OKEx

9 bí quyết trong giao dịch Vàng (XAU/USD)

Trong vài năm qua, khi các nhà giao dịch ngoại hối tìm kiếm các khoản đầu tư ổn định để có thể chống lại lạm phát, bất ổn thị trường và các yếu tố địa chính trị khác ảnh hưởng đến giá tiền tệ, thì vàng đã trở nên phổ biến. Các nhà giao dịch có thể sử dụng vàng như một cách để đề phòng khi các khoản đầu tư khác gặp rủi ro, hoặc là nơi trú ẩn an toàn mang lại sự ổn định và có khả năng chống lại sự dao động mạnh mẽ trong định giá so với nhiều loại tiền tệ khác.

XAU/USD là một trong số các cặp ngoại hối liên quan đến vàng hiện được các sàn môi giới cung cấp, giúp việc kết hợp vàng vào chiến lược giao dịch ngoại hối trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nếu bạn mong muốn kiếm được từ vàng và tận dụng các cơ hội tiềm năng mang lại lợi nhuận, đây là 9 mẹo giao dịch cần ghi nhớ.

1. Giao dịch trong ngày theo phiên New York

Vàng là một thị trường giao dịch gần như là 24 giờ/ngày, nhưng tính thanh khoản cao nhất thường nằm trong phiên New York. Việc bạn nên giao dịch trong hoặc sau phiên giao dịch ở New York tùy thuộc vào mục tiêu của bạn.

Trong khi các giao dịch trong phiên có tính thanh khoản cao và biến động thấp, khiến chúng trở thành nơi trú ẩn an toàn cho tài sản, thì giao dịch ngoài phiên có thể cung cấp thêm biến động cần thiết để thực hiện những giao dịch lướt sóng (scalping). Đồng thời, sự gia tăng biến động này làm tăng rủi ro của bất kỳ giao dịch nào.

2. Đơn giản hóa phân tích bằng cách tập trung vào các đỉnh và đáy trước đó

Vì XAU/USD có xu hướng chạy trong một vùng giá, một trong những chiến lược dễ nhất là xác định các điểm mua hoặc bán tại các đỉnh và đáy trước đó.

Ví dụ, các traders có thể đặt một lệnh mua vàng khi nó có xu hướng tăng và đặt lệnh chốt lời (TP) tại đỉnh trước đó, hoặc ngược lại.

Bởi vàng là một tài sản tương đối ổn định, nên nó có khả năng đạt được những đỉnh hoặc đáy trước đó. Lưu ý rằng đây không phải là một chiến lược tốt cho giao dịch trong ngày, bởi vì có thể mất nhiều thời gian để giá chạm TP và các giao dịch theo kênh giá thường không mang lại lợi nhuận nhanh như khi giao dịch theo xung lực. Tuy nhiên, đó là một chiến lược rủi ro tương đối thấp được đề ra để sinh lời từ biến động giá XAU/USD.

3. Xem xét ý nghĩa địa chính trị đối với tiền tệ

Khi sự bất ổn về chính trị hoặc kinh tế tạo ra mối lo ngại về giá tiền tệ, vàng có thể là nơi trú ẩn an toàn ổn định, bảo vệ tính thanh khoản cho tài sản của bạn.

Vàng có xu hướng tương quan chặt chẽ với đồng đô la Mỹ, cũng như các loại tiền tệ ổn định khác như Yên Nhật, và mở một lệnh với XAU/USD có thể là một phương thức đáng tin cậy để bảo vệ tài sản của bạn khỏi các tình huống khó lường ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối.

4. Sử dụng Tam giác đối xứng để phân tích

Tam giác đối xứng là một mẫu biểu đồ đơn giản chỉ ra một điểm hội tụ có thể dẫn đến sự phá vỡ giá. Các tam giác đối xứng có sự hội tụ của hai đường xu hướng tiến triển ở độ dốc tương tự nhau, nhưng theo hướng ngược nhau. Khi sự hội tụ diễn ra, chuyển động giá trên cặp tiền tệ phát triển theo xu hướng rõ ràng hơn, tạo ra một cơ hội giao dịch tiềm năng trên cơ sở phá vỡ giá.

Hầu hết các traders sử dụng mô hình tam giác đối xứng kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác, chẳng hạn như tính thanh khoản hoặc chỉ số sức mạnh tương đối (RSI). Khi các chỉ báo khác cho thấy tiềm năng phá vỡ giá, mô hình tam giác đối xứng có thể thêm xác nhận và tăng độ tin cậy khi đặt lệnh cho XAU/USD.

Lệnh cắt lỗ (SL) có thể được đặt ngay bên dưới đường xu hướng giảm sau khi hai đường xu hướng hội tụ, và lệnh bán có thể được đặt trong trường hợp giá XAU/USD phá vỡ thành công.

5. Theo dõi nhu cầu vàng trong công nghiệp và thương mại

Sự gia tăng nhu cầu về vàng trên thị trường có thể ảnh hưởng đến giá, do nguồn cung nguyên liệu trên toàn cầu là cố định. Nhu cầu có thể phát sinh dưới nhiều hình thức. Một số ngành công nghiệp có thể tăng cường việc mua lại vàng do chúng đóng vai trò nguyên liệu trong các dự án tiêu dùng. Ví dụ ngành công nghiệp y tế và công nghệ thường sử dụng vàng trong một số sản phẩm và dung dịch.

Nhu cầu của người tiêu dùng đối với trang sức vàng cũng có thể ảnh hưởng đến giá cả. Hãy xem xét nhu cầu toàn cầu ở thị trường nước ngoài, nơi đồ trang sức bằng vàng được coi là hàng hóa xa xỉ và tài sản đầu tư.

6. Theo dõi sức mua của Ngân hàng Trung ương

Các ngân hàng trung ương có xu hướng mua vàng như một hàng rào phòng hộ khi họ dự đoán sự biến động của một số loại tiền tệ. Ví dụ, gần đây Trung Quốc và Nga đã đưa ra các hạng mục đầu tư đáng kể vào vàng, điều này phản ánh mối quan tâm của họ về giá của đồng đô la Mỹ và đồng Euro trong tương lai, trong số các đồng tiền lớn khác trên toàn cầu.

Khi các ngân hàng trung ương bắt đầu mua vàng với số lượng lớn, điều đó nói lên hai điều. Đầu tiên, các chính phủ đang hành động vì niềm tin rằng các giá trị tiền tệ chính có thể giảm xuống, từ đó khuyến khích các trader chuyển phần trăm khoản đầu tư lớn hơn vào các quỹ ít biến động hơn.

Thứ hai, sự gia tăng tiêu thụ của ngân hàng trung ương thường gây ra sự tăng giá của vàng, ít nhất là trong ngắn hạn. Nếu giá vàng bắt đầu có xu hướng tăng, đó có thể là cơ hội để kiếm lợi nhuận nhanh chóng.

7. Theo dõi lãi suất thực tế USD

Vàng được chứng minh là có mối tương quan chặt chẽ với lãi suất thực tế của đồng đô la Mỹ, với giá tăng khi lãi suất giảmgiá giảm khi lãi suất tăng. Lãi suất thực tế được xác định bằng cách lấy lãi suất danh nghĩa trừ tỷ lệ lạm phát, kết quả là phần trăm lãi hoặc lỗ đã tính đến lạm phát.

Trong lịch sử, giá vàng có xu hướng tăng khi lãi suất thực tế giảm xuống dưới 1%. Bằng cách theo dõi sự thay đổi của mức lãi suất này, bạn có thể xác định được cơ hội mua tốt, đặc biệt là khi bạn đang tìm kiếm cơ hội giao dịch dài hạn.

Ngược lại, khi lãi suất thực tế trên 2% có khả năng làm giảm giá trị của vàng. Nhiều chuyên gia sẽ khuyến nghị bán XAU/USD nếu lãi suất thực tế đạt ngưỡng này.

8. Giao cắt đường Trung bình động (MA)

Bởi giá vàng có xu hướng dao động trong một vùng giá, nên chúng sẽ khiến các đường trung bình giao nhau trên biểu đồ. Nhiều trader sẽ đặt lệnh mua bất cứ khi nào một đường MA ngắn hạn cắt lên trên một đường MA dài hạn. Ví dụ: nếu đường MA(20) cắt đường MA(50), nó sẽ báo một tín hiệu mua cho các nhà giao dịch dài hạn.

Điều ngược lại cũng đúng: Nếu đường MA ngắn hạn cắt xuống dưới đường MA dài hạn, các trader sử dụng chiến lược này có thể sẽ bán khi dự đoán vàng sẽ tiếp tục rớt giá.

Không có quy định cụ thể, chính xác cho việc sử dụng đường MA nào để đưa ra quyết định giao dịch, nhưng tốt nhất là nên có một khoảng cách đủ lớn giữa hai đường. Ví dụ các đường MA(10) và MA(20) không đủ cách biệt để mang lại giá trị cho kịch bản này. Tuy nhiên, các đường MA(10) và MA(60) (ngắn hạn) hoặc MA(50) và MA(200) (dài hạn) là những cặp phổ biến được sử dụng cho chiến lược này.

9. Chú ý đến những thay đổi trong sản xuất vàng

Trong vài năm qua, hoạt động khai thác vàng đã không cho thấy sự thay đổi mạnh mẽ nào. Mặc dù trong thập kỷ qua, ta đã chứng kiến sự gia tăng nhu cầu về vàng và sản lượng khai thác, nhưng những nỗ lực khai thác vàng ngày nay phải đối mặt với chi phí cao hơn do những khó khăn trong việc tiếp cận trữ lượng vàng dưới lòng đất, nơi rất khó tiếp cận.

Các kho dự trữ vàng dễ tiếp cận nhất cho đến thời điểm hiện tại đã được khai thác và được đưa vào nguồn cung toàn cầu. Các kho dự trữ còn lại khiến cho các hoạt động khai thác tốn kém hơn nhiều, làm giảm tiềm năng lợi nhuận cho các doanh nghiệp khai thác.

Nhưng những hạn chế về mặt sản xuất không phải là một dấu hiệu cho thấy vàng đã bắt đầu suy giảm. Trên thực tế, điều ngược lại lại đúng: Sản xuất vàng một cách ổn định có thể đặt áp lực lên nhu cầu toàn cầu và đẩy giá lên cao hơn, đặc biệt là khi các ngân hàng trung ương và những người mua vàng thông thường khác bắt đầu tìm kiếm loại tài sản này.

10. Kết luận

Mặc dù giá vàng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác với các loại tiền tệ thông thường, nhưng nhiều quy tắc để đánh giá tiền tệ ngoại hối vẫn được áp dụng.

Các traders nên coi XAU/USD là nơi trú ẩn an toàn đáng tin cậy cho hoạt động đầu tư của mình, cũng như là nguồn lợi nhuận tiềm năng nếu họ có thể phân tích biến động giá vàng một cách hiệu quả và phát triển chiến lược giao dịch để tận dụng cơ hội này.

Theo Valutrades

Facebook Comments
You may also like
Vàng và Bạc: những sự khác biệt mà nhà đầu tư nên quan tâm – p1
Cách gửi thông báo từ MT4/MT5 tới điện thoại của bạn

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!