OKEx

Các loại lệnh chứng khoán cho người mới đầu tư

Thị trường chứng khoán luôn được công nhận là vùng đất màu mỡ nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro chờ đợi nhà đầu tư khi bước chân vào hành trình khám phá và chinh phục.Vì lẽ đó, để thành công trên thị trường chứng khoán, đặc biệt là chứng khoán quốc tế, nhà đầu tư cần trang bị cho mình đầy đủ hành trang về kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Trong đó, lệnh chứng khoán là một công cụ mà trader cần quan tâm. Tham khảo ngay bài viết sau để hiển các lệnh chứng khoán nên áp dụng trong các chiến lược đầu tư sắp tới. 

Khái niệm về lệnh chứng khoán

Lệnh chứng khoán là các thao tác mà nhà đầu tư tác động đến thị trường thông qua việc mua hoặc bán một sản phẩm bất kỳ nhằm thu lợi nhuận khi giao dịch tại các sàn môi giới tài chính. Với từng loại lệnh, nhà đầu tư cần lưu ý những đặc điểm khác nhau từ đó lựa chọn lệnh phù hợp với hiểu biết và trình độ cá nhân, hạn chế tối đa những rủi ro không đáng có từ việc đầu tư. 

Các loại lệnh chứng khoán cơ bản

Để tiến hành đầu tư hoặc mua bán cổ phiếu, trader cần hiểu cơ bản các khái niệm về các loại lệnh và cách sử dụng trong từng chiến lược đầu tư của mình. Dưới đây là những loại lệnh chứng khoán cơ bản bạn cần quan tâm. 

Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa (ATO)

Về cơ bản, đây là lệnh được áp dụng trong trường hợp nhà đầu tư muốn mua hoặc bán ở mức giá mở cửa và hiệu lực chỉ khi đợt khớp lệnh định kỳ xác định mức giá mở cửa. Lệnh ATO luôn được ưu tiên trước lệnh giới hạn. Lệnh giao dịch ATO có thể hỗ trợ nhà đầu tư xác định được giá mở cửa khi được nhập vào hệ thống giao dịch và sẽ tự động hủy nếu như lệnh không được thực hiện hoàn tất sau thời điểm xác định giá mở cửa.

Lệnh thị trường (Market Price – MP)

Loại lệnh cơ bản nhất trong đầu tư chứng khoán và cũng được nhiều trader tin dùng nhất là lệnh MP. Với thao tác lệnh này, nhà đầu tư sẽ mua tại mức giá bán thấp nhất, ngược lại, bán bán ngay lập tức tại mức giá mua cao nhất trên thị trường. Một lưu ý là lệnh MP chỉ được sử dụng trong các phiên khớp lệnh liên tục tại sàn. Trong trường hợp không có lệnh đối phó, nó sẽ không có hiệu lực tại thời điểm nhập lên hệ thống. Nhược điểm duy nhất của lệnh MP là nhà đầu tư không được đảm bảo về giá, thay vào đó, luôn đảm bảo lệnh được thực hiện ngay lập tức. Lệnh MP phù hợp với các trader tự trade – những nhà đầu tư muốn mua hoặc bán một cổ phiếu ngay lập tức, không chậm trễ.

Lệnh giới hạn (LO)

Lệnh giới hạn hay còn được biết đến là lệnh chờ, khi dùng lệnh này, nhà đầu tư được quyền mua hoặc bán chứng khoán tại một mức giá cụ thể hoặc có khi tốt hơn trong tương lai đã được định sẵn từ trước. Tuy nhiên, trader sẽ có thể không thực hiện được lệnh mua bán nếu giá trị không đạt đến mức này. Thực tế, lệnh LO cho phép đặt giá tối đa hoặc tối thiểu, có nghĩa là mức giá mà bạn sẵn sàng mua hoặc bán cổ phiếu. Lệnh này chỉ thật sự có hiệu lực khi nhập vào hệ thống và kéo dài cho đến hết ngày giao dịch hay đến khi lệnh bị hủy.

Lệnh điều kiện (lệnh chờ)

Khi dùng lệnh này, nhà đầu tư cần lưu ý điều kiện kèm theo, cụ thể, khi thao tác lệnh được thực hiện, lệnh sẽ ở trạng thái chờ và chỉ được đẩy vào sàn khi đã đáp ứng được những điều kiện đã đặt ra. Với lệnh chờ này, nhà đầu tư dễ dàng mua hay bán tại một mức giá mục tiêu mà tại đó nhà đầu tư định trước có thể giúp họ giảm thiểu rủi ro và bắt kịp thời cơ mua hoặc bán trước sự biến động lên xuống của thị trường.

Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa (ATC)

Tại mức giá đóng cửa, nhà đầu tư có thể sử dụng lệnh ATC để mua bán sản phẩm bất kì. Nếu tại sổ lệnh chỉ có duy nhất lệnh ATC thì đợt khớp lệnh định kỳ  được xác định giá đóng cửa, nhưng không xác định được giá khớp lệnh. Lệnh ATC ưu tiên khớp lệnh đầu tiên so với lệnh LO và những phần chưa được khớp của lệnh sẽ tự động bị hủy bởi hệ thống giao dịch. 

Lệnh khớp lệnh sau giờ (PLO)

Một lệnh khác có thể được áp dụng trong đầu tư nên nhắc đến là PLO – lệnh khớp lệnh sau giờ. Khi thực hiện lệnh này, nhà đầu tư có thể mua hoặc bán chứng khoán khi hoàn toàn kết thúc phiên khớp lệnh định kỳ. Giá lệnh PLO khi được nhập trong hệ thống ở phiên giao dịch sau giờ là mức giá đóng cửa của phiên giao dịch ngày hôm đó. Lệnh được quy định sử dụng trong khoảng thời gian từ 14h45 – 15h và vào các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6. Trader không được phép hủy hoặc sửa lệnh PLO khi đã hoàn tất thao tác nhập lên hệ thống, lệnh sẽ khớp ngay nếu như có lệnh đối ứng.

Nên dùng lệnh chứng khoán nào?

Để giảm thiểu rủi ro trong đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư cần có những tính toán và quyết định lựa chọn loại lệnh giao dịch phù hợp với khả năng lẫn kiến thức của mình. Trong trường hợp trader mới tìm hiểu thị trường, bạn cần biết cách sử dụng các lệnh cơ bản như LO, ATO và ATC. Tại thời điểm bạn mới chập chững học đầu tư, bạn cần thận trọng và dành thời gian tìm hiểu kỹ những sàn môi giới uy tín, quỹ đầu tư chứng khoán phù hợp để có những trải nghiệm an toàn, đảm bảo sinh lời từ các khoản đầu tư và hạn chế tối đa những rủi ro không đáng có. 

Trên đây là những thông tin và khái niệm cơ bản về các loại lệnh chứng khoán cho người mới đầu tư. Đầu tư chứng khoán vẫn là một vùng đất đợi bạn khai phá, nhưng để vượt qua những thách thức của thị trường, hãy chuẩn bị tâm lý, kỹ năng và kinh nghiệm thực chiến. Chúc bạn thành công! 

Facebook Comments
You may also like
Mẹo đầu tư chứng khoán dành cho các nhà đầu tư “mới”
đầu tư ngắn hạn hay dài hạn
NÊN LỰA CHỌN ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN DÀI HẠN HAY ĐẦU TƯ NGẮN HẠN?

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!