OKEx

Behavior Gap là gì? Khái niệm và ví dụ

Khoảng cách Hành vi (Behavior Gap) là sự khác biệt giữa tỷ suất lợi nhuận mà các khoản đầu tư tạo ra khi nhà đầu tư đưa ra quyết định hợp lý và tỷ suất lợi nhuận mà nhà đầu tư thực sự kiếm được khi họ lựa chọn dựa trên cảm xúc.

Hãy cùng TamNhinDauTu tìm hiểu cách hoạt động của khoảng cách hành vi và biện pháp thu hẹp khoảng cách đó.

Behavior Gap là gì?

Trong cuốn sách “Khoảng cách Hành vi, những cách đơn giản để ngừng làm những điều ngu ngốc với tiền”, nhà hoạch định tài chính Carl Richards sử dụng thuật ngữ “khoảng cách hành vi” để mô tả sự chênh lệch giữa mức lợi nhuận cao hơn mà các khoản đầu tư có xu hướng tạo ra một cách tự nhiên và mức lợi nhuận thấp hơn mà các nhà đầu tư thực sự kiếm được vì hành vi của chính họ.

Lý thuyết khoảng cách hành vi của Richards gợi ý rằng nhiều nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận thấp hơn không phải vì các khoản đầu tư họ chọn mà là do cách họ sử dụng các khoản đầu tư đó. Nếu những nhà đầu tư này cư xử khác đi trong khi vẫn sử dụng những khoản đầu tư tương tự, họ có thể đạt được kết quả tốt hơn.

Cách thức hoạt động của Behavior Gap

Richards cho rằng có sự khác biệt giữa lợi nhuận của nhà đầu tư và lợi nhuận đầu tư. Cụ thể, ông tuyên bố rằng lợi nhuận thực tế mà các nhà đầu tư nhận được thấp hơn lợi nhuận của khoản đầu tư trung bình.

Theo MorningStar, tỷ suất lợi nhuận cho các nhà đầu tư thấp hơn một chút (5 điểm cơ bản mỗi năm) so với tổng lợi nhuận đầu tư trong giai đoạn 10 năm kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2019. Tuy nhiên, khoảng cách về hành vi đã được thu hẹp.

Khoảng cách hành vi này bắt nguồn từ các quyết định đầu tư không hợp lý được thúc đẩy bởi mong muốn tránh đau đớn và tìm kiếm niềm vui dưới dạng lợi nhuận trên mức trung bình, được gọi trong ngành đầu tư là “alpha”. Những quyết định như vậy bao gồm bán khi giá đầu tư thấp hoặc chuyển từ đầu tư này sang đầu tư khác dựa trên lựa chọn của một nhà phân tích chứng khoán trên truyền hình.

Nhưng thay vì thưởng cho các nhà đầu tư bằng alpha, những quyết định không hợp lý như vậy có thể khiến các nhà đầu tư mất vốn hoặc mua các khoản đầu tư khi chúng ở mức “cao” hoặc đắt hơn, điều này cuối cùng có thể dẫn đến tỷ suất lợi nhuận thấp hơn.

Ví dụ: giả sử bạn có 1.000 cổ phiếu được đầu tư vào AlphaTech, với giá trị 1.000 đô la. Thị trường chứng khoán sụp đổ, và giá cổ phiếu giảm một nửa sau một đêm xuống còn 0,5 đô la. Bây giờ bạn có 1.000 cổ phiếu trị giá chỉ 500 đô la. Mặc dù bạn vẫn chưa nhận ra bất kỳ khoản lỗ nào, nhưng bạn đã quyết định bán tất cả cổ phiếu AlphaTech của mình vào sáng hôm sau, với phán đoán rằng giá sẽ giảm thêm. Nhưng thay vì giảm, giá cổ phiếu lại leo lên 0,75 đô la vào cuối ngày hôm sau và đạt 1,50 đô la vào thời điểm thị trường phục hồi. Khi bạn bán khoản đầu tư của mình, bạn nhận ra khoản lỗ $500 và tỷ suất lợi nhuận là -0,5%, trong khi bạn sẽ nhận được 0,5% lợi nhuận nếu bạn kiên nhẫn giữ khoản đầu tư. Khoảng cách giữa lợi nhuận của nhà đầu tư và lợi tức đầu tư là 1%.

Richards đưa ra rất nhiều bản phác thảo cung cấp những minh họa sâu sắc về hành vi đầu tư trên trang web của mình, BehaviorGap.com.

Cách thu hẹp Khoảng cách Hành vi

Chênh lệch giữa lợi nhuận đầu tư lẽ ra đạt được và thực tế có thể được giảm thiểu bằng cách thực hiện tiếp cận đầu tư có kỷ luật và dựa trên một quy trình hợp lý để đưa ra quyết định. Nếu bạn sử dụng một cách tiếp cận phân tích và nhất quán, nó sẽ giúp bạn tránh đưa ra những quyết định sai lầm và cảm tính về việc đầu tư trong thời gian khó khăn.

Có một số bước bạn có thể thực hiện để đạt được mục tiêu đó:

  • Tiến hành nghiên cứu: Đầu tư một chút thời gian để đọc các tạp chí tài chính, bản tin và sách có uy tín. Nghiên cứu đó nên bao gồm việc xem xét các xu hướng trong quá khứ gần đây và ở những thời điểm trước đó khi tài chính của bạn bị ảnh hưởng đáng kể. Trong cuốn sách của mình, Richards cung cấp một giai thoại về việc cắt cỏ để giải thích giá trị của việc nghiên cứu khi đưa ra quyết định đầu tư. Nếu bạn cắt cỏ mà không xác định vị trí của các vòi phun nước, bạn sẽ lia qua các vòi phun nước. Tương tự, nếu bạn đầu tư mà không thực hiện nghiên cứu của mình, bạn sẽ không thích tỷ suất lợi nhuận.
  • Thực hiện một cách tiếp cận đa dạng: Nếu bạn bỏ tất cả trứng vào một giỏ và bị mất, bạn có thể thua lớn. Hãy đa dạng hóa các loại tài sản (ví dụ: cổ phiếu và trái phiếu) và chứng khoán riêng lẻ mà bạn đầu tư. Richards tuyên bố rằng việc không hài lòng với ít nhất một khoản đầu tư trong danh mục đầu tư của bạn là một dấu hiệu cho thấy bạn đang đa dạng hóa.
  • Bám sát chiến lược đầu tư của bạn: Richards lưu ý rằng tỷ suất lợi nhuận được giới thiệu trong các tài liệu tiếp thị đầu tư dựa trên chiến lược mua và giữ, tức là mua một khoản đầu tư một lần và giữ nó trong thời gian dài, những chiến lược như vậy không phải lúc nào cũng được thực hiện bởi các nhà đầu tư, dẫn đến lợi nhuận ở dưới mức trung bình. Thay vì chạy theo mốt nhất thời, chuyển sang lựa chọn cổ phiếu “nóng” do các nhà phân tích khuyến nghị, hay bán giá thấp vì bạn nghĩ rằng bạn có thể “căn” thị trường, hãy kiên nhẫn và giữ các khoản đầu tư dài hạn. Cân bằng lại danh mục đầu tư của bạn khi cần thiết để duy trì phân bổ tài sản mong muốn.
  • Tham khảo ý kiến của một nhà hoạch định tài chính: Sử dụng dịch vụ của một nhà tư vấn hoặc hoạch định tài chính có thể cung cấp một khoảng đệm giữa cảm xúc của bạn và các quyết định tài chính mà bạn cam kết. Nó cũng có thể giúp bạn tránh những sai lầm dẫn đến khoảng cách hành vi.
  • Mở “cuộc trò chuyện quá tự tin”: Richards đặt ra thuật ngữ này để mô tả một cuộc nói chuyện mà các nhà đầu tư nên có với bạn bè hoặc gia đình trước khi thực hiện các động thái kiếm tiền lớn khi họ quá tự tin vào kiến thức của mình. Đặt câu hỏi về việc liệu bạn có đúng khi thực hiện thay đổi, và thay đổi sẽ tác động đến cuộc sống của bạn như thế nào, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn hành động và bạn sai, và liệu bạn đã sai trước đây chưa.
  • Khoảng cách hành vi là một thuật ngữ được đặt ra bởi nhà hoạch định tài chính Carl Richards đề cập đến sự khác biệt giữa lợi nhuận đầu tư thực và lợi nhuận đầu tư trung bình.
  • Khoảng cách bắt nguồn từ những quyết định phi lý trí được thúc đẩy bởi mong muốn tránh đau đớn và tìm kiếm niềm vui và có thể dẫn đến mất vốn hoặc mua các khoản đầu tư khi chúng đắt hơn, có thể làm giảm lợi nhuận.
  • Thực hiện nghiên cứu, đa dạng hóa danh mục đầu tư, duy trì cách tiếp cận đầu tư, tham khảo ý kiến của một nhà hoạch định tài chính và tham khảo các lựa chọn của bạn với bạn bè hoặc gia đình, là tất cả các phương pháp mà nhà đầu tư có thể sử dụng để thu hẹp khoảng cách hành vi.
Facebook Comments
You may also like
Ảnh hưởng của chỉ số PPI trong Forex
Chỉ báo Parabolic là gì? Cách sử dụng như thế nào?

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!