Trong phiên giao dịch ngày 15 tháng 11, giá dầu tăng trong đầu phiên trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông và đồng đô la yếu hơn. Thêm vào đó, các nhà đầu tư tập trung vào dữ liệu tồn kho sau hai tuần trì hoãn báo cáo.

Căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục đẩy giá dầu đi lên

Giá dầu Brent tương lai tăng 8 cent lên 82,55 USD/thùng vào lúc 07h13 giờ Việt Nam trong khi dầu thô WTI của Mỹ tăng 2 cent lên 78,28 USD.

Quân đội Israel cho biết lực lượng của họ đang tiến hành một chiến dịch vào thứ Tư chống lại Hamas trong bệnh viện lớn nhất của Gaza, Al Shifa.

Mới đây, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết ông đang tổ chức các cuộc thảo luận hàng ngày để đảm bảo việc thả các con tin do nhóm chiến binh Hamas bắt giữ và tin rằng điều đó sẽ xảy ra.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) sẽ công bố báo cáo tồn kho dầu đầu tiên sau hai tuần vào thứ Tư. EIA đã không công bố báo cáo lưu trữ vào tuần trước do việc nâng cấp hệ thống.

Theo một cuộc thăm dò của Reuters, trong tuần kết thúc vào ngày 10 tháng 11, các nhà phân tích dự báo các công ty năng lượng đã bổ sung khoảng 1,8 triệu thùng dầu thô vào kho dự trữ của Mỹ.

Hôm thứ Ba, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu, mặc dù triển vọng năm 2024 của cơ quan này vẫn thấp hơn nhiều so với triển vọng của nhóm sản xuất OPEC.

Kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có thể cắt giảm lãi suất vào mùa xuân tới đã khiến đồng đô la Mỹ (.DXY) giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng rưỡi so với rổ tiền tệ khác. Đồng đô la yếu hơn có thể thúc đẩy nhu cầu dầu bằng cách làm cho dầu thô rẻ hơn đối với người mua sử dụng các loại tiền tệ khác.

Dữ liệu châu Á mới công bố bao gồm GDP quý 3 của Nhật Bản và doanh số bán lẻ, sản lượng công nghiệp, số liệu đầu tư và tỷ lệ thất nghiệp của Trung Quốc trong tháng 10.

Căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục đẩy giá dầu đi lên

Nỗ lực sản xuất nhiên liệu máy bay xanh bằng ethanol của Mỹ bị đình trệ do đường ống dẫn khí CO2.

Cụ thể, nỗ lực phát triển nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) sử dụng ethanol của Mỹ có thể bị chậm lại do ngày càng có nhiều đối tượng phản đối việc các đường ống được đề xuất nhằm hạn chế phát thải khí nhà kính từ các nhà máy sản xuất ethanol bằng cách thu giữ carbon dioxide và mang nó đi nơi khác.

Những người chơi trong ngành ethanol cho biết sự phát triển này đặt ra câu hỏi về sự tăng trưởng trong tương lai đối với các nhà sản xuất nhiên liệu sinh học của Mỹ, bao gồm POET, Valero (VLO.N) và những người khác, những người đang đầu tư vào các dự án đường ống thu hồi và lưu trữ carbon (CCS) được đề xuất trên khắp khu vực trung tâm.

Những điều này là cần thiết để giảm tác động đến khí hậu của ethanol đủ để nhiên liệu đủ tiêu chuẩn làm nguyên liệu cho SAF theo Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ (IRA).

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã cam kết sản xuất 3 tỷ gallon SAF hàng năm vào năm 2030 và 35 tỷ gallon vào năm 2050. Mục tiêu là khử cacbon cho ngành hàng không đồng thời hỗ trợ ngành ethanol và nông dân trồng ngô cung cấp.

Các dự án đường ống được đề xuất sẽ hút hàng triệu tấn CO2 ra khỏi các nhà máy chế biến ethanol ở vùng Trung Tây và chuyển khí đốt đến các bang khác để phun dưới lòng đất. Một số cư dân dọc theo các tuyến đường ống lo ngại đường ống có thể gây rò rỉ chết người hoặc đất của họ sẽ bị tịch thu để xây dựng các dự án.

Tháng trước, Navigator CO2 Ventures có trụ sở tại Omaha đã hủy bỏ đường ống được đề xuất. Hai dự án khác đang được tiến hành từ Summit Carbon Solutions có trụ sở tại Iowa và Wolf Carbon Solutions có trụ sở tại Denver phải đối mặt với những trở ngại và sự phản đối của công chúng.

Homer Bhullar, phó chủ tịch của nhà sản xuất nhiên liệu sinh học Valero Energy, một nhà đầu tư vào Navigator, cho biết thu nhập hàng quý ngày 26 tháng 10 của công ty: “Nếu không thu hồi và lưu trữ carbon, ethanol thông thường sẽ không có đường dẫn đến SAF theo các chính sách hiện nay”.

Cộng đồng nông dân trồng ngô tại Mỹ và ngành công nghiệp ethanol hy vọng việc sản xuất nhiên liệu hàng không sẽ thúc đẩy doanh số bán hàng khi thị trường truyền thống của ethanol là chất phụ gia xăng bị thu hẹp do việc sử dụng xe điện ngày càng tăng và hiệu quả sử dụng nhiên liệu tăng lên.

Căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục đẩy giá dầu đi lên

Biden đã tìm cách khởi động việc sản xuất SAF với khoản tín dụng thuế sản xuất 1,25 USD cho mỗi gallon trong IRA. Để đủ điều kiện nhận tín dụng, các nhà sản xuất SAF phải chứng minh nhiên liệu của họ có lượng khí thải thấp hơn 50% so với nhiên liệu máy bay phản lực thông thường.

Theo thông tin từ Bộ Năng lượng Mỹ (DOE), hiện tại, việc sử dụng ethanol để sản xuất SAF chỉ cắt giảm 15% lượng khí thải.

Theo kế hoạch chi tiết của chính quyền Biden được chia sẻ trong năm nay, khoảng 10% mục tiêu SAF năm 2030 dự kiến ​​sẽ đến từ ethanol. Những thông báo triển vọng đầy lạc quan từ tổng thống Biden về vai trò của ethanol trong chương trình SAF cũng hỗ trợ quá trình này.

Người phát ngôn của DOE cho biết dầu thực vật, rác thải đô thị, phế thải nông nghiệp và các vật liệu khác cũng đang được phát triển làm nguyên liệu cho SAF. Nhưng ethanol phải là thành phần chính nếu chương trình SAF đạt được mục tiêu.

Người phát ngôn của DOE xác nhận rằng các nhà sản xuất ethanol phải cắt giảm lượng khí thải vì họ muốn có vai trò lâu dài trong sản xuất SAF. Các nhà sản xuất cho biết thu hồi và lưu trữ carbon là công cụ hiệu quả nhất để làm điều đó. Tập đoàn thương mại nhiên liệu sinh học Growth Energy cho biết kỹ thuật này có thể cắt giảm lượng khí thải từ sản xuất ethanol từ 50% trở lên.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất ethanol vẫn cần đường ống carbon vì nhiều nhà máy sản xuất ethanol không ở gần các địa điểm lưu trữ dưới lòng đất phù hợp về mặt địa chất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.