OKEx

8 Yếu tố ảnh hưởng đến biến động giá của Vàng

Vàng là một trong những loại tài sản được rất nhiều trader yêu thích và giao dịch trong nhiều thế kỷ. Tuy nhiên để giao dịch vàng được hiệu quả, thì ngoài yếu tố kỹ thuật trader cũng cần phải xem xét thêm nhiều yếu tố khác để xác nhận thêm cho chiến lược giao dịch của mình. Dưới đây là 8 yếu tố trader nên xét tới khi trade vàng. Đây đều là những yếu tố có thể dịch chuyển giá vàng và ảnh hưởng đến chiến lược của bạn.

1. Yếu tố cung cầu

Đây là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến giá vàng mà trader cần phải xét tới. Khi nhu cầu đối với kim loại quý này tăng lên, thì giá trị của nó cũng tăng theo. Khi nhà đầu tư ít quan tâm đến việc mua và giữ nó, thì giá tự nhiên sẽ giảm.

2. Yếu tố lạm phát

Vàng là một loại tài sản tốt để chống lại làm phát trong nhiều năm qua. Khi giá cả tăng lên, mọi người có xu hướng đầy tư tiền vào vàng chứ không phải tiền tệ. Bởi vì vàng được xem là tài sản ổn định theo thời gian ngay cả khi giá trị tiền tệ thay đổi xếp hạng do yếu tố kinh tế. Ví dụ như tỷ lệ thất nghiêoj tăng cao sẽ làm tăng như cầu của người tiêu dùng tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn.

Lam-Phat-Inflation.

3. Quyết định của ngân hàng trung ương

Vàng thường được mua với số lượng lớn bởi các tổ chức lớn hoặc chính phủ, lý do có thể vì họ đang muốn đa dạng hóa nguồn dự trữ ngoài đô la Mỹ, vì đô la Mỹ vốn chiếm phần lớn nguồn dự trử trên thị trường tài chính quốc tế. Điều này sẽ khiến giá giao ngay của vàng tăng cao hơn.

Vậy nên các quyết định của ngân hàng lớn hoặc các tổ chức lớn sẽ có ảnh hưởng lớn tới giá vàng.

4. Lãi suất

Lãi suất là động lực thúc đẩy biến động của giá vàng. Khi lãi suất tăng hoặc giảm đều có ảnh hưởng đến giá vàng. Khi lãi suất giảm hoặc khi có lạm phát (trường hợp xấu), các nhà đầu tư thường tìm kiếm đến vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.

forex-trading-1.

5. Dự trữ của ngân hàng trung ương

Chính phù nắm giữ một lượng lớn vàng dự trữ. Do đó khi hầu hết các ngân hnagf dự trữ trên toàn thế giới bắt đầu mua vàng nhiều hơn bán ra thì giá vàng sẽ tăng do cung không đủ cầu trong tương lai và ngược lại, khi ngân hàng trung ương bán ra số lượng lớn vàng hơn là mua vào sẽ khiến giá vàng giảm.

6. Biến động của tiền tệ

Vàng được giao dịch trên thị trường quốc tế bằng đô la Mỹ. Vậy nên những yếu tố ảnh hưởng đến đồng đô la Mỹ sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng.

thi-truong-tai-chinh-la-gi-cau-truc-cua-thi-truong-ra-sao-2.


7. Sự tương quan với các tài sản khác

Vàng cũng có tương quan với các loại tài sản khác. Chẳng hạn như cổ phiếu. Vàng và cố phiếu thường có mỗi quan hệ nghịch đảo. Điều này giúp các nhà đầu tư dễ dàng nhìn vào hướng đi của 2 loại tài sản này để đánh giá.

8. Yếu tố địa chính trị

Vàng được xem là tài khoản trú ẩn an toàn trong thời kỳ xảy ra bất ổn chính trị. Trong những giai đoạn như thế này, giá vàng hoạt động rất tốt so với các loại tài sản khác do như cầu gia tăng từ các nhà đầu tư, họ sẽ không giữ tiền và tránh xa những thị trường rủi ro, bất ổn định để đầu tư vào vàng.

Mời anh em tham khảo.

Facebook Comments
You may also like
Giá Vàng phá vỡ kỷ lục khi phố Wall xa lánh đồng đô-la
Tại sao Vàng là hướng đầu tư tốt nhất trên thế giới hiện nay?

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!