OKEx

Chỉ số Lạm phát Toàn phần có phải là “Tin tức giả”?

Cục Dự trữ Liên bang vừa điều chỉnh cách họ suy nghĩ về lạm phát và điều này có thể có tác động rất lớn đến vàng và cổ phiếu khai thác vàng.

Phát biểu tại hội nghị Jackson Hole vào tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã tiết lộ một sự điều chỉnh trong chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ sẽ cho phép lạm phát ở mức trung bình 2% trong một khoảng thời gian. Hàm ý là Fed sẽ để mức tăng giá tiêu dùng vượt quá mức mục tiêu 2%, mà Mỹ hiếm khi chạm vào kể từ năm 2012 (nếu chúng ta đi theo chỉ số giá tiêu dùng (CPI), tôi sẽ nói thêm về phía dưới).

Để hỗ trợ việc kiềm chế lạm phát này, Powell nói rằng lãi suất có thể sẽ duy trì ở mức gần 0 trong một thời gian nữa, có thể trong 5 năm nữa.

Sự thay đổi chính sách này có thể mang tính xây dựng cho giá vàng và các nhà sản xuất vàng. Đây là điều mà tôi đã viết và nói nhiều lần trước đây. Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), trong những năm khi tỷ lệ lạm phát hàng năm lớn hơn 3%, giá vàng tăng trung bình 15% về danh nghĩa. Con số này cao hơn 10 điểm phần trăm so với mức tăng trung bình của giá vàng trong những năm lạm phát ở mức 3 phần trăm hoặc thấp hơn.

Giá vàng tăng lịch sử trong những thời kỳ lạm phát cao

Tính đến sáng thứ Sáu, vàng giao ngay được giao dịch gần 1.970 USD / ounce, giảm khoảng 1.000 USD so với mức cao nhất mọi thời đại. Có thể có tiềm năng tăng giá lớn hơn nữa nếu lạm phát được phép mở rộng với tốc độ cao hơn.

Để theo dõi dấu chân của quỹ SPDR Gold Trust một cách nhanh nhất, hãy truy cập TRANG THÔNG TIN SPDR GOLD TRUST của TNDT mỗi buổi sáng. TNDT cập nhật thông tin quỹ SPDR Gold Trust ngay khi dữ liệu thô được công bố.

1. Nhưng liệu chúng ta có đang đo lường Lạm phát chính xác?

Bên cạnh việc báo hiệu giá vàng có thể tăng, bài phát biểu của Powell đặt ra câu hỏi một lần nữa nếu chúng ta đo lường lạm phát chính xác ở Mỹ. Như bạn có thể biết, chỉ số CPI chính thức đang gây tranh cãi giữa một số nhà đầu tư, học giả và nhà kinh tế với một số lý do. Nhiều người tin rằng nó không phản ánh những thay đổi thực sự về giá mà họ đang thấy hàng ngày.

Ví dụ, vào tháng 7, Cục Thống kê Lao động (BLS) đã báo cáo rằng giá cho tất cả người tiêu dùng thành thị chỉ tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngay cả khi chúng tôi loại bỏ các mặt hàng cốt lõi như thực phẩm và năng lượng, mức tăng là 1,6%.

Có thật không? Mọi thứ dường như đều đang tăng. Các chỉ số chứng khoán đang ở mức cao kỷ lục. Với lợi suất trái phiếu ở mức thấp kỷ lục, ngay cả trước khi lạm phát cắt giảm, các nhà đầu tư đang săn đuổi cổ phiếu trả-cổ-tức. Giá xăng đã tăng lên mức cao trước đại dịch. Theo Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia (NAR), gần như mọi khu vực đô thị (96%) ở Hoa Kỳ đều thấy giá nhà tăng hàng năm trong quý II, với mức giá trung bình tăng 4,2% lên 291.300 USD.

Nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán

Tại San Antonio, nơi có chi phí sinh hoạt thường thấp hơn mức trung bình toàn quốc, giá nhà trung bình đã tăng 9% trong tháng Bảy lên 260.700 đô la. Giá trung bình vượt quá 300.000 đô la vào tháng 7, tăng 10% so với cùng tháng năm 2019.

Và nhìn vào giá gỗ xẻ. Từ đầu năm đến nay, gỗ đã tăng 190% do nhu cầu gỗ xẻ tăng do sự gia tăng trong việc cải tạo nhà trong thời gian cách ly coronavirus và nguồn cung bị hạn chế bởi các nhà máy đóng cửa. Vào thứ Sáu, gỗ xẻ đã đạt mức cao kỷ lục mới là $916,30 cho mỗi foot ván, cao hơn gần ba lần so với mức trung bình 10 năm là $338. Điều này đã giúp hỗ trợ giá cổ phiếu của các nhà bán lẻ cải thiện nhà như Home Depot, tăng 33% tính đến thời điểm hiện tại và Lowe’s, tăng 40%.

Giá gỗ xẻ tiếp tục xác lập đỉnh mới

Vậy có thước đo lạm phát chính xác hơn chỉ số CPI không? Tôi là một fan hâm mộ của trang web Shadow Government Statistics, hay ShadowStats, trang này cung cấp dữ liệu lạm phát thay thế sử dụng phương pháp CPI năm 1980. Đối với những gì đáng giá, nếu chúng ta sử dụng định nghĩa này về lạm phát, giá tiêu dùng thực sự đã tăng 8,6 phần trăm trong tháng Bảy, chứ không phải 1 phần trăm, một mức chênh lệch không nhỏ.

2. Quỹ Ohio thêm vàng vào phòng hộ chống lạm phát

Nếu bạn tin rằng chỉ số CPI toàn phần làm giảm tác động của lạm phát — tại sao bạn không đầu tư vào vàng?

Tôi không nghĩ là ngẫu nhiên khi các nhà đầu tư tổ chức bắt đầu thêm vàng vào danh mục đầu tư của họ tại thời điểm này. Tuần trước, chúng tôi đã biết rằng Quỹ Cảnh sát & Phòng cháy chữa cháy Ohio trị giá 16 tỷ đô la sẽ dành 5% vào kim loại màu vàng như một hàng rào chống lại lạm phát.

Nếu bạn nhớ lại, Texas đã trở thành tiểu bang đầu tiên ở Hoa Kỳ có kho lưu trữ vàng của riêng mình khi mở Kho lưu ký vàng Texas hai năm trước. Vào thời điểm đó, tôi nói rằng điều đó có thể khuyến khích các bang khác làm theo và tôi rất vui khi thấy các nhà quản lý tiền tệ của Ohio nhận ra rằng việc phân bổ từ 5% đến 10% cho kim loại quý là khôn ngoan và thận trọng.

3. Hoạt động sản xuất được cải thiện cũng gây lạm phát

Đầu tháng, tôi đã chia sẻ với bạn rằng hoạt động sản xuất đang được cải thiện trên khắp thế giới, được đo bằng Chỉ số Quản lý Thu mua (PMI). Các nhà máy ở cả Trung Quốc và Mỹ, chiếm 40% sản lượng kinh tế toàn cầu, hiện đang trong chế độ mở rộng, với chỉ số PMI chính thức của Trung Quốc tăng trong 5 tháng liên tiếp qua. Cuối tuần này, chúng ta sẽ thấy số PMI của tháng 8 và tôi hy vọng chúng sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Loại hoạt động này là lạm phát. Các đơn đặt hàng mới có nghĩa là nhu cầu lớn hơn đối với kim loại, năng lượng và các hàng hóa và nguyên liệu thô khác, và điều này có tác động đẩy giá lên.

Đây là lý do tại sao chúng tôi đã thấy giá đồng tăng đều đặn khỏi mức thấp kỷ lục của nó. Đôi khi được gọi là “Doctor Copper” vì vai trò của nó như một dây nối kinh tế, kim loại đỏ được sử dụng phổ biến trong hệ thống dây điện, xây dựng, máy móc công nghiệp và hơn thế nữa.

Đồng cho thấy một đường hỗ trợ mạnh kể từ mức giá đáy

Tất nhiên, không chỉ giá tài sản làm tăng lạm phát. Tiền lương cũng tăng và ở nhiều nền kinh tế sản xuất nhiều hàng hóa trên thế giới, đặc biệt là ở châu Á, tiền lương đang tăng lên.

Mức lương cơ bản ở Trung Quốc, Ấn Độ và các nước Đông Nam Á

Trong số các quốc gia nêu trên, Trung Quốc vẫn là nước sản xuất hàng hóa đắt nhất dựa trên mức lương cơ bản hàng tháng là 493 USD, nhưng theo CLSA, Indonesia và Thái Lan đều có mức tăng lương tương đối cao trong năm 2019. Bạn có thể thấy tại sao nhiều công ty, bao gồm cả Apple , Samsung, Nintendo và GoPro, đang rời Trung Quốc và chuyển đến Việt Nam và các nền kinh tế có mức lương thấp hơn khác.

Theo USFunds

Facebook Comments
You may also like
Bloomberg Terminal là gì? Vì sao nó được giới tài chính ưa chuộng
Mỹ chưa xem Việt Nam là nước thao túng tiền tệ

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!