OKEx

Cẩm nang giao dịch EUR/USD: P1 – Giới thiệu tổng quan

Đô-la Mỹ và Euro là hai trong số những đồng tiền quan trọng và nổi tiếng nhất trên thế giới. Cặp tiền Euro so với Đô-la Mỹ (EUR/USD) có khối lượng giao dịch toàn cầu lớn nhất, đồng nghĩa với việc nó được giao dịch nhiều nhất trên thế giới. Cho dù bạn thấy nó dễ hay khó giao dịch, không thể phủ nhận rằng EU là cặp tiền tệ được rất nhiều trader lựa chọn, do sự biến động hàng ngày và sự chuyển động giá của cặp tỷ giá này.

Trong series này, TNĐT sẽ cố gắng cung cấp thông tin chi tiết nhất về tất cả các khía cạnh liên quan đến giao dịch Euro/Dollar, chiến lược cho EUR và USD, thông tin xung quanh Euro Dollar, và nhiều hơn nữa. Sẽ có một số chiến lược hữu hiệu rất đáng lưu tâm, cùng các yếu tố và lực lượng khác nhau thúc đẩy chuyển động cũng như xu hướng của giá.

Chúng ta sẽ cùng nhau xem xét giải thích tất cả các khía cạnh liên quan mật thiết tới cách giao dịch cặp ngoại hối Euro/Đô-la. Bao gồm:

  • Giới thiệu tổng quan về EURUSD, bao gồm lịch sử của nó
  • Các cách khác nhau để phân tích cặp tiền tệ
  • Các phong cách giao dịch khác nhau cho Euro/Dollar
  • Chiến lược giao dịch và tương quan tiền tệ
  • Nền tảng và nhà môi giới tốt nhất để giao dịch
  • Và còn nhiều hơn nữa!

EUR/USD là gì?

Trước khi chúng tôi chia sẻ cách đầu tư vào Euro/Dollar, chúng ta hãy định nghĩa Euro-Dollar là gì và EUR/USD có nghĩa là gì.

Đô la Mỹ (USD) và Euro (EUR) là tiền tệ chính thức của các khu vực kinh tế tương ứng của họ là Hoa Kỳ và các quốc gia trong Liên minh Châu Âu. FOMC (Ủy ban Thị trường Mở Liên bang) là một nhánh của Cục Dự trữ Liên bang (FED) hoạch định xu hướng chính sách tiền tệ cho Mỹ, từ đó tác động đến giá trị và giá trị nhận thức của đồng Đô-la Mỹ. Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) là ngân hàng trung ương chính đối với đồng Euro và khu vực đồng Euro. Cơ quan này cũng có tác động tương tự FED đến đồng Euro.

Cả hai đồng tiền này đều là một phần của thị trường Ngoại hối (Forex). Trong thị trường ngoại hối, giá của một loại tiền tệ di chuyển lên, xuống hoặc đi ngang so với một loại tiền tệ khác, được gọi là một cặp tiền tệ hay một cặp tỷ giá. Đồng Euro (EUR) và Đô la Mỹ (USD) tạo thành một cặp tiền tệ được gọi là Euro/Dollar, EURUSD hoặc EUR/USD. Cả EUR và USD cũng kết hợp với các loại tiền tệ khác để tạo thành cặp tiền tệ, ví dụ như Euro so với Bảng Anh (EUR/GBP) hoặc Đô-la Mỹ với Đô-la Canada (USD/CAD).

EUR/USD là cặp tiền tệ được giao dịch nhiều nhất trên thị trường Ngoại hối, và giá trị của nó đề cập đến tỷ giá hối đoái của đồng Euro so với Đô-la Mỹ. Giá EUR/USD là 1,2 có nghĩa là để mua một Euro (EUR), bạn phải trả 1,2 Đô-la Mỹ (USD). Nói cách khác, 1 Euro tương đương với 1,2 Đô-la.

EUR/USD có thể được sử dụng trong giao dịch nền kinh tế thực, hoặc cũng có thể sử dụng như một công cụ tài chính dưới dạng CFD để suy đoán về tỷ giá hối đoái giữa Euro và USD.

Giá EURUSD thay đổi có ý nghĩa gì?

Khi tỷ giá EUR/USD liên tục thay đổi, điều đó có ý nghĩa gì về mặt giá trị của từng loại tiền tệ? Đơn giản, khi tỷ giá hối đoái tăng, điều đó có nghĩa giá trị của đồng Euro đã tăng lên, trong khi giá trị của đồng đô-la đã giảm xuống so với Euro. Khi tỷ giá hối đoái đi xuống thì cho ý nghĩa ngược lại.

  • Khi giá của EUR/USD tăng (ví dụ: từ 1,15 lên 1,17) thì đồng euro sẽ tăng giá trị của nó so với đồng đô-la.
  • Khi giá của EUR/USD giảm (ví dụ từ 1,22 xuống 1,19), thì đồng Euro mất giá và đô-la tăng giá trị.

Nếu bạn đang giao dịch USD/EUR thay vì EUR/USD, thì hãy hiểu ngược lại. Tuy nhiên phiên bản USD/EUR thường không phổ biến, hầu như các sản phẩm giao dịch ngoại hối hiện nay đều đặt EUR trước USD.

Khi giá tăng hoặc giảm, nó cho chúng ta biết một đồng tiền đang trở nên mạnh hơn hoặc yếu hơn đồng tiền kia, hoặc thậm chí cả hai:

Đồng Euro tăng giá có thể có nghĩa là Euro đang trở nên mạnh hơn so với Đô la hoặc cũng có thể là đồng đô-la đang suy yếu.

EUR/USD H1 Chart 04/09/2020 – TradingView

EUR/USD – Cặp tiền tệ được giao dịch nhiều nhất

USD là đồng tiền được giao dịch nhiều nhất trên thế giới và Euro chiếm vị trí thứ hai, theo Khảo sát của Ngân hàng Trung ương được thực hiện vào năm 2016. Đô-la Mỹ chiếm 87,6% thị phần hàng ngày của tất cả các hoạt động thương mại liên quan đến tiền tệ, gấp 2,79 lần so với tỷ trọng của Euro là 31,4%.

Ta có thể có một số kết luận như sau:

  • Đô-la Mỹ luôn giữ vững vị trí anh cả, USD vẫn duy trì thị phần hàng ngày lớn nhất cho đến nay
  • Không có gì ngạc nhiên khi EUR/USD là một cặp tiền tệ được giao dịch tuần suất cao, vì nó kết hợp của hai vị trí đứng đầu thế giới

Phần còn lại của năm cặp ngoại hối hàng đầu là Yên Nhật với 21,6% thị phần, Bảng Anh với 12,8% và Đô-la Úc với 6,9%. Dưới đây là bảng liệt kê 10 đồng tiền hàng đầu.

(Dữ liệu Triennial Central Bank Survey Foreign từ 2016, có thể đã có thay đổi tại thời điểm hiện tại)

Các loại tiền tệ có tỷ trọng hàng ngày cao hơn thường được nhà giao dịch quan tâm nhiều hơn, vì chuyển động giá có xu hướng mạnh hơn và đều đặn hơn khi so sánh với các loại tiền tệ ít được giao dịch hơn mà chúng ta sẽ khám phá ở phần 2 của series. Hầu hết các nhà giao dịch có xu hướng gắn bó với các cặp tiền tệ “chính” như EUR/USD, GBP/USD, USD/JPY, EUR/JPY, GBP/JPY, trong khi một số nhà giao dịch mạo hiểm quan tâm tới một số cặp tiền tệ ít được biết đến hơn như GBP/AUD, EUR/NZD, CAD/JPY.

Tuy nhiên, phổ biến nhất chính là Euro/Dollar. Các cặp tiền tệ “kỳ lạ”, chẳng hạn như Crown Séc (CZK) so với Peso Mexico (MXN/CZK) hoặc CHF/JPY (Franc Thụy Sĩ so với Yên Nhật) thường khó giao dịch hơn nhiều do tính biến động thấp hơn và không được khuyến nghị nếu bạn là người mới giao dịch.

CHF/JPY H1 Chart 04/09/2020 – TradingView

Trong phần 2 của series này, chúng ta sẽ cùng ngược dòng lịch sử của cặp EUR/USD để xem chúng đã di chuyển ra sao, những yếu tố nào tác động mạnh tới chúng trong dòng chảy lịch sử v.v…

Mời các bạn đón đọc phần 2 trên Tamnhindautu.Com:

AdmiralMarkets

Facebook Comments
You may also like
[Hướng dẫn] Cách lồng indicator trên MT4
Nhận định EURUSD tuần 3 – 15.04.19

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!