OKEx

Bức tường biên giới của Trump sẽ phản tác dụng với chính ông

Bế tắc trong việc tài trợ cho bức tường biên giới được hứa hẹn từ lâu của Tổng thống Donald Trump đã dẫn đến lần đóng cửa lâu nhất của chính phủ Mỹ.

Sự bế tắc giữa Donald Trump và đảng Dân chủ trong Quốc hội về việc tài trợ cho bức tường biên giới đã gây tổn hại về mặt chính trị cho vị tổng thống này. Hầu hết người Mỹ đổ lỗi cho ông về lần đóng cửa chính phủ Mỹ lâu nhất trong lịch sử. Bên cạnh đó, Ông ấy đã rơi vào thế khó khăn vì cần tìm cách để giải quyết việc đóng cửa Chính phủ mà không phải từ bỏ lời hứa xây dựng bức tường biên giới trong chiến dịch bầu cử của mình. Đảng Dân chủ đã bác bỏ thỏa thuận mà ông đề xuất về việc chấm dứt đóng cửa chính phủ để đổi lấy sự bảo vệ tạm thời cho những “Dreamer” (những người nhập cư vào Mỹ bất hợp pháp từ khi còn nhỏ) và những người nhập cư khác.

Vấn đề đối với Trump là trong khi sự kiên định của ông về bức tường có thể dành được cảm tình từ những người ủng hộ, thì việc thực sự xây dựng nó sẽ là một thảm họa chính trị đối với ông. Sự kiên quyết của Trump đạt được sự ủng hộ từ những người có quan điểm chống nhập cư, những người tin rằng biên giới với Mexico là điểm yếu, đã để hàng triệu công nhân bất hợp pháp cũng như tội phạm, ma túy và khủng bố tràn vào nước Mỹ. Bằng cách yêu cầu xây dựng bức tường, Trump đang gửi một thông điệp tới cử tri của mình, rằng ông hiểu mối quan tâm của họ, và như một người xây dựng bậc thầy sẵn sàng khuấy động con thuyền Washington để hoàn thành công việc.

Bản đồ bức tường biên giới Mỹ - Mexico
Bản đồ bức tường biên giới Mỹ – Mexico

Tuy nhiên, nếu bức tường thật sự được khởi công, nó sẽ tạo ra nhiều vấn đề hơn việc đẩy lùi những cử tri lung lay mà ông ta cần phải cạnh tranh khi chạy đua tái bầu cử vào năm 2020.

Đầu tiên, hầu hết các chuyên gia về vấn đề nhập cư đều đồng ý rằng bức tường biên giới sẽ không giải quyết bất kỳ vấn đề nào được trích dẫn bởi lời hứa của Ông Trump. Số lượng công nhân bất hợp pháp đã giảm trong những năm gần đây. Hầu hết các chất ma túy được đưa vào nước Mỹ thông qua các đường cảng nhập cảnh khác. Có rất ít tội phạm vượt biên giới một cách bất hợp pháp kể từ sau vụ tấn công ngày 11/9, và trái với khẳng định của Trump, những người thực hiện vượt biên bất hợp pháp chủ yếu cố gắng xâm nhập qua đường hàng không và đường biển. Xây dựng một bức tường trải dài trên một sa mạc nóng bỏng và khắc nghiệt sẽ không giải quyết được bất kỳ vấn đề nào mà các nhà hoạt động chống nhập cư mong muốn.

Thứ hai, bức tường sẽ vô cùng đắt đỏ. Trump hiện đang yêu cầu khoảng 5,7 tỷ đô-la để khởi công, nhưng nếu bức tường được hoàn thành, giá cuối cùng có thể sẽ cao hơn nhiều. Với 5 hoặc 10 hoặc thậm chí 20 tỷ đô-la vốn chính phủ có thể giúp giải quyết các vấn đề cấp thiết, như biến đổi khí hậu, khủng hoảng opioid hoặc chăm sóc sức khỏe, thậm chí từ góc độ chính trị, việc sử dụng tài nguyên cho chính quyền khôn ngoan hơn nhiều so với việc xây một bức tường mà cuối cùng có thể sẽ chỉ là biểu tượng cho sự bực bội của Trump.

Điểm thứ ba là bức tường có thể sẽ không bao giờ được hoàn thành. Nếu Trump không được tái đắc cử, ngừng xây dựng bức tường sẽ là một trong những hành động đầu tiên được thực hiện bởi bất kỳ vị tổng thống đảng Dân chủ nào. Ngay cả khi Trump giành được nhiệm kỳ thứ hai, điều mà có vẻ ngày càng ít khả năng khi thời gian trôi qua, đảng Dân chủ sẽ có cơ hội cắt giảm tài trợ trong tương lai vì sự ủng hộ của công chúng đối với bức tường chưa bao giờ là mạnh mẽ. Điều này sẽ dẫn đến khả năng một vài dặm của một bức tường dang dở sẽ là tượng đài sừng sững muôn đời của tổng thống Trump.

Vấn đề thứ tư là câu hỏi ai sẽ xây tường. Các nhà thầu sẽ phải trả giá vì nó. Các công ty quan tâm đến dự án “bất thường”, nhưng cực kỳ sinh lợi này sẽ phải làm bất cứ điều gì có thể để giữ chi phí đấu thầu thấp. Bất cứ nhà thầu nào nhận được dự án sau đó sẽ phải đối mặt với thách thức tuyển dụng không chỉ những người lao động có kỹ năng và được đền bù xứng đáng, mà còn phải tìm những công nhân với mức lương thấp và ít kỹ năng hơn cho các phần khác của công trình. Thực trạng của nước Mỹ trong vài thập kỷ qua là ngành xây dựng phụ thuộc rất nhiều vào về công nhân nhập cư không có giấy tờ – rất nhiều người trong số đó đến từ Mexico.

Dreamers - một trong những vấn đề nan giải của tổng thống Trump
Dreamers – một trong những vấn đề nan giải của tổng thống Trump – Nguồn: SCMP

Đảng Dân chủ đã đưa ra tín hiệu rằng họ sẽ trao cho Trump bức tường của mình, nhưng họ có thể giành được một chiến thắng chiến lược có giá trị nếu chiếm được những chính sách nhượng bộ từ ông Trump để đổi lấy thỏa hiệp. Sau đề nghị gần đây của Trump, đảng Dân chủ khẳng định rằng họ sẽ chỉ đàm phán về an ninh biên giới một khi ông mở cửa lại chính phủ. Việc trở thành một công dân Mỹ thực sự thay vì nhận chế độ bảo vệ tạm thời của Trump đối với các Dreamer – đổi lấy một bức tường dường như không thể xây dựng đang là vấn đề làm Trump đau đầu.

Theo Reuters

Facebook Comments
You may also like
Coinbase lên tiếng phủ nhận tin đồn niêm yết XRP
Mỹ sẽ áp mức thuế tự động lên Đức

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!