[Scalp Trading] Chiến lược giao dịch sử dụng Triangular Moving Average

Trung bình động Tam giác (Triangular Moving Average — TMA), tương tự các dạng Trung bình động khác, thể hiện giá trung bình của một số điểm dữ liệu nhất định (thông thường là một số lượng nến). Tuy nhiên, TMA khác biệt ở điểm nó có độ mượt gấp đôi — đồng nghĩa với việc giá được tính trung bình hai lần.

TMA có thể được tính toán trên nhiều dữ liệu đầu vào khác nhau, ví dụ giá, volume, hay các chỉ báo kỹ thuật khác. TMA thường được áp dụng nhiều nhất cho giá, và xếp chồng lên các nến trên biểu đồ giá (hoặc volume/chỉ báo nếu được áp dụng cho volume/chỉ báo).

Cùng với TDI (Traders Dynamic Index), Triangular Moving Average tạo thành một cặp đôi chỉ báo lợi hại cho chiến lược scalp trading của bạn.

1. Công thức tính Triangular Moving Average

TMA là trung bình cộng của các giá trị trung bình cộng của N mức giá (P) gần nhất.

Trước tiên, tính toán SMA:

SMA = (P1 + P2 + P3 + P4 + … + PN) / N

Sau đó, tính trung bình cộng của tất cả các giá trị SMA:

TMA = (SMA1 + SMA2 + SMA3 + SMA4 + … + SMAN) / N

Không phải mọi platform (nền tảng) đều có sẵn chỉ báo TMA. Để kiểm tra, bạn hãy mở một biểu đồ. Sau đó vào danh sách chỉ báo, tìm “Triangular Moving Average”. Nếu không có, hãy thử mở một chỉ báo MA thông thường, rồi vào mục setting của chỉ báo đó, kiểm tra xem bạn có thể chuyển cách tính toán của nó sang Triangular được không. Một số platform đặt tên TMA là “Moving Average Triangular” hoặc “MovAvgTriangular”.

Một lựa chọn khác là áp dụng SMA (1) vào biểu đồ, sau đó áp dụng đường SMA khác (2) sử dụng SMA (1) làm dữ liệu đầu vào.

KHOAN ĐÃ! Bạn đã có tài khoản giao dịch chưa? Đăng ký sàn ICMarkets theo link hướng dẫn của FXSGroup để bắt đầu Giao dịch Forex, và nhận hỗ trợ từ team ngay nhé:

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN ICMARKETS

2. Công dụng của Triangular Moving Average 

Mục đích của TMA là nhằm gấp đôi độ mượt của dữ liệu giá, từ đó sinh ra một đường Trung bình động trên biểu đồ không phản ứng nhanh như đường SMA. Điều này có thể là một lợi thế, cũng có thể mang tính bất cập, tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng TMA của bạn.

TMA không phản ứng nhanh trong thị trường có độ biến động cao — đồng nghĩa với việc đường TMA của bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để chuyển hướng. Nếu bạn dùng TMA làm tín hiệu giao dịch, có thể TMA phản ứng rất chậm.

Tuy nhiên, độ lag của TMA có thể mang lại lợi ích. Nếu giá dập dềnh lên xuống (sideways), TMA sẽ không phản ứng nhiều, từ đó nó sẽ báo cho bạn biết xu hướng chưa hề đảo chiều. Giá cần di chuyển kiên định hơn nếu muốn TMA đổi hướng.

Nếu bạn muốn một đường Trung bình động phản ứng nhanh với sự thay đổi về giá, TMA không phải lựa chọn dành cho bạn. Đường EMA, hoặc thậm chí SMA sẽ là lựa chọn tốt hơn trong trường hợp này.

3. Ví dụ về giao dịch theo Triangular Moving Average

3.1. Các chỉ báo cần dùng

 • TMA.ex4 (Điều chỉnh số Chu kỳ = 24)
 • tma_slope_nrp_alerts.ex4 (Thiết lập mặc định)
 • buzzer.ex4 (Điều chỉnh số Chu kỳ = 24)

Chỉ báo TMA Slope được thiết kế theo TMA, là chỉ báo có độ mượt gấp đôi, được dùng để định hình giá theo một số lượng nến định sẵn.

Chỉ báo buzzer là một chỉ báo theo-xu-hướng định hình xu hướng tăng (xanh lá) và giảm (đỏ) của thị trường dựa trên các đường MA được chỉnh sửa.

3.2. Ví dụ mua

3.2.1. Quy tắc vào lệnh mua

Hãy vào lệnh mua nếu các điều kiện sau được thoả mãn:

 1. Nếu đường TMA xanh lá cắt đường buzzer từ dưới lên, giá được xem là sẽ được đẩy lên cao hơn, dự báo tín hiệu mua.
 2. Nếu histogram xanh lá của chỉ báo TMA Slope ở trên đường tín hiệu 0.00 như hình bên dưới, giá được xem là đang chịu sức ép hướng lên trên, mở ra cơ hội vào lệnh mua.

3.2.2. Cắt lỗ cho lệnh mua

Đặt mức cắt lỗ cách 3 pip bên dưới ngưỡng hỗ trợ gần nhất.

3.2.3. Chốt lời cho lệnh mua

Thoát lệnh hoặc chốt lời nếu xuất hiện mẫu biểu đồ hoặc chỉ báo sau:

 1. Nếu đường TMA xanh lá cắt đường buzzer từ trên xuống, và giá đại để nằm dưới đường buzzer, đó sẽ là điểm chốt lời hợp lý.
 2. Nếu histogram xanh lá của chỉ báo TMA Slope dần co hẹp và cắt xuống dưới đường tín hiệu 0.00, bạn nên thực hiện chốt lệnh ngay.

3.3. Ví dụ bán

3.3.1. Quy tắc vào lệnh bán

Vào lệnh bán nếu các điều kiện sau được thoả mãn:

 1. Nếu đường TMA xanh lá cắt đường buzzer từ trên xuống như hình bên dưới, giá được xem là bị đẩy xuống thấp, một tín hiệu để vào lệnh bán.
 2. Nếu histogram của chỉ báo TMA Slope ở bên dưới đường tín hiệu 0.00 như minh hoạ dưới, giá được xem là đang chịu sức ép xuống, từ đó đưa ra một tín hiệu bán.

3.3.2. Cắt lỗ cho lệnh bán

Đặt mức cắt lỗ cách 3 pip bên trên ngưỡng kháng cự gần nhất.

3.3.3. Chốt lời cho lệnh bán

Thoát lệnh hoặc chốt lời nếu thấy các điều kiện sau trên biểu đồ:

 1. Nếu đường TMA xanh lá cắt đường buzzer từ dưới lên, và giá đại để ở phía trên nó, đó sẽ là điểm chốt lời hợp lý.
 2. Nếu histogram của chỉ báo TMA Slope ở trên đường tín hiệu 0.00 như minh hoạ ở trên, bạn nên thực hiện chốt lệnh ngay lập tức.

4. Kết luận về Triangular Moving Average 

TMA là trung bình động của trung bình động, thường di chuyển theo những đợt sóng dài hơn và vững chắc hơn so với SMA. TMA phản ứng với sự thay về giá chậm hơn so với các dạng Trung bình động khác, ví dụ EMA hay SMA. Đôi khi nó giữ bạn ở trong một xu hướng lâu hơn, tạo ra lợi nhuận lớn hơn. Nhưng khi xu hướng thực sự đảo chiều, TMA sẽ phản ứng chậm chạp, điều này có thể khiến bạn để vuột mất lợi nhuận mà lẽ ra bạn đã chốt sớm hơn khi sử dụng chỉ báo khác.

Không có chỉ báo hay Trung bình động nào hoàn hảo. Mọi thứ đều phụ thuộc vào cách bạn sử dụng chúng. Hãy tự thử nghiệm TMA trước khi bạn áp dụng với tiền thật. Trong quá trình thử, hãy sử dụng các thông số khác nhau để xem chỉ báo có giúp bạn đưa ra các quyết định tốt hơn hay không.

FXS chúc các bạn giao dịch thành công!

Theo DolphinTrader

Facebook Comments
You may also like
Chiến lược HHLL – bí kíp giao dịch thần thánh
Sử dụng Price Action thay thế RSI

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!