OKEx

Bitcoin: Cách thức hoạt động của Tiền điện tử

Nó không được làm bằng vàng, bạch kim hay bất kỳ kim loại quý nào.

Ảnh của Clifford Photography trên Unsplash

Giả sử có một đồng xu hiện có giá trị hàng trăm đô la Mỹ, nhưng nó không được làm bằng vàng, bạch kim hay bất kỳ kim loại quý nào. Trên thực tế, nó không phải là loại tiền bạn có thể cầm trên tay hoặc nhét trong ống heo. Đó là một loại tiền kỹ thuật số, có nghĩa là nó chỉ tồn tại dưới dạng điện tử.

Tôi đang nói về Bitcoin.

Bitcoin không hoạt động giống như hầu hết các loại tiền. Nó không trực thuộc một tiểu bang hay chính phủ, vì vậy nó không có cơ quan cấp trung ương hoặc cơ quan quản lý.

Về cơ bản, điều đó có nghĩa là không có tổ chức nào quyết định thời điểm tạo ra nhiều Bitcoin hơn, xác định số lượng Bitcoin cần sản xuất, theo dõi vị trí của chúng hoặc điều tra gian lận.

Vậy Bitcoin hoạt động như một loại tiền tệ, hay có giá trị nào không?

Thực ra, Bitcoin sẽ không tồn tại nếu không có toàn bộ mạng lưới con người và một thứ nhỏ gọi là mật mã. Trên thực tế, đôi khi nó được mô tả là tiền điện tử đầu tiên trên thế giới.

Và đây là cách nó hoạt động.

Bitcoin hoàn toàn là một loại tiền kỹ thuật số và bạn có thể trao đổi Bitcoin giữa các máy tính trong một mạng ngang hàng trên toàn thế giới. Mục đích của hầu hết các mạng ngang hàng là chia sẻ nội dung, chẳng hạn như cho phép mọi người tạo bản sao của nhạc hoặc phim siêu hợp pháp để tải xuống.

Nếu Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số, điều gì ngăn bạn tạo ra một loạt các bản sao giả và trở nên giàu có một cách đáng kinh ngạc?

Vâng, không giống như tệp mp3 hoặc video, Bitcoin không phải là một chuỗi dữ liệu có thể sao chép được.

Bitcoin thực sự là một bút toán trên một sổ cái toàn cầu khổng lồ được gọi là blockchain (chuỗi khối), vì những lý do mà chúng ta sẽ tìm hiểu ngay sau đây.

Blockchain ghi lại mọi giao dịch Bitcoin đã từng xảy ra. Và, tính đến cuối năm 2016, sổ cái hoàn chỉnh có khoảng 107 Gigabyte dữ liệu. Vì vậy, khi bạn gửi Bitcoin cho ai đó, không giống như bạn đang gửi cho họ một loạt tệp. Thay vào đó, về cơ bản bạn đang viết cuộc trao đổi vào sổ cái lớn đó – đại loại như “Michael gửi cho Hank 5 Bitcoin”.

Bây giờ, có thể bạn đang nghĩ, “Khoan đã. Anh vừa bảo là Bitcoin không có cơ quan trung ương để theo dõi mọi thứ! ”

Mặc dù blockchain là hồ sơ trung tâm, nhưng không có nhóm người chính thức nào cập nhật sổ cái và theo dõi tiền của mọi người như ngân hàng – nó được phi tập trung hóa.

Trên thực tế, bất kỳ ai cũng có thể tình nguyện giữ cho chuỗi khối được cập nhật với tất cả các giao dịch mới. Và có rất nhiều người làm.

Tất cả đều hoạt động vì có rất nhiều người theo dõi cùng một thứ, để đảm bảo tất cả các giao dịch đều chính xác.

Giống như, hãy tưởng tượng bạn đang chơi poker với một số bạn bè, nhưng không ai trong số bạn có chip poker, và bạn để tiền mặt ở nhà.

Ảnh của Clifford Photography trên Unsplash

Không có tiền trên bàn, vì vậy một số bạn lấy ra một vài cuốn sổ và bắt đầu viết ra ai đặt cược bao nhiêu, ai thắng và ai thua. Các bạn không hoàn toàn tin tưởng bất kỳ ai khác, vì vậy mọi người giữ sổ cái riêng của họ.

Và ở cuối mỗi ván bài, mọi người đều so sánh những gì mình đã viết ra.

Bằng cách đó, nếu ai đó mắc lỗi hoặc cố gắng gian lận và kiếm thêm một số tiền cho mình, sự sai lệch đó sẽ bị tóm.

Sau một vài ván bài, bạn có thể điền vào một trang sổ tay của mình với những ghi chú về chuyển động của tiền. Bạn có thể coi mỗi trang là một “khối giao dịch”.

Cuối cùng, sổ ghi chép của bạn sẽ có các trang thông tin – một chuỗi các khối đó.

Đó là lý do của cái tên: blockchain (chuỗi khối).

Bây giờ, nếu hàng nghìn người đang duy trì riêng biệt chuỗi khối Bitcoin, thì tất cả các sổ cái được giữ đồng bộ như thế nào?

Để gắn bó với sự tương đồng về poker của chúng ta: hãy nghĩ về toàn bộ mạng ngang hàng Bitcoin như một bàn poker thực sự khổng lồ với hàng triệu người. Một số chỉ đổi tiền, nhưng rất nhiều tình nguyện viên đang giữ sổ cái.

Vì vậy, khi muốn gửi hoặc nhận tiền, bạn phải thông báo cho mọi người trong bàn biết để những người theo dõi cập nhật sổ cái của mình.

Vì vậy, đối với mỗi giao dịch, bạn sẽ thông báo một số điều cho mạng Bitcoin: số tài khoản của bạn, số tài khoản của người bạn đang gửi Bitcoin và số Bitcoin bạn muốn gửi.

Và tất cả những người dùng đang giữ các bản sao của blockchain sẽ thêm giao dịch của bạn vào khối hiện tại.

Có một nhóm người theo dõi các giao dịch có vẻ như là một biện pháp bảo mật khá tốt. Nhưng nếu tất cả những gì cần thiết để gửi Bitcoin là một vài số tài khoản, thì đó có vẻ như là một vấn đề bảo mật.

Đó là một vấn đề lớn với tiền thông thường – hãy nghĩ về tất cả những cách bọn tội phạm dùng để cố gắng ăn cắp thông tin thẻ tín dụng của người khác.

Và với Bitcoin, không có ngân hàng trung ương nào nhận thấy bất kỳ điều gì kỳ lạ đang xảy ra để ngăn chặn gian lận, như thể có vẻ như đột nhiên bạn dành cả đời khoản tiết kiệm cho món thịt bò khô.

Vậy điều gì đã ngăn Hank giả vờ anh ta là tôi và chỉ đang gửi cho anh ta tất cả số Bitcoin của tôi?

Bitcoin được giữ khá an toàn nhờ mật mã, đó là lý do tại sao nó được coi là một loại tiền điện tử.

Cụ thể, Bitcoin vẫn an toàn nhờ các khóa, về cơ bản là các khối thông tin có thể được sử dụng để đưa ra các đảm bảo toán học về các thông điệp, như “Này, đây thực sự là do tôi gửi!”

Khi bạn tạo tài khoản trên mạng Bitcoin, mà bạn có thể đã nghe gọi là “ví”, tài khoản đó được liên kết với hai khóa duy nhất: khóa riêng tư và khóa công khai.

Trong trường hợp này, khóa cá nhân có thể lấy một số dữ liệu và về cơ bản, đánh dấu nó, còn được gọi là ký tên, để người khác có thể xác minh những chữ ký đó sau này nếu họ muốn. Vì vậy, giả sử tôi muốn gửi một tin nhắn tới mạng có nội dung “Michael gửi 3 Bitcoin cho Olivia”.

Tôi ký thông báo đó bằng khóa cá nhân của mình, khóa này chỉ tôi mới có quyền truy cập và không ai khác có thể sao chép. Sau đó, tôi gửi tin nhắn đã ký đó đến mạng Bitcoin, và mọi người có thể sử dụng khóa công khai của tôi để đảm bảo rằng chữ ký của tôi được kiểm tra.

Bằng cách đó, mọi người theo dõi tất cả các giao dịch Bitcoin đều biết thêm giao dịch của tôi vào bản sao blockchain của họ.

Nói cách khác, nếu khóa công khai hoạt động, thì đó là bằng chứng cho thấy thư đã được ký bằng khóa riêng của tôi và là thứ tôi muốn gửi. Không giống như chữ ký viết tay hoặc số thẻ tín dụng, bằng chứng nhận dạng này không phải là thứ có thể bị kẻ lừa đảo làm giả.

Phần “ai” của mỗi giao dịch rõ ràng là quan trọng, để đảm bảo đúng người đang hoán đổi Bitcoin. Nhưng “khi nào” cũng quan trọng.

Ví dụ: nếu bạn có một nghìn đô-la trong tài khoản ngân hàng của mình và cố gắng mua hai thứ với giá một nghìn đô-la mỗi thứ, ngân hàng sẽ tôn trọng giao dịch mua đầu tiên và từ chối cái thứ hai.

Nếu ngân hàng không làm điều đó, bạn có thể chi tiêu cùng một khoản tiền nhiều lần. Điều đó… nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng cũng thật khủng khiếp. Hệ thống tài chính không thể hoạt động như vậy, bởi vì không ai được trả tiền.

Vì vậy, nếu tôi chỉ có đủ tiền để trả cho Olivia hoặc Hank, nhưng tôi cố gắng trả cả hai, thì sẽ có một séc được tích hợp sẵn trong hệ thống Bitcoin. Cả mạng Bitcoin và ví của bạn đều tự động kiểm tra các giao dịch trước đó của bạn để đảm bảo rằng bạn có đủ Bitcoin để gửi ngay từ đầu.

Nhưng có một vấn đề khác có thể xảy ra với việc căn thời gian:

Bởi vì nhiều người đang lưu giữ các bản sao của blockchain trên khắp thế giới, sự chậm lag của mạng đồng nghĩa không phải lúc nào bạn cũng nhận được các yêu cầu giao dịch theo cùng một thứ tự.

Vì vậy, bây giờ bạn có một loạt người với một loạt các khối hơi khác nhau để chọn, nhưng không ai trong số họ nhất thiết là sai. Được rồi, Bitcoin.

Làm thế nào để bạn giải quyết vấn đề đó?

Hóa ra, đó là nhờ thực sự đi vào giải quyết vấn đề. Giải toán. Để thêm một khối giao dịch vào chuỗi, mỗi người duy trì sổ cái phải giải một loại bài toán đặc biệt được tạo ra bởi một hàm băm mật mã.

Hàm băm (hash function) là một thuật toán nhận đầu vào có kích thước bất kỳ và biến nó thành đầu ra có kích thước cố định.

Ví dụ: giả sử bạn có chuỗi số này làm đầu vào của mình. Và hàm băm mẫu của chúng ta cho biết hãy cộng tất cả các số lại với nhau.

Vì vậy, trong trường hợp này, đầu ra sẽ là 10. Điều làm cho các hàm băm thực sự tốt cho mật mã là khi bạn được cung cấp đầu vào, bạn thực sự dễ dàng tìm thấy đầu ra. Nhưng thực sự rất khó để lấy đầu ra và tìm ra đầu vào ban đầu.

Ngay cả trong ví dụ siêu đơn giản này, có rất nhiều chuỗi số cộng lại thành 10.

Cách duy nhất để biết rằng đầu vào là ‘1–2–3–4’ là chỉ đoán cho đến khi bạn đoán đúng.

Hàm băm mà Bitcoin sử dụng được gọi là SHA256, viết tắt của Secure Hash Algorithm 256-bit (Thuật toán Băm Bảo mật 256-bit). Và ban đầu nó được phát triển bởi Cục An ninh Quốc gia Hoa Kỳ.

Máy tính được thiết kế đặc biệt để giải các bài toán băm SHA256 trung bình mất khoảng mười phút để đoán lời giải cho từng bài. Điều đó có nghĩa là chúng đang chuẩn bị trải qua hàng tỷ tỷ lần đoán trước khi giải đúng.

Bất kỳ ai giải được mã băm trước tiên sẽ được thêm khối giao dịch tiếp theo vào chuỗi khối, sau đó tạo ra một bài toán mới cần được giải.

Nếu nhiều người tạo khối gần như cùng một lúc, thì mạng sẽ chọn một người để tiếp tục xây dựng, chuỗi này sẽ trở thành chuỗi dài nhất và đáng tin cậy nhất. Và bất kỳ giao dịch nào trong các nhánh thay thế đó của chuỗi sẽ được đưa trở lại vào một nhóm để được thêm vào các khối sau này.

Những tình nguyện viên này chi hàng nghìn đô-la cho những chiếc máy tính đặc biệt được chế tạo để giải quyết các vấn đề SHA256 và chi trả hóa đơn tiền điện của họ lên cao ngất ngưởng để giữ cho những chiếc máy đó hoạt động.

Nhưng tại sao?

Họ nhận được gì từ việc duy trì chuỗi khối?

Hay đó chỉ là dịch vụ cộng đồng?

Vâng, Bitcoin thực sự có một hệ thống tích hợp để thưởng cho họ.

Ngày nay, mỗi khi bạn giành chiến thắng trong cuộc đua để thêm một khối vào blockchain, 12.5 Bitcoin mới được tạo ra và được trao cho tài khoản của bạn. Trên thực tế, bạn có thể biết những người giữ sổ cái Bitcoin bằng một cái tên khác: thợ đào.

Đó là bởi vì việc giữ cho chuỗi khối được cập nhật cũng giống như việc vung một cái cuốc phương ngôn vào những vấn đề băm đó, với hy vọng làm giàu.

Khi Bitcoin lần đầu tiên được tạo ra vào năm 2009, chúng không thực sự có bất kỳ giá trị nào. Hàng chục Bitcoin sẽ có giá trị tương đương với một đống penny.

Tuy nhiên, kể từ ngày 10 tháng 11 năm 2016, một Bitcoin trị giá 708 đô-la Mỹ. Vì vậy, 12.5 Bitcoin trị giá 8.850 đô-la. Đó là một sự thay đổi thú vị!

Mỗi Bitcoin tồn tại đều được tạo ra để thưởng cho người khai thác Bbitcoin. Bên cạnh khoản thanh toán lớn khi họ thêm một khối giao dịch mới, các thợ đào về cơ bản cũng được “boa” một số tiền rất nhỏ cho mỗi giao dịch mà họ thêm vào sổ cái.

Cũng cần lưu ý rằng cứ 210.000 khối, số lượng coin được tạo ra khi một khối mới được thêm vào sẽ giảm đi một nửa. Vì vậy, những gì bắt đầu như một phần thưởng của 50 Bitcoin giảm xuống 25, sau đó là 12.5. Nó sẽ chỉ còn khoảng 6 Bitcoin trong vài năm nữa và tiếp tục giảm.

Cuối cùng, sẽ có rất nhiều giao dịch trong một khối, đến nỗi cũng rất bõ công cho các thợ đào khi hầu như được trả công bằng tiền boa.

Theo những dự đoán hiện tại, Bitcoin cuối cùng – có thể là đồng coin thứ 21 triệu – sẽ được khai thác vào năm 2140.

Số Bitcoin ngày càng giảm này thực sự được mô phỏng theo tốc độ mà những thứ như vàng được đào ra khỏi lòng đất. Và ý tưởng là giữ cho nguồn cung Bitcoin hạn chế sẽ nâng cao giá trị của chúng theo thời gian.

Vậy đầu tư vào Bitcoin liệu có phải là một ý tưởng hay?

Bitcoin vẫn còn chưa ổn định và đang thử nghiệm. Rất nhiều người yêu thích nó và rất nhiều người nghĩ rằng nó sẽ thất bại. Chúng ta chỉ biết rằng đó là một ý tưởng thú vị và nó khiến chúng ta tự hỏi liệu mật mã có thể giúp ích gì cho chúng ta tiếp theo.

Theo Medium

Facebook Comments
You may also like
Viacoin là gì? Tiềm năng của Viacoin – Gã khổng lồ đang ngủ quên
Thị trường crypto phục hồi với USDT và EOS dẫn đầu xu hướng

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!