OKEx

Casper – Mạng thử nghiệm POS của Ethereum chuẩn bị vận hành

Gần đây mọi người thường nghe nói về việc Ethereum chuẩn bị nâng cấp lên thuật toán Proof of Stake. Một trong những nâng cấp lớn nhất của Ethereum và tất nhiên của cả hệ sinh thái, dường như đang được chuẩn bị tiến hành sớm hơn dự kiến. Lane Rettig, một nhà nghiên cứu của Tổ chức Ethereum phát biểu:

Mạng thử nghiệm Casper FFG (Friendly Finality Gadget) đã sẵn sàng. Chúng tôi đã có network 3 nút mạng làm việc với hai nút kiểm chứng. Vẫn còn một số lỗi nhỏ cần sửa chữa. Whitepaper rất ổn và thật tuyệt khi chứng kiến mọi việc được diễn ra.

Mạng thử nghiệm Casper trong quá trình phát triển

Casper FFG là giao thức hỗn hợp Proof of Stake và Proof of Work, phát triển bởi Vitalik Buterin, người sáng lập Ethereum và một số người khác. Việc triển khai này rõ ràng mang lại nhiều ưu điểm nên thậm chí có thể được kết hợp vào nâng cấp lớn sắp tới của Ethereum, bản Constantinople Metropolis. Theo Bản tin Eth, Buterin nói:

Trên lý thuyết, Casper đang thuận lợi ở giai đoạn chúng tôi có thể thử nghiệm cho lần phân tách sắp tới, ngay cả khi điều đó nghe có vẻ đầy tham vọng.

Hiện chưa có lịch chính xác cho đợt nâng cấp Metropolis thứ 2 như chúng ta đã biết. Ban đầu ý định chỉ có một đợt nâng cấp, nhưng một số khía cạnh phải tốn quá nhiều thời gian trong khi một số khác đã hoàn tất.

Do vậy các nhà phát triển đã tách làm 2 nâng cấp: Byzantium và Constantinople, Byzantium đã hoàn thiện từ mấy tuần trước. Constantinople đang được mong chờ có thể tích hợp cả Casper. Mạng thử nghiệm Casper là môi trường mà họ có thể chạy thử phiên bản đầu tiên của giao thức POS. Nghĩa là bộ mã tuy chưa hoàn chỉnh nhưng đã được định dạng chứ không chỉ là giai đoạn thiết kế ý tưởng.

Mục đích của mạng thử nghiệm trước hết là đảm bảo tính an toàn, thứ hai là tinh chỉnh lại toàn bộ như thể lập trình viên quan sát cách vận hành trong môi trường giả lập. Đó là bước cuối cùng của mọi nâng cấp, trước khi chính thức đưa vào mạng chính. Quá trình khởi chạy sẽ được trực tiếp theo dõi diễn biến trong một vài tháng tới.

Chính xác vào lúc nào không ai có thể nói trước cũng như nắm chắc thử nghiệm sẽ mang lại điều gì, nhưng có thể lạc quan dự đoán sẽ hoàn thành vào khoảng mùa hè hoặc mùa thu tới. Tuy nhiên, Tổ chức Ethereum vốn rất lớn mạnh sau sự tăng trưởng đáng kể giá ETH, hiện đang mở rộng và gia tăng nguồn tài nguyên, tuyển thêm những nhà phát triển mới.

Do vậy, Casper dường như tiến triển nhanh hơn so với mong đợi. Hiện đã hoàn chỉnh các khâu chính và chuyển sang tinh chỉnh chi tiết, sau đó sẽ thử nghiệm mà có vẻ sẽ sớm bắt đầu. Một khi đã triển khai toàn bộ, Ethereum sẽ có thêm nhiều lợi thế. Đầu tiên là tăng cường khả năng mở rộng như rút ngắn thời gian xác nhận. Thứ hai, Eth sẽ tự trở thành cổ tức cung cấp tài sàn/tiền tệ cho chính mạng lưới của mình.

Lý do bởi vì chính Eth tự thân được sử dụng cho khai thác cục bộ, sau đó là khai thác toàn diện. Việc các token của Eth tự xác minh cho mạng lưới chỉ cần các laptop cài ví chứa Eth thay thế cho các mỏ đào với sức mạnh phần cứng khổng lồ. Lượng Eth bị khóa đó sẽ mang về lãi suất theo hình thức tài khoản tiết kiệm, người nắm giữ Eth sẽ tự trả lãi cho chính mình thay vì trả phí cho thợ mỏ, chi phí điện năng và phần cứng.

Điều đó đồng nghĩa Ethereum sẽ cắt giảm tiêu tốn tài nguyên một cách đáng kể. Với việc nâng cấp lên mạng lưới mới đem lại lợi ích thêm là thân thiện với môi trường, thậm chí hơn xa so với ngân hàng truyền thống và Visa.

Một ích lợi lớn được mong đợi là sự gia tăng tính phi tập trung. Lần đầu tiên, một mạng lưới blockchain phân quyền lớn sẽ trả thưởng cho từng cá thể chạy nút mạng qua hình thức cổ tức/lãi suất như đã đề cập bên trên. Như vậy, người dùng thông thường chạy một nút mạng sẽ được khuyến khích bởi khía cạnh lợi nhuận thay vì vận hành vì lòng tốt  như hiện tại.

Nhiều người trong số họ có thể lựa chọn tham gia, điều này cũng có thể ảnh hướng đến trải nghiệm người dùng và khả năng mở rộng. Bản chất giao thức POS yêu cầu một mức độ lạm phát hàng năm, với Ethereum sẽ vào khoảng 2% hoặc thấp hơn. Vì tỉ lệ đó là cố định, nó có thể làm tăng giá, hoặc có thể mức độ ảnh hưởng đến số lượng là 0% bởi cân bằng với các đồng Eth bị mất đi.

Điều này có ý nghĩa quan trọng với tính hữu dụng của blockchain Ethereum, vì chi phí giao dịch có thể không cần thiết nữa khi các node đã được khuyến khích bằng lãi suất. Blockchain Ethereum do đó khác với Bicoin, có thể mở rộng, thậm chí mở rộng đến tầng rất cao. Trong khi vẫn bảo toàn tính phi tập trung, tính hữu dụng, tính ngang hàng tự nhiên, thời gian xác nhận cực nhanh, phí giao dịch gần như loại bỏ, sự tự do, với các ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên đó.

Việc triển khai nâng cấp Casper là sự việc được mong chờ nhất trong thế giới crypto kể từ khi Bitcoin ra đời gần một thập kỷ trước.

Nguồn: Trustnodes.com

Xem thêm: Ethereum Classic – Những thay đổi làm tăng giá kỷ lục vượt $30

ĐỢI CHÚT!! Bạn có muốn tham gia nhóm thảo luận để nhận support trực tiếp từ TNDTteam? Kiến thức về thị trường Cryptocurrency cũng như các dự án đầu tư mới nhất, kinh nghiệm của mình sẽ là của bạn:

THAM GIA NHÓM TELEGRAM

Facebook Comments
You may also like
EU muốn tham gia sáng kiến Vành đai – Con đường của Trung Quốc
Coinbase ra mắt công cụ tính thuế tiền điện tử
1 Comment
  • Th10 11,2018 at 3:50 Sáng

    The abtiliy to think like that is always a joy to behold

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!