• Colgate-Palmolive đã trả cổ tức trong hơn một thế kỷ.
  • Hãng nước giải khát PepsiCo tiếp tục tăng trưởng lợi nhuận.
  • Phân khúc mặt hàng tiêu dùng thiết yếu của Procter & Gamble luôn ổn định.

Bạn không cần phải bỏ ra số tiền lớn để mua những cổ phiếu chia cổ tức này.

Bạn có thể mua với số vốn nhỏ và tăng dần theo thời gian thông qua phương pháp bình quân chi phí bằng đô la.

Nếu bạn quan tâm đến cổ phiếu chia cổ tức, thì Colgate-Palmolive (CL), PepsiCo (PEP) và Procter & Gamble (PG) chính là những lựa chọn không thể bỏ qua. Những công ty được mệnh danh là Vua cổ tức này đã tăng cổ tức trong suốt hơn 50 năm liên tiếp và có đủ điều kiện để tiếp tục duy trì việc này.

Các công ty hàng tiêu dùng này đều có dòng tiền dồi dào để trả cổ tức trong mọi giai đoạn kinh tế thịnh vượng hay suy thoái. Chúng ta hãy tìm hiểu chi tiết hơn từng công ty.

 

Ba cổ phiếu trả cổ tức uy tín nhất nên mua lúc này

  1. Colgate-Palmolive

Colgate-Palmolive tạo ra phần lớn doanh thu và lợi nhuận từ các sản phẩm chăm sóc răng miệng và cá nhân. Các sản phẩm này bao gồm bàn chải đánh răng, kem đánh răng, xà phòng và chất khử mùi với các thương hiệu nổi tiếng và được ưa chuộng như Colgate, Palmolive và Irish Spring. Doanh số bán những sản phẩm này luôn ổn định bất kể điều gì đang xảy ra với nền kinh tế.

Ngoài ra, công ty thức ăn vật nuôi Hill’s Pet Nutrition của hãng cung cấp sản phẩm cho chó và mèo trên toàn thế giới. Do nhiều người coi thú cưng như một thành viên trong gia đình, hoạt động kinh doanh này, chiếm khoảng 20% doanh thu của Colgate-Palmolive, có triển vọng tăng trưởng tốt. Doanh thu quý 3 của phân khúc này tăng hơn 21%.

Bạn có thể thấy sự ổn định trong phân khúc kinh doanh chính của công ty bằng cách xem lịch sử chia cổ tức của Colgate-Palmolive. Hãng đã thực hiện trả cổ tức từ năm 1895 và đã tăng cổ tức hàng năm trong sáu thập kỷ.

Ba cổ phiếu trả cổ tức uy tín nhất nên mua lúc này

Công ty có dòng tiền tự do để chi trả cổ tức. Trong 9 tháng đầu năm, dòng tiền tự do của Colgate-Palmolive đạt tổng cộng 2,1 tỷ USD. Số tiền này đủ để trả 1,2 tỷ USD cổ tức.

Hơn nữa, tỷ suất cổ tức 2,6% của cổ phiếu này cao hơn 1 điểm phần trăm so với mức 1,6% của S&P 500.

  1. PepsiCo

PepsiCo không chỉ là một công ty nước giải khát như nhiều người nghĩ. Ngoài các đồ uống bao gồm Pepsi, Mountain Dew và Gatorade, hãng còn kinh doanh đồ ăn nhẹ dưới các nhãn hiệu như Doritos, Cheetos và Quaker. Danh mục sản phẩm đa dạng này giúp công ty không bị lệ thuộc vào xu hướng đồ uống nước giải khát.

Chưa dừng lại ở đó, ban lãnh đạo vẫn không ngừng đổi mới để tránh sản phẩm của mình bị lỗi thời. Ví dụ, đầu năm nay, hãng đã giới thiệu Walking Taco và Doritos After Dark.

Kết quả gần đây cho thấy sức mạnh định giá của công ty đã giúp hãng tạo ra doanh số cao hơn. Doanh số quý 3 của PepsiCo (chưa tính quy đổi ngoại tệ và mua lại/thoái vốn) tăng 9%. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) tăng 13% trong kỳ kết thúc vào ngày 9 tháng 9.

Ba cổ phiếu trả cổ tức uy tín nhất nên mua lúc này

Ban lãnh đạo dự báo EPS sẽ tăng13% trong năm nay. Mặc dù có tỷ lệ chi trả cổ tức tương đối cao ở mức 79% nhưng lợi nhuận tăng trưởng cao giúp công ty cân đối tốt.

Đầu năm nay, ban giám đốc đã tăng cổ tức 10% lên 5,06 USD một năm và đây là năm thứ 51 liên tiếp công ty tăng cổ tức. Cổ phiếu của PepsiCo hiện có tỷ suất cổ tức 3%.

  1. Procter & Gamble

Phân khúc sản phẩm của Procter & Gamble rất đa dạng gồm làm đẹp, chăm sóc tóc, chăm sóc sức khỏe, chăm sóc vải/nhà cửa cũng như chăm sóc trẻ em, phụ nữ và gia đình. Các thương hiệu như Head & Shoulders, Old Spice, Gillette, Crest, Tide và Pampers tạo được ấn tượng mạnh mẽ với người tiêu dùng. Công ty đã bắt đầu bước vào chiến lược hoạt động có lãi. Chỉ trong quý gần nhất, doanh số bán điều chỉnh đã tăng 7%, khiến EPS tăng 17%.

Một vài năm trước, ban lãnh đạo đã phải bán những doanh nghiệp thua lỗ. Do đó, Procter & Gamble vẫn tập trung cao độ vào những danh mục mà hãng có lợi thế cạnh tranh.

Điều này đã giúp công ty trả cổ tức ổn định trong 133 năm và tăng cổ tức hàng năm trong 67 năm qua. Rõ ràng, Procter & Gamble rất coi trọng việc trả cổ tức cho các cổ đông.

Ba cổ phiếu trả cổ tức uy tín nhất nên mua lúc này

Tỷ lệ chi trả cổ tức của Procter & Gamble là 59%. Ngoài việc, hãng còn có điều kiện để sẵn sàng tăng cổ tức. Cổ phiếu Procter & Gamble hiện trả tỷ suất cổ tức ở mức 2,5%.

Dù có lịch sử trả cổ tức rất dài nhưng Colgate-Palmolive, PepsiCo và Procter & Gamble đều không phải là những công ty cũ kỹ. Các công ty này đều tăng trưởng lợi nhuận đều đặn, điều này khiến các nhà đầu tư tin tưởng rằng họ có thể tiếp tục tăng cổ tức. Vì vậy đây là những ứng viên nặng ký cho danh mục đầu tư hướng đến thu nhập. Bằng việc không ngừng tái đầu tư, bạn có thể nhân rộng khoản đầu tư nhỏ ban đầu thành một khoản đầu tư lớn theo thời gian.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.