Công ty Bảo hiểm Allianz của Đức được giới phân tích và đầu tư xem là một trong những lựa chọn dùng để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Tuy nhiên, cổ phiếu của công ty này có hiệu suất tăng trưởng kém hơn so với mặt bằng chung của ngành vào năm ngoái.

Vào mùa Thu năm 2022, hiệu suất của cổ phiếu Allianz thậm chí còn kém hơn so với chỉ số S&P 500. Mãi đến cuối năm ngoái, cổ phiếu này mới ổn định phần nào trở lại.

Lợi hại song hành từ lãi suất

Cổ phiếu ngành bảo hiểm đã có hiệu suất tốt trong những tháng gần đây. Đặc biệt, xu hướng chính sách lãi suất hiện tại đang đảo chiều theo hướng tích cực cho các công ty tài chính và công ty bảo hiểm nói chung, trong số đó có cả Allianz (ALV).

Cơ cấu tổ chức của Allianz được chia ra thành các bộ phận gồm bảo hiểm nhân thọ và sức khỏe, bảo hiểm tai nạn và thiệt hại, và bộ phận quản lý tài sản. Trước tiên, bộ phận quản lý tài sản có nguy cơ sẽ phải gồng mức lãi suất cao hơn trong ngắn hạn. Allianz, cùng với các công ty con như PIMCO và Allianz Global Investors, là một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới.

Sau vài năm suy yếu trong giai đoạn từ 2014 đến 2017, mọi thứ đã bắt đầu khởi sắc trở lại khi doanh thu và lợi nhuận của Allianz tăng cao hơn đáng kể. Tuy nhiên, do mức lãi suất cao, các nhà đầu tư hiện đang có dấu hiệu rút vốn khỏi các dự án quản lý tài sản, dẫn đến suy giảm mức doanh thu từ hoạt động quản lý và thu phí quản lý tài sản.

Doanh thu công ty trong quý IV/2022 giảm đến 4,5%, song lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh tăng 12,7% nhờ thành tích từ mảng bảo hiểm nhân thọ. Ngoài ra, tính đến 31/12/2022, Allianz phân bổ phần lớn nguồn vốn vào trái phiếu, với giá trị khoảng 1.635 tỷ euro.

Do lãi suất tăng, giá trái phiếu mà công ty đã có trong danh mục đầu tư đang giảm giá trị, dẫn đến khoản lỗ trên sổ sách. Nhưng đổi lại, lô trái phiếu mới đã mang lại lãi suất cao hơn, từ đó các hoạt động quản lý tài sản của Allianz cũng tạo ra thêm giá trị. Allianz cũng hưởng lợi trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm nhờ lãi suất tăng vì họ tập trung thu hút vốn từ các chủ hợp đồng và đầu tư số tiền này trong giới hạn quy định, bao gồm cả các trái phiếu lãi suất cao.

Ngoài ra, tác động lạm phát khiến cho chi phí giải quyết quyền lợi bảo hiểm khi xảy ra thiệt hại tài sản hoặc tai nạn trở nên đắt đỏ hơn. Đơn cử, chi phí mua hoặc sửa chữa mới cao hơn so với cách đây vài năm vì giá cả tăng và các vấn đề tắc nghẽn chuỗi cung ứng. Mặc dù điều này có thể đẩy chi phí tăng cao hơn trong ngắn hạn, nhưng khoản hao hụt đó sẽ được bù đắp nếu phí bảo hiểm tăng cao hơn, nhất là trong các hợp đồng bảo hiểm tài sản.

Nguy cơ từ vụ kiện quỹ đầu tư Structured Alpha

Bức tranh tài chính của Allianz không phải hoàn toàn là màu hồng vì công ty này phải đối mặt trước các vấn đề pháp lý.

Allianz đứng ngoài quan sát chờ rẽ lối ảnh 1

Cụ thể, Allianz Global Investors – công ty con của Allianz chuyên về quản lý tài sản, đang chìm sâu trong vòng xoáy kiện cáo vì gian lận đầu tư. Nhân viên của Allianz Global Investors đã bị cáo buộc dụ dỗ các nhà đầu tư tham gia vào quỹ Structured Alpha. Các quỹ hưu trí và các tổ chức đầu tư khác đã rót vốn đến 11 tỷ USD vào quỹ Structured Alpha. Tuy nhiên, Allianz Global Investors đã cố tình che đậy những rủi ro và thậm chí đánh tráo khái niệm trước các nhà đầu tư về hoạt động của quỹ này.

Qua giai đoạn thị trường sụp đổ vì dịch Covid-19, Allianz Global Investors sau đó đã phải thanh lý, bán rẻ tài sản và thu hồi một phần tiền. Với vai trò là công ty mẹ, Allianz hiện giờ phải chuộc lỗi cho sai lầm tài chính này. Cho đến nay, Allianz đã nộp hàng tỷ USD tiền phạt cho Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và không được phép cung cấp quỹ đầu tư tại Hoa Kỳ trong 10 năm thông qua công ty con Allianz Global Investors. Theo đó, ban quản lý đã giải thể hoạt động kinh doanh quỹ tại Hoa Kỳ của Allianz Global Investors, làm phát sinh chi phí 140 triệu EUR.

Tuy nhiên, rủi ro vẫn chưa hết, bởi hiện nay những nhà đầu tư bị thua lỗ đang có khả năng dấy lên làn sóng khởi kiện. Allianz đã không phát hiện ra lỗ hổng trong nhiều năm và bị cáo buộc tắc trách trong quá trình giám sát. Như mọi khi, những rủi ro từ các vụ tố tụng như vậy là hoàn toàn không thể lường trước được.

Triển vọng khó lường

Bất chấp những thành tích tạm thời, cổ phiếu Allianz có thể đang ẩn hiện một số nguy cơ nhất định cũng như những cơ hội, nhưng điều này cần phải có thời gian để xác nhận. Tác động tài chính đã phản ánh rõ ràng từ các khoản bồi thường mà Allianz phải chi ra sau vụ Structured Alpha.

Nhưng sau màn khởi sắc trở lại ở quý IV, Allianz đang cố gắng quay lại đúng quỹ đạo và khôi phục danh tiếng. Ngoài ra, trong tháng 1/2023, dòng tiền lớn đã tích cực đổ vào PIMCO và các quỹ khác của Allianz.

Các yếu tố ngoại cảnh cũng có khả năng ảnh hưởng đến Allianz trong thời gian tới, chẳng hạn như động thái của các nhà hoạch định chính sách, tình hình địa chính trị và thực trạng lạm phát.

Hội đồng quản trị Allianz (ALV) thông báo sẽ tăng cổ tức thêm 5,6% lên 11,40 EUR với ngày chốt quyền là trước 05/05, tăng so với mức thanh toán cùng kỳ năm ngoái là 10,80 EUR. Hạn thanh toán là ngày 09/05.

 

Nguồn: Allianz đứng ngoài quan sát chờ rẽ lối | Tin nhanh chứng khoán (tinnhanhchungkhoan.vn)