OKEx

CBDC là gì? Lý do mọi người nên thích CBDC hơn tài khoản ngân hàng

Gần đây, Tiền tệ Kỹ thuật số Ngân hàng Trung ương (CBDC) đã nổi lên như một chủ đề nóng trong giới tài chính. Một số Ngân hàng Trung ương đang thực hiện các phân tích và nghiên cứu điều tra tính khả thi về kinh tế và kỹ thuật của việc giới thiệu tiền kỹ thuật số và tác động của nó đối với chính sách tiền tệ, tính thanh khoản, v.v.

Trong một loạt các bài đăng, TamNhinDauTu sẽ đề cập đến các khía cạnh khác nhau của chủ đề này, bao gồm ý nghĩa kinh tế, cách tiếp cận và những lợi ích mà sổ cái phân tán (distributed ledger) có thể mang lại cho CBDC. Bài đầu tiên này sẽ trả lời các câu hỏi như: CBDC chính xác là gì? Nó khác với tiền mặt vật chất và tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn như thế nào? Tại sao nó lại là một vấn đề lớn đến thế, và tại sao nó sẽ ảnh hưởng đến các tổ chức tài chính?

CBDC là gì? 

CBDC là một dạng tiền kỹ thuật số được bảo trợ bởi Ngân hàng Trung ương và thông qua đó có tư cách là tiền pháp định. Thay vì in tiền, Ngân hàng Trung ương phát hành tiền hoặc tài khoản điện tử được đảm bảo bởi uy tín của chính phủ. Nó được pháp luật thừa nhận như một phương tiện để giải quyết các khoản nợ hoặc đáp ứng các nghĩa vụ tài chính như nộp thuế.

CBDC khác với tiền mặt như thế nào?

CBDC thực sự tương tự như các hóa đơn trong ví của bạn. Nhưng lưu trữ và giao dịch bằng tiền tệ vật chất là rất kém hiệu quả và tẻ nhạt. Sự đại diện kỹ thuật số của giá trị đó sẽ thuận tiện và hiệu quả hơn nhiều.

Để tìm hiểu CBDC khác với tiền điện tử (cryptocurrency) thế nào, bạn có thể tham khảo bài viết:

CBDC khác với tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn như thế nào?

Nó thực sự khác biệt đáng kể. Số tiền bạn có với ngân hàng thường không phải là tiền pháp định. Một đô la trong tài khoản ngân hàng của bạn không giống như một tờ đô la trong tay bạn. Ngân hàng hứa sẽ cung cấp cho bạn một đồng đô la vật chất theo yêu cầu của bạn. Ngân hàng có trách nhiệm thực hiện những yêu cầu đó. Thông thường, một ngân hàng không có vấn đề gì trong việc thực hiện lời hứa đó, do đó ranh giới giữa tiền của bạn trong tài khoản và tiền mặt thực tế bị mờ đi. Nhưng nếu ngân hàng ngừng hoạt động và phá sản, thì sự khác nhau này tạo nên sự khác biệt hoàn toàn.

Bởi vì bạn không nắm giữ một đồng tiền pháp định trong tài khoản séc của mình mà chỉ có “lời hứa của ngân hàng”, do đó, nếu ngân hàng không tồn tại nữa, bạn không thể đòi bất kỳ ai thực hiện yêu cầu của mình, và bạn sẽ mất tiền. Điều tồi tệ hơn nữa là nếu có đủ số người nghĩ rằng ngân hàng của họ có thể gặp vấn đề về khả năng thanh toán, họ sẽ rút tiền ra để tránh bị mất mát. Nếu có quá nhiều khách hàng của một ngân hàng làm điều đó – được gọi là “chạy ngân hàng” – thì khả năng thanh toán của ngân hàng đó sẽ giảm thêm và có thể dẫn đến sự sụp đổ của ngân hàng.

Ưu điểm của CBDC là gì?

CBDC có một số tính chất hữu ích và thú vị. Hai điểm có liên quan nhất có lẽ là:

 • Vì CBDC có tư cách là tiền pháp định và không phải là trách nhiệm pháp lý của ngân hàng của bạn, bạn sẽ không phải dựa vào khả năng thanh toán của ngân hàng. Tiền của bạn sẽ được an toàn, bất kể ngân hàng hoạt động tốt như thế nào.
 • Ngân hàng Trung ương có một cách trực tiếp hơn nhiều để thực hiện một trong những nhiệm vụ chính của mình: đảm bảo ổn định tài chính. Chính sách tiền tệ có thể luân chuyển nhanh chóng và thông suốt hơn thông qua các CBDC.
 • Chi phí quản lý và chuyển tiền mặt cao và công nghệ này có thể giảm chi phí.
 • Những người không dùng ngân hàng có thể truy cập dễ dàng hơn và an toàn hơn vào tiền trên điện thoại của họ.
 • Các công ty tư nhân sẽ cần cạnh tranh để đáp ứng các tiêu chuẩn minh bạch và hạn chế hoạt động bất hợp pháp.

Vậy nhược điểm của nó là gì?

Có một số nhược điểm, và mỗi điểm đều cần có sự suy xét cẩn thận trước khi một quốc gia triển khai CBDC:

 • Người dân có thể rút quá nhiều tiền ra khỏi ngân hàng cùng một lúc và mua CBDC, gây ra sự sụp đổ hệ thống ngân hàng.
 • Tập trung hóa thông qua chính phủ một hệ thống được tạo ra dành cho quyền riêng tư có thể gây phản ứng dữ dội từ người dùng và hình thành rủi ro an ninh mạng.
 • Các quy trình quản lý của chúng ta chưa được cập nhật để đối phó với các hình thái tiền tệ mới.

Vai trò của các ngân hàng trong tương lai là gì?

Vì sở hữu CBDC thực sự có nghĩa là bạn có mối quan hệ – hoặc tài khoản tại – Ngân hàng Trung ương, nên người ta có thể tự hỏi các ngân hàng sẽ làm gì?

Các ngân hàng có cái nhìn sâu sắc hơn về nhu cầu và mong muốn của khách hàng so với các Ngân hàng Trung ương. Do đó, họ có thể đổi mới hơn nhiều khi nói đến các dịch vụ xoay quanh việc sử dụng tiền. Một ngân hàng có thể tự phân biệt mình thông qua các dịch vụ tài chính khác nhau như nền tảng ngân hàng di động đặc biệt hữu ích, các phương thức thanh toán di động mới, tư vấn đầu tư hoặc một nền tảng giao dịch tuyệt vời.

Nhưng người ta cũng phải thừa nhận rằng vai trò thiết yếu của ngân hàng là người cho vay thực sự sẽ gặp rủi ro. Để hiểu tại sao lại như vậy, chúng ta cần biết các ngân hàng có thể cho vay như thế nào hiện nay.

Các khoản vay hiện tại hoạt động như thế nào?

Như đã thảo luận trước đó, khi người dân gửi tiền tại ngân hàng, họ sẽ được ngân hàng hứa trả tiền mặt theo yêu cầu. Bây giờ chúng ta hãy giả định rằng một doanh nghiệp muốn vay một khoản vay để có thể mở rộng. Sau một quá trình kiểm tra, ngân hàng cấp tiền cho họ với những điều kiện nhất định, quan trọng nhất là lịch trả nợ và lãi suất. Khoản lãi này bao gồm các chi phí hành chính, lợi nhuận của ngân hàng, tiền trả lãi cho người gửi tiền và rủi ro doanh nghiệp cho vay bị phá sản và không có khả năng hoàn trả khoản vay.

Nhìn chung là như vậy, nhưng tiền cho vay từ đâu? Trong số các nguồn khác, nó đến từ các khoản tiền mà khách hàng của ngân hàng đã gửi trước đó. Đó chính xác là lý do tại sao nếu tất cả khách hàng muốn rút tiền của họ, ngân hàng sẽ không thể trả lại tiền cho tất cả mọi người. Do đó, trong hệ thống hiện tại, khả năng cho vay của ngân hàng phụ thuộc vào thực tế là ngân hàng không thể trang trải tất cả các tài khoản cùng một lúc.

Tác động của CBDC đối với nền kinh tế là gì?

Nếu một số lượng đáng kể khách hàng của ngân hàng quyết định nắm giữ CBDC thay vì có tài khoản ngân hàng như hiện nay, ngân hàng sẽ có ít vốn hơn để cho vay, do đó, khiến các khoản vay đắt hơn và thậm chí có khả năng không khả thi.

Hệ lụy là việc thực hiện CBDC thiếu suy nghĩ mà không có các hành động giảm thiểu có thể gây ra những tác động tiêu cực và nghiêm trọng đến nền kinh tế. Đó có lẽ là một trong những lý do lớn nhất khiến các Ngân hàng Trung ương chưa chớp lấy cơ hội tạo ra một loại tiền kỹ thuật số có thể có tư cách tiền pháp định, nhưng đang thực hiện các phân tích về cách giải quyết vấn đề tốt nhất.

Các giải pháp khả thi là gì?

Vẫn chưa có câu trả lời cuối cùng về cách giảm thiểu ảnh hưởng của CBDC đối với các khoản vay và bảng cân đối kế toán của ngân hàng. Có khá nhiều cách tiếp cận để giải quyết vấn đề này và câu trả lời thực sự có thể nằm ở sự kết hợp của chúng.

Ví dụ, các ngân hàng có thể đề nghị khách hàng của họ một cách minh bạch rằng họ gửi tiền CBDC để họ có thể sử dụng vốn cho các khoản vay. Khách hàng có thể chọn chấp nhận rủi ro mà chúng ta đã thảo luận ở trên để đổi lấy lãi suất, nhưng họ sẽ làm như vậy một cách đầy đủ thông tin và sẵn lòng.

Một cách tiếp cận khác là các ngân hàng nhận các khoản vay từ các Ngân hàng Trung ương để tài trợ cho các khoản vay của khách hàng của họ. Các ngân hàng vốn đã sử dụng những nguồn vốn như vậy, và nó sẽ là chủ yếu.

Chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi các phân tích đưa ra sự kết hợp đúng đắn các biện pháp để thực hiện.

Tại sao mọi người nên thích CBDC hơn tài khoản ngân hàng?

Lý do chính khiến mọi người thích CBDC hơn tài khoản ngân hàng là CBDC không gặp rủi ro khi ngân hàng thất bại. Việc loại bỏ rủi ro đó sẽ có lợi cho các cá nhân và cả nền kinh tế.

Hơn nữa, việc chuyển tiền qua các ngân hàng và ranh giới quốc gia trở nên đơn giản hơn nhiều. Các hệ thống ngân hàng khác nhau sẽ không cần phải tương tác với nhau để tạo điều kiện cho các khoản thanh toán như vậy. Tất cả những gì được yêu cầu là cập nhật hồ sơ tại Ngân hàng Trung ương. Sự đơn giản này làm cho quá trình nhanh hơn và rẻ hơn.

Ngoài ra còn có một số lợi ích như:

 • Có thể dễ dàng xác định hành vi rửa tiền hơn.
 • Có cơ hội tốt hơn để hòa nhập tài chính (ví dụ những người không có khả năng lập tài khoản ngân hàng vẫn có thể có tài khoản CBDC).
 • Có tiềm năng cho các hệ thống thanh toán và dịch vụ tài chính mới mẻ.
 • Và nhiều lợi ích khác…
Việc giới thiệu CBDC có thể loại bỏ rủi ro từ người dùng
và cho phép các ngân hàng tập trung vào dịch vụ

Lời kết về CBDC

Sự ra đời của CBDC có thể không tầm thường. Nhưng có những cách để giảm thiểu các vấn đề và những lợi ích cho cộng đồng sẽ rất đáng kể. Chúng ta nên cố gắng tạo ra các khoản thanh toán kỹ thuật số rẻ hơn và nhanh hơn, minh bạch hơn về việc tiền của mình được sử dụng vào mục đích gì, và khả năng đưa ra lựa chọn có ý thức về rủi ro mà bạn có thể chịu cho một khoản xuất tiền nào đó.

Facebook Comments
You may also like
Juld Coin có gì đáng mong chờ với các nhà đầu tư tiền ảo?
Câu lạc bộ Barca chuẩn bị phát hành tiền ảo!

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!