Cổng thông tin Bloomberg là một hệ thống máy tính cho phép các nhà đầu tư truy cập vào dịch vụ dữ liệu Bloomberg, cung cấp dữ liệu tài chính, tin tức và tin nhắn toàn cầu theo thời gian thực. Các nhà đầu tư cũng có thể sử dụng hệ thống giao dịch của cổng thông tin Bloomberg để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các giao dịch tài chính, chẳng hạn như giao dịch cổ phiếu và quyền chọn. Bloomberg tính phí đăng ký hàng năm, với giá cho hệ thống giao dịch điện tử độc quyền từ 20.000 đến 24.000 đô la cho mỗi người dùng mỗi năm.

TÓM LƯỢC CHÍNH

  • Được phát triển bởi doanh nhân Michael Bloomberg, cổng thông tin Bloomberg là một hệ thống phần cứng và phần mềm phổ biến cho phép các nhà đầu tư truy cập vào dữ liệu thị trường theo thời gian thực, phân tích đầu tư và các nền tảng giao dịch độc quyền.
  • Do chi phí tương đối cao, cổng thông tin Bloomberg thường được các tổ chức đầu tư lớn, các nhà quản lý danh mục đầu tư và các nhà phân tích tài chính sử dụng.
  • Bloomberg cung cấp cho các nhà đầu tư nghiên cứu chứng khoán độc lập từ hơn 1.500 tài nguyên, công cụ biểu đồ và phân tích thương mại cho cả bên mua và bên bán.
  • Đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Bloomberg là Thomson Reuters – cung cấp Eikon, một bộ sản phẩm phần mềm được thiết kế để giúp các nhà đầu tư phân tích và giao dịch thị trường tài chính.
  • Cả Bloomberg lẫn Reuters đều đang phải chứng kiến sự cạnh tranh từ các công ty khác cung cấp các sản phẩm tương tự với giá thấp hơn, đáng chú ý nhất là Capital IQ và FactSet.

Cách thức hoạt động của Bloomberg Terminal

Cổng thông tin Bloomberg là một trong những sản phẩm chính của Bloomberg L.P. Đây là một trong những hệ thống đầu tư chuyên nghiệp được sử dụng nhiều nhất và được đánh giá cao nhất dành cho thị trường tài chính. Các tổ chức đầu tư là những khách hàng điển hình của sản phẩm này, vì chi phí tương đối cao khiến các nhà đầu tư cá nhân có số vốn tương đối nhỏ không khả thi để mua.

Hệ thống này cung cấp tin tức, báo giá và nhắn tin trên mạng an toàn độc quyền của nó. Nó nổi tiếng trong cộng đồng tài chính vì giao diện màu đen, không được tối ưu hóa cho trải nghiệm người dùng nhưng đã trở thành một đặc điểm dễ nhận biết của dịch vụ. Không có gì lạ khi thấy những hình ảnh khá nhạt nhẽo của Bloomberg được đưa vào đài truyền hình của họ, mặc dù họ đã làm tròn đế chế truyền thông của mình với nội dung giàu hình ảnh trên tạp chí hàng đầu Bloomberg Businessweek.

Fun fact:

325.000

Số lượng người đăng ký gần đúng trên toàn thế giới của cổng thông tin Bloomberg.

Những lợi ích của Bloomberg Terminal

Cổng thông tin Bloomberg được phát triển bởi doanh nhân người New York Michael Bloomberg. Cổng thông tin bao gồm cả hệ thống phần cứng và phần mềm, đồng thời là một ứng dụng dựa trên Windows, làm cho nó tương thích với chương trình Excel phổ biến, một khía cạnh rất quan trọng của hệ thống đối với những người trong ngành tài chính.

Bloomberg cũng cung cấp cho người dùng quyền truy cập ứng dụng trực tuyến và thông qua thiết bị di động, nhờ dịch vụ Bloomberg Anywhere. Đối với các nhà môi giới và quản lý danh mục đầu tư, khả năng truy cập thông tin thị trường theo thời gian thực từ hầu hết mọi nơi trên thế giới là một lợi thế vô cùng thuận tiện và quan trọng của việc đăng ký Bloomberg.

Dịch vụ nhắn tin tức thời của Bloomberg đã trở nên phổ biến trong giới giao dịch, những người sử dụng nó để đăng báo giá, cập nhật giao dịch và tin tức về hoạt động thị trường. Các công cụ có trong thiết bị đầu cuối của Bloomberg được các nhà quản lý danh mục đầu tư, các chuyên gia tài chính bên bán và các nhà phân tích bên mua sử dụng rộng rãi. Bộ dữ liệu của Bloomberg rất toàn diện và được cập nhật nhanh chóng để phản ánh hoạt động thị trường hiện tại. Kho tàng dữ liệu thu nhập cố định của Bloomberg hấp dẫn các nhà giao dịch trái phiếu.

Đối thủ cạnh tranh của Bloomberg Terminal

Đối thủ cạnh tranh lớn nhất của cổng thông tin Bloomberg là Thomson Reuters, bắt đầu cung cấp nền tảng giao dịch điện tử Reuters 3000 Xtra vào năm 1999, nền tảng này đã được thay thế bằng nền tảng Eikon vào năm 2010. Năm 2018, Thomson Reuters đã hoàn thành một thỏa thuận với công ty cổ phần tư nhân Blackstone, bán 55% cổ phần của công ty với tổng số tiền thu được là 17 tỷ USD. Công ty đã đổi tên mảng kinh doanh Tài chính và Rủi ro dưới tên công ty mới là Refinitiv và công bố tập trung mới vào việc nâng cao các sản phẩm chủ lực của công ty, nền tảng máy tính để bàn Eikon và nền tảng dữ liệu Elektron.

Bloomberg và Thomson Reuters đã chia nhau thị phần vào năm 2011, mỗi bên chiếm 30%. Đây là một sự cải thiện đáng kể đối với Bloomberg, vì thị phần năm 2007 của Bloomberg là 26% so với 36% của Reuters. Năm 2018, thị phần của Bloomberg đã tăng lên 32,5% so với 22% thị phần của Thomson Reuters.

Trong khi sự cạnh tranh giữa Bloomberg và Reuters vẫn tiếp tục, cả hai công ty đều đang gặp phải áp lực cạnh tranh từ các công ty nhỏ hơn cung cấp dữ liệu và phân tích tài chính với mức giá thấp hơn nhiều. Hai công ty như vậy là Capital IQ và FactSet. Sự gia tăng của dữ liệu lớn, phân tích và marchine learning (học máy) dường như là tác nhân khiến Bloomberg bị kìm hãm đối với không gian dữ liệu tài chính.

Theo Investopedia

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.