TTO – Chị H., một nạn nhân của trò lừa đảo trên mạng, bị mất 700 triệu đồng chỉ sau bốn ngày mà vẫn không biết mình đã bị dẫn dắt ‘đầu tư thứ gì’. Nhóm lừa đảo có kịch bản tỉ mỉ khiến nạn nhân mất tiền nhanh chóng.

Đang lướt mạng Facebook ngày 5-12, chị H. thấy một quảng cáo với nội dung rất phù hợp với thời ít việc mùa dịch: “Bạn Muốn Kiếm Tiền Tại Nhà. Bạn Muốn Tăng Thêm Thu Nhập. Với 500k – Bạn đã có thể thu lãi hằng ngày. Bảo Hoàn Vốn 100% – Nạp-rút nhanh chóng. Ưu đãi dành cho thành viên mới tham gia”.

“Đến giờ tôi cũng không biết công ty đó tên gì, ở đâu và kinh doanh cái gì. Nhưng mất tiền nên đâm lao phải theo lao với hy vọng lấy được khoản tiền lớn kia bù đắp các chi phí cho họ.”
Chị H. thừa nhận

Phối hợp bài bản, nhịp nhàng

Bên dưới lời rao đó là hơn 600 lượt thích và hàng trăm bình luận của rất nhiều người tỏ ý quan tâm và mong muốn tham gia, đánh giá ad (người quản trị) nhiệt tình và uy tín. Chị H. đã nhắn tin nhờ tư vấn. Không lâu sau, một nhân viên tư vấn trao đổi lại hỏi thông tin và đề nghị chị tham gia vào một nhóm chat Telegram.

Vào nhóm này, chị H. được một người tự xưng là “thầy Hoàng Hà” hướng dẫn cách đầu tư, mức độ lợi nhuận và sự an toàn của cách đầu tư này.

“Đến giờ tôi vẫn không biết đó là đầu tư cái gì. Chỉ biết rằng đăng ký tài khoản trên một website, nạp tiền rồi có người tự “kéo lệnh” cho mình để nâng số tiền đầu tư lên nhiều chục lần chỉ sau vài phút. Họ cam kết nếu không đạt được mức lời đó thì sẽ bảo hiểm 200% số tiền mình bỏ vào” – chị H. nhớ lại.

Thấy lợi nhuận quá hấp dẫn, chị H. tham gia thử bằng cách nạp 500.000 đồng vào tài khoản cá nhân có tên Cao Nguyễn Trọng Tuấn tại một ngân hàng.

Ngay trong tối đầu tiên tham gia, sau 1 phút tham gia kéo lệnh, tài khoản (trên web) của chị H. tăng lên 1,1 triệu đồng. Chị H. đã làm lệnh rút ra và sau đó nhận được 940.000 đồng sau khi trừ đi chi phí. Như vậy, chỉ sau 7 phút tham gia phiên kéo giá, chị H. đã có lời 440.000 đồng.

Trong phiên tư vấn, “thầy Hoàng Hà” khuyến khích chị H. tham gia các gói VIP gọi là các “chuyên án” với số tiền ban đầu là 30, 40 đến 100 triệu đồng để nhận về số tiền cao gấp hàng chục lần chỉ sau một lần “kéo lệnh”.

Chị H. đang còn phân vân thì tối hôm đó có một thành viên tham gia “chuyên án” vào làm quen với chị H., than nghèo kể khổ do con bị tai nạn đang cần tiền và đặt hy vọng hết cả vào phiên mua buổi tối. Sáng hôm sau, người đó nhắn tin khoe đã trúng hơn 1 tỉ đồng sau khi mua gói chuyên án VIP giá trị 60 triệu đồng.

“Thầy Hoàng Hà” cũng nhắn rằng sẽ có chuyên gia kéo lệnh thay, khi đạt số lời như cam kết họ mới lấy hoa hồng (20%), nếu không đạt thì hệ thống sẽ bảo hiểm 200% tiền đầu tư cho thành viên.

Những con số quá hấp dẫn khiến chị H. quyết định tham gia “chuyên án VIP 60 triệu đồng”, được khuyến mãi thêm 20 triệu thành chuyên án 80 triệu. Chị H. chuyển 60 triệu đồng vào tài khoản Cao Nguyễn Trọng Tuấn và được một nhân viên tư vấn hướng dẫn tham gia kèm theo lời dặn tuyệt đối không được chụp màn hình trang web hay ứng dụng của họ, nếu không sẽ cháy hệ thống (?).

Tối 7-12, chị H. tham gia tự kéo lệnh theo hướng dẫn nhưng do chưa quen nên tài khoản chỉ tăng lên 440 triệu thay vì 1,44 tỉ đồng. Ông “thầy tư vấn” chỉ ra rằng chị H. đã mua sai mã nên không đạt được số tiền tối đa. Và nhân viên tư vấn sẽ giới thiệu một người để “kéo lệnh giúp” qua Telegram.

Một “chuyên gia kéo lệnh” liên hệ chị H. và cam kết từ số tiền 440 triệu đồng này sẽ kéo giúp chị H. lên 2 tỉ đồng sau một phiên. “Anh ta cam kết được 2 tỉ mới lấy 5% phí hoa hồng, không thì trả lại toàn bộ 440 triệu đồng trong tài khoản của tôi” – chị H. nhớ lại.

Chị H. gật đầu đồng ý nhờ “chuyên gia” và sau phiên kéo lệnh ngày 8-12, số tiền trong tài khoản tăng lên trên 2,1 tỉ đồng. Theo đúng thỏa thuận, chị H. phải trả tiền mặt cho “chuyên gia kéo thuê” 5% của tổng số tiền 2,1 tỉ đồng là 110 triệu đồng trước khi nhận tiền của mình về. Số tiền hoa hồng này cũng chuyển vào tài khoản tên Cao Nguyễn Trọng Tuấn!

1-traderviet.

Theo đường link chị H. gửi, chúng tôi lên Facebook truy cập tới fanpage có tên “Đầu tư sinh lời 7.0”. Trang này mới được thành lập vào ngày 23-11-2021 với lời quảng cáo viết lỗi font chữ: “Thời đại 4.0 là phải kiếm tiền online”.

2-traderviet.

Fanpage chỉ có 4 người thích (like) và chỉ có 2 bài viết quảng bá đầu tư. Trong phần giới thiệu, trang này cho biết địa chỉ ở Hà Nội và số điện thoại liên hệ là 098 888 88 88. Chúng tôi điện thoại tới số này thì chỉ có nhạc chờ nhưng không ai nhấc máy.

3-traderviet.

Bài đầu tiên đăng ngày 23-11 với nội dung: “Bạn Muốn Kiếm Tiền Tại Nhà. Bạn Muốn Tăng Thêm Thu Nhập”

4-traderviet.

Một kịch bản “siêu đẳng”

Sau khi chuyển 110 triệu đồng tiền tươi là khoản hoa hồng cho “chuyên gia kéo lệnh”, chị H. quay lại sàn làm lệnh rút tiền. Nhưng quá trình thao tác theo hướng dẫn bị lỗi nên chị H. chụp lại màn hình gửi nhân viên tư vấn nhờ hỗ trợ.

Ngay lập tức, nhân viên tư vấn này cho rằng chị H. vi phạm quy định không được chụp màn hình dưới mọi hình thức, việc chụp màn hình này đã làm hỏng hệ thống của công ty.

Chị H. kể: “Anh ta nói rằng ánh sáng khi chụp màn hình sẽ cháy dữ liệu hệ thống nên họ không quét được thông tin của tôi để giải ngân”.

Chị H. hỏi cách khắc phục thì được tư vấn phải mua lại phần mềm với giá 3.000 USD để rút tiền của mình ra. Chị H. tiếp tục chuyển 72 triệu đồng vào tài khoản Cao Nguyễn Trọng Tuấn để mua phần mềm mới. Trong quá trình cập nhật thông tin, phần mềm mới gặp trục trặc và chị H. lại chụp màn hình để gửi tư vấn. Nhân viên này lại nói “hệ thống bị cháy” do hành động này và chị H. phải mua phần mềm 3.000 USD mới nếu muốn rút tiền ra.

Như bị say bạc vì số tiền lớn trong tài khoản cần rút ra nhanh chóng, chị H. tiếp tục mua thêm. Sau đó, nhân viên tư vấn thông báo toàn bộ 2 tỉ đồng của chị H. đã chuyển vào tài khoản đăng ký nhưng do tài khoản của chị bị sai nên tiền đã bị bên bảo hiểm giữ lại!

“Đúng là tôi ghi sai số tài khoản ngân hàng thụ hưởng. Nhưng tôi có hỏi số tài khoản sai sao tiền vẫn chuyển đi được thì nhân viên tư vấn nói rằng hệ thống do tập đoàn mẹ bên Mỹ chuyển nên dựa vào số tài khoản kê khai chuyển đi không quan tâm số tài khoản” – chị H. nhớ lại cách lập luận “đầy chất kỹ thuật” của nhóm lừa đảo.

Khoảng 5 phút sau, nhân viên tư vấn gọi điện thoại đến cho biết số tiền của chị H. đang bị quỹ bảo hiểm giữ vì không tìm được tài khoản đúng để chuyển đi. Muốn rút tiền ra thì chị H. phải đóng phí 12%.

“Tôi đề nghị trừ thẳng tiền phí vào 2 tỉ của tôi nhưng họ nói không được vì đây là hai tổ chức khác nhau. Tôi cứ đóng phí bảo hiểm thì toàn bộ 2 tỉ sẽ về tài khoản của tôi không thiếu đồng nào”. Chị H. lại tiếp tục đóng thêm 266 triệu nữa vào tài khoản Cao Nguyễn Trọng Tuấn với hy vọng rút về 2 tỉ đồng.

Kịch bản lừa đảo được đẩy thêm cao trào. 15 phút sau, nhân viên tư vấn liên hệ lại cho biết theo “điều khoản bảo hiểm”, do trục trặc kỹ thuật đã xảy ra nên chị H. được đền bù 200%, tức tài khoản hệ thống chị H. giờ có 4 tỉ đồng!

Chị H. quay lại trang tài khoản sàn giao dịch thì thấy số tiền mình có là 4,2 tỉ đồng. Nhưng nhân viên tư vấn nói thêm do tiền đã chuyển về sàn giao dịch nên muốn rút tiền thì phải mua thêm phần mềm mới. Mà lúc này phần mềm tại Mỹ đã hết nên phải mua phần mềm của Đức với giá 5.000 USD.

Chị H. lại chuyển 120 triệu đồng vào tài khoản Cao Nguyễn Trọng Tuấn và làm lệnh rút tiền. Hệ thống thông báo do thông tin từ các phần mềm bị lẫn lộn nhau nên chị H. phải chịu phí 2% cho Cục thanh tra tiền tệ quốc tế và 1% phí chuyển tiền quốc tế với tổng số tiền là 133 triệu (tức 3% của 4,2 tỉ đồng).

Do đã đóng gần 700 triệu đồng rồi nên chị H. không thể chuyển số tiền theo yêu cầu mới. “Tôi nghĩ mình đã bị lừa và đã làm đơn gửi lên công an điều tra. Không ngờ càng làm càng mất thêm tiền. Nhiều thông tin mập mờ như họ chỉ liên hệ qua Telegram, tất cả chuyển khoản cho công ty trong nước hay quốc tế đều cho một cá nhân mà khi đó tôi không nghi ngờ” – chị H. giờ đây mới nhận ra bài học đắt giá cho mình.

Screen Shot 2021-12-25 at 15.52.56.

Nội dung tin nhắn “dụ” nạn nhân sập bẫy lừa đảo – Ảnh: Q.ĐỊNH