OKEx

Bitcoin và Crypto Margin Trading – Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể nâng các vị thế long/short của mình trên Bitcoin lên gấp 2, gấp 10 hoặc thậm chí gấp 100 lần mà không cần thực sự nắm giữ số vốn cần thiết để mở các vị thế như vậy?

Chào mừng bạn đến với hướng dẫn giao dịch ký quỹ của chúng tôi. Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu giao dịch ký quỹ trong Bitcoin và tiền điện tử là gì, nó hoạt động như thế nào, những sàn giao dịch nào cho phép giao dịch ký quỹ, và nhiều hơn thế.

Giao dịch Ký quỹ Bitcoin là gì?

Nói một cách đơn giản, giao dịch ký quỹ Bitcoin cho phép mở một vị thế giao dịch bằng đòn bẩy, bằng cách vay tiền từ sàn giao dịch.

Chẳng hạn, nếu chúng ta mở một vị thế ký quỹ Bitcoin với đòn bẩy 2X và Bitcoin đã tăng giá 10%, thì vị thế của chúng ta sẽ mang lại lợi nhuận 20% nhờ đòn bẩy 2X. Nếu không có đòn bẩy, nó sẽ chỉ là 10% ROI (Return On Investment – Tỷ suất hoàn vốn).

Đòn bẩy ký quỹ cũng có thể gấp 25 lần và thậm chí cao hơn, bất chấp rủi ro, vị thế tương tự như ví dụ ở trên sẽ mang lại lợi nhuận 250% (thay vì 10% không có đòn bẩy).

Giao dịch Ký quỹ Bitcoin hoạt động thế nào?

Trong hầu hết các trường hợp, sàn giao dịch cung cấp các khoản vay cho các nhà giao dịch để họ có thể mở rộng vốn của mình và sử dụng cho giao dịch ký quỹ. Bằng cách này, các nhà giao dịch có thể mở các vị thế với đòn bẩy cao. Sàn giao dịch không có nhiều rủi ro vì mọi vị thế đều có giá thanh lý (liquidation price) dựa trên mức đòn bẩy.

Một số sàn giao dịch ký quỹ Bitcoin và CFD

Cách short Bitcoin và các loại tiền điện tử khác

Bạn muốn kiếm lợi nhuận trong khi giá Bitcoin đang giảm? Điều đó hoàn toàn có thể. Về cơ bản, một vị thế short (bán khống) trên Bitcoin có nghĩa là chúng ta tin rằng giá Bitcoin sẽ giảm trong thời gian tới. Về mặt kỹ thuật, các vị thế bán khống hoạt động bằng cách bán tài sản cơ sở trước, trong trường hợp này là Bitcoin, sau đó sẽ mua nó. Bạn không phải lo lắng; các sàn giao dịch tự động thực hiện quá trình này cho chúng ta.

Vai trò thứ hai đối với việc bán khống Bitcoin là tùy chọn để bảo vệ danh mục đầu tư tiền điện tử. Ví dụ: nếu danh mục đầu tư tiền điện tử bao gồm 5 Bitcoin và chúng ta muốn phòng ngừa rủi ro Bitcoin có thể sụt giảm, thì một vị thế bán với đòn bẩy 10X có thể được mở, và nó sẽ tương đương với 40% danh mục Bitcoin đó.

Để mở vị thế, số tiền yêu cầu chỉ bằng một phần mười (đòn bẩy X10). Điều đó có nghĩa là chúng ta chỉ cần nắm giữ 0,2 Bitcoin trên sàn giao dịch ký quỹ để bảo vệ 40% danh mục đầu tư có giá trị 5 Bitcoin. Một lợi thế khác là trên thực tế, chỉ có một lượng nhỏ được lưu trữ trên chính sàn giao dịch. Như bạn có thể nhận thấy, vì lý do bảo mật, tốt hơn nên lưu trữ số tiền ít nhất có thể trên các sàn giao dịch tiền điện tử.

Mẹo giao dịch ký quỹ Bitcoin

Vì giao dịch ký quỹ là rủi ro, do đó, nó không được khuyến khích cho người mới bắt đầu giao dịch tiền điện tử. TNĐT đã tổng hợp một số mẹo giao dịch cần đọc:

Luôn bắt đầu giao dịch với số tiền nhỏ: Bạn mới giao dịch ký quỹ ngày đầu tiên? Hãy luôn bắt đầu từ con số nhỏ. Hãy kiếm sự tự tin bạn cần có trước khi nhảy vào vùng nước sâu của giao dịch đòn bẩy.

Đừng “tất tay” cùng một lúc: Trừ phi bạn chắc chắn về kỹ năng giao dịch của mình, tốt hơn là bạn nên chia vị thế của mình thành các phần và tạo một bậc thang giá. Bằng cách này, bạn có thể giảm rủi ro trong khi hạ thấp được giá trung bình của vị thế khi long và ngược lại. Điều này cũng đúng với việc chốt lời. Bạn có thể thiết lập một bậc thang về mức chốt lời.

Nắm rõ các khoản phí và giá thanh lý: Hãy luôn biết bạn đang phải trả bao nhiêu cho các khoản phí và loại phí bạn đang trả. Giao dịch ký quỹ gắn liền các khoản phí liên tục, hãy đảm bảo rằng chúng không ngốn hết lợi nhuận của bạn. Giá thanh lý cũng vậy; bạn nên biết con số đó trong trường hợp vị thế đang đạt đến đó.

Quản lý rủi ro: Khi giao dịch ký quỹ, hãy đặt ra các quy tắc quản lý rủi ro rõ ràng, đề phòng lòng tham quá mức. Hãy tính đến số tiền bạn sẵn sàng chấp nhận rủi ro, lưu ý rằng số tiền đó có thể bị mất hoàn toàn. Đặt các mức để đóng các vị thế, mức chốt lời và quan trọng nhất – thiết lập mức cắt lỗ.

Thao túng giá và ép giá long/short: Trong một thị trường không được kiểm soát như Bitcoin, không hiếm khi thấy các đợt ép giá long/short không thường xuyên. Khi số lượng các vị thế mua hoặc bán cao, có nghĩa là người dẫn dắt thị trường có thể kiếm tiền dễ dàng khi tạo ra một động thái giá đối nghịch, buộc các vị thế đó phải thanh lý (và đẩy giá theo hướng đó nhiều hơn). Hình ảnh sau đây mô tả một sự kiện kinh điển của một lần ép long, sau đó là một lần ép short, một cách thao túng cổ điển đối với giá Bitcoin.

Một đợt ép short: Cây nến xanh được đánh dấu dẫn đến
việc buộc phải đóng các vị thế short trước khi đi xuống

Giao dịch ngắn hạn: Tiền điện tử được coi là tài sản rất dễ bay hơi. Giao dịch ký quỹ tiền điện tử làm tăng gấp đôi rủi ro và thậm chí nhiều hơn thế. Do đó, hãy cố gắng tạo các vị thế giao dịch đòn bẩy ngắn hạn. Hơn nữa, mặc dù phí hàng ngày hoặc ký quỹ vị thế là không đáng kể, nhưng về lâu dài, phí có thể lên đến một khoản đáng chú ý.

Chú ý đến phân tích cơ bản: Các sự kiện lớn xung quanh không gian tiền điện tử, như các quyết định về ETF Bitcoin, các quy định của SEC, v.v… có thể có ảnh hưởng đáng kể đến giá Bitcoin. Mặc dù nhiều nhà giao dịch chỉ dựa vào phân tích kỹ thuật, nhưng hãy nhớ rằng những sự kiện đó có thể có tác động quan trọng đến thị trường tiền điện tử.

Biến động cực mạnh – đừng rời khỏi màn hình: Giao dịch tiền điện tử đôi khi có những biến động cực mạnh xảy ra theo cả hai hướng, tạo ra những râu nến. Rủi ro, trong trường hợp này, là độ sâu sẽ chạm vào giá thanh lý của chúng ta. Nó có thể xảy ra khi đòn bẩy tương đối cao, lúc đó giá thanh lý là tương đối gần.

Chi phí và Rủi ro của Giao dịch Ký quỹ

Như đã đề cập ở trên, chi phí của vị thế ký quỹ bao gồm việc trả lãi liên tục cho các đồng tiền đã vay và phí để mở một vị thế với sàn giao dịch. Khi cơ hội kiếm tiền nhiều hơn, thì nguy cơ mất nhiều hơn cũng tăng theo.

Số tiền tối đa chúng ta có thể mất là số tiền chúng ta đã đầu tư để mở vị thế. Mức này được gọi là giá thanh lý. Giá thanh lý là giá mà sàn giao dịch tự động đóng vị thế của chúng ta, vì vậy chúng ta không mất bất kỳ khoản tiền nào mà chúng ta đã vay và chỉ mất tiền của chính mình.

Ví dụ: nếu chúng ta đang nói về giao dịch tiêu chuẩn, đòn bẩy 1:1, giá thanh lý là khi vị thế đạt đến giá trị bằng 0. Khi đòn bẩy tăng lên, giá thanh lý sẽ gần hơn với giá mua của chúng ta. Chẳng hạn, nếu giá Bitcoin là 1.000 đô la và chúng ta đã mua một Bitcoin (long) với đòn bẩy 2:1. Chi phí cho vị thế của chúng ta là 1.000 đô la. Bên cạnh đó, chúng ta cũng đã vay thêm 1.000 đô la.

Giá thanh lý của vị thế này sẽ là hơn 500 USD một chút – bởi vì, ở mức đó, chúng ta mất chính xác 1.000 đô la ban đầu, cộng với lãi và phí. Giao dịch ký quỹ cũng có thể ngược lại thị trường, vì vậy chúng ta cũng có thể có một vị thế short với đòn bẩy.

Rủi ro đòn bẩy cao: Đòn bẩy càng cao thì giá thanh lý càng gần. Quy tắc ở đây là việc chia 100 cho mức đòn bẩy sẽ cấp cho bạn tỷ lệ phần trăm cho đến khi bạn đạt đến giá thanh lý. Ví dụ: một vị thế với đòn bẩy 1:25 chỉ cần di chuyển 4% (100 chia cho 25) là được thanh lý. 4% có thể đạt được nhanh chóng trong thị trường tiền điện tử đầy biến động.

Ngày nay, bạn có thể giao dịch ký quỹ trên hầu hết các sàn giao dịch. Lợi thế của giao dịch đòn bẩy là rất rõ ràng và một lợi ích đáng kể khác đến từ khía cạnh bảo mật. Các nhà giao dịch tiền điện tử nên cố gắng giảm thiểu số lượng coin mà họ nắm giữ trên các sàn giao dịch. Các sàn giao dịch được coi là mục tiêu nóng của tin tặc và trong những năm gần đây đã có một số vụ hack sàn giao dịch, bao gồm cả hack các sàn giao dịch lớn.

Facebook Comments
You may also like
CEO BitMEX: ETH sẽ trở lại mốc 200USD
Crypto OTC là gì? Cách thức hoạt động thực sự của Crypto OTC

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!