Công ty bảo hiểm Aviva plc (LSE:AV) sắp báo cáo kết quả tài chính vào ngày 9.3 và cổ phiếu này đang trượt dốc. Khi số đông trên thị trường đang bi quan, đó thường là thời điểm tốt nhất để các nhà đầu tư dài hạn mạnh tay mua vào để chớp thời cơ ngược dòng xu hướng.

Aviva plc và tiềm năng tài chính từ ngành bảo hiểm trong năm 2023 - Ảnh 1.
 

Triển vọng cổ tức

Giá cổ phiếu Aviva đã giảm hơn 11% trong 12 tháng qua. Mặc dù chỉ số FTSE 100, chỉ số đại diện cho thị trường chứng khoán Anh, đã lập đỉnh mới cao nhất mọi thời đại vào giữa tháng 2, nhưng Aviva vẫn chưa bắt kịp xu hướng chung này. Đây có thể được xem là cơ hội cho những người đến sau.

Sau khi báo cáo kết quả tài chính vào ngày 09/03, Aviva có thể sẽ tuyên bố phân phối lợi nhuận dưới dạng cổ tức đặc biệt. Aviva dự định trả cổ tức năm 2022 ở mức 31 GBX (pence sterling) trên mỗi cổ phiếu, tiếp theo là 32,5 GBX cho năm 2023. Căn cứ theo mức giá cổ phiếu ngày 7.3, tỷ suất cổ tức của hai năm lần lượt là 6,9% và 7,2%, dù tăng chậm nhưng vẫn có xu hướng đi lên. Tuy nhiên, mức đảm bảo chi trả từ lợi nhuận kinh doanh có thể hơi yếu hơn trong vài năm tới.

Lĩnh vực bảo hiểm có thu nhập tương đối thất thường nên khoản chia cổ tức đặc biệt có thể là phương án đối phó tạm thời.

Định giá và sức hút từ cổ phiếu giá rẻ

Theo các con số dự báo từ giới phân tích, tỷ lệ P/E của Aviva có thể sẽ dưới 9 lần vào năm 2023, giảm xuống mức thấp nhất là 7,5 vào năm 2024. Với mức định giá thấp và tỷ suất cổ tức tiềm năng rất cao, có vẻ như cổ phiếu Aviva là lựa chọn đáng mua ngay cả với hội đồng quản trị (HĐQT) công ty. Nhưng giá cổ phiếu rẻ cũng có nguyên nhân sâu xa.

Aviva hiện có hai điểm yếu. Thứ nhất, toàn bộ khối ngành tài chính đang tiềm ẩn không ít rủi ro trong năm 2023, nhất là đối với mảng kinh doanh bảo hiểm. Nền kinh tế Anh tuy đã tránh được suy thoái về mặt kỹ thuật vào năm 2022, nhưng chỉ là suýt soát. Và thứ hai, không ai lường trước được sắp có câu chuyện nào khác diễn ra trong năm nay. Ngân hàng Trung ương Anh dường như vẫn cho rằng nguy cơ suy thoái sắp tới sẽ không tệ như dự đoán. Nhưng dù sao đó vẫn không phải là tín hiệu tốt cho Aviva.

Quá trình vực dậy của Aviva vẫn đang trong giai đoạn đầu. Biểu hiện của công ty cho đến nay vẫn tương đối ổn sau khi thoái vốn rất nhiều khỏi các mảng kinh doanh không phải là nòng cốt. Đáng chú ý, các hoạt động giao dịch từ người nội bộ trong công ty đã trở nên rộn ràng hơn trong thời gian qua.

Thông thường, khi chỉ một hoặc hai người nội bộ công ty mua cổ phiếu, đó không phải là tin tức quá nóng sốt. Nhưng khi nhiều người trong nội bộ mua vào cổ phiếu như trường hợp của CEO Amanda Blanc và thành viên HĐQT Philippa Lambert của Aviva, đó sẽ là một thông điệp tốt cho các cổ đông của công ty.

Tập trung chuyên môn

Nhưng Aviva hiện đã quay lại tập trung nguồn lực tấn công vào các thị trường bảo hiểm cốt lõi ở Anh, Ireland và Canada. Công ty này có chuyên môn sâu nhất ở mảng bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm chung và các dịch vụ quản lý tài chính.

Dòng tiền đầu tư vào các cổ phiếu tài chính và bảo hiểm có thể sẽ vẫn khá thấp cho đến hết năm 2023 do người dân có xu hướng thắt chặt chi tiêu và kiểm soát tài chính. Tuy nhiên, bất chấp những rủi ro mà Aviva nói riêng và toàn ngành bảo hiểm nói chung vốn đang phải đối mặt, công ty này vẫn là một lựa chọn xứng đáng về lâu dài cho những nhà đầu tư chấp nhận được biến động ngắn hạn.

Aviva plc và tiềm năng tài chính từ ngành bảo hiểm trong năm 2023 - Ảnh 2.
 

Theo Market Beat, cổ phiếu Aviva plc (AV) nhận được khuyến nghị mua vừa phải với giá mục tiêu trung bình là 520,86 GBX, ngụ ý tiềm năng tăng trưởng 16% so với giá chốt phiên ngày 7.3 ở mức 448,70 GBX.

Nguồn : Aviva plc và tiềm năng tài chính từ ngành bảo hiểm trong năm 2023 (thanhnien.vn)