, những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây thật sự hữu ích đối với các nhà đầu tư! Chúc bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.