Hiện nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19 làm nhu cầu tìm kiếm thu nhập bằng các hoạt động làm việc, đầu tư, kinh doanh qua mạng tăng lên. Bọn lừa đảo cũng thừa cơ tung hoành, số lượng người bị mất tiền ngày càng đông.

Phổ biến nhất hiện nay là các hình thức lừa đảo kinh doanh đa cấp qua các sàn giao dịch tiền ảo, nhị phân, sàn ngoại hối hoặc đầu tư đào tiền kỹ thuật số,…

Thủ đoạn của các đối tượng là lập ra các website đầu tư tài chính, sàn giao dịch rồi sử dụng các chiêu trò hòng thu hút, lôi kéo nhiều người tham gia nộp tiền vào để kiếm hoa hồng, lãi suất cao ngất ngưởng mà không cần làm gì,…

Các sàn đều được quảng cáo có nguồn gốc từ nước ngoài, cam kết người chơi sẽ được hưởng mức lãi suất cao, an toàn, có thể rút vốn bất kỳ lúc nào, không cần đầu tư trí tuệ, thời gian khiến nhiều người tham gia dưới hình thức đầu tư. Để tạo uy tín, ban đầu việc trả lãi hay hoa hồng diễn ra đúng hạn.

forex.

Người chơi cảm thấy có nguồn thu nhập thụ động trong thời buổi khó khăn này nên tiếp tục nạp thêm tiền hoặc rủ người thân, bạn bè mình cùng tham gia.

Hậu quả sau một thời gian tham gia nhà đầu tư gặp các tình huống như không thanh khoản được, muốn rút tiền thì phải nạp thêm tiền, không đăng nhập được vào tài khoản, trang web bị sập,… khiến tài sản xem như bị mất trắng.

Do hình thức đầu tư tài chính qua mạng hiện nay trên các sàn hoặc trang web đều ở nước ngoài và pháp luật Việt Nam chưa thừa nhận nên các nhà đầu tư mất tài sản không có cơ hội khiếu nại, khiếu kiện để lấy lại.

Thời gian qua, lực lượng công an đã đấu tranh, triệt phá rất nhiều sàn giao dịch trên không gian mạng có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người tham gia.

Tuy nhiên, vì lợi nhuận nên những đối tượng đứng sau các sàn huy động vốn trái phép này luôn nhanh chóng biến đổi một cách tinh vi để liên tục hoạt động dưới nhiều vỏ bọc nhằm dụ lừa được nhiều người dân.

Chính vì vậy người dân cần phải hết sức cảnh giác và thận trọng trước các lời mời về đầu tư tài chính trên các mạng xã hội, website,… để tránh trở thành “miếng mồi ngon” cho những kẻ lừa đảo.