OKEx

Chiến lược kỹ thuật thất bại là lỗi của chiến lược hay lỗi của trader?

Xin chào cả nhà!

Sau đây là chia sẻ trên trang fxstreet.com của tác giả Jarratt Davis – một nhà quản lý quỹ đầu cơ có tên tuổi trên thế giới nhé!

Vi-sao-chien-luoc-ky-thuat-lai-that-bai-TraderViet3.

 TRADERVIET.COM

Jarratt Davis: Từ trader nhỏ bé thành nhà quản lý triệu đô, đi lên từ đôi bàn tay trắng! | TraderViet

***​
Phương pháp phân tích kỹ thuật yêu thích của bạn là gì?

Có lẽ bạn đang sử dụng Bollinger Bands hoặc Fibonacci? Hãy đó là một chiến lược đường xu hướng hoặc đường trung bình động? Bạn đã backtest và live-test một vài chiến lược kỹ thuật và thất vọng với kết quả nhận được?

Nếu bạn giống như những gì tôi miêu tả, thì cũng đừng quá lo lắng với sự thất vọng đó. Rốt cuộc, một vài va vấp trên đường cũng không ngăn được ước mơ trở thành một trader chuyên nghiệp.

Vậy, bạn tiếp tục nỗ lực. Bạn thử nghiệm các chiến lược với ATR, đường trung bình động tuỳ chỉnh, mây Ichimoku, MACD, Stochastics và hành động giá. Nhưng, một lần nữa, kết quả vẫn xoàng!

Vi-sao-chien-luoc-ky-thuat-lai-that-bai-TraderViet4.

Bạn mua một số khoá học kỹ thuật do các chuyên gia giảng dạy. Bạn đạt được một số thành công nhất định. Nhưng, trước khi duy trì được sự nhất quán, bạn bắt đầu trở nên hoài nghi và chuyển sang một hệ thống khác. Tại sao những chiến lược này không hoạt động?

Tôi có một tin vui! Tất cả các chiến lược đó đều hoạt động, chúng đều có khả năng đem lại lợi nhuận!

Các chiến lược kỹ thuật sẽ mang lại lợi nhuận rất cao nếu chúng được áp dụng trong điều kiện thị trường chính xác. Đó là lý do tại sao chúng ta nên dành nhiều thời gian để tìm hiểu các động lực cơ bản và tâm lý hiện tại hơn là hoàn hảo hoá các chiến lược kỹ thuật. Điều này không có nghĩa là bạn vứt đi chuyện quản lý rủi ro và loại bỏ tất cả các phân tích kỹ thuật. Chỉ đơn giản là, bạn nên hiểu rằng, phần quan trọng nhất của trading là tìm ra lý do mới để tham gia vào thị trường tại thời điểm cụ thể đó.

Hãy xem xét 2 biểu đồ khi chúng ta áp dụng các công cụ kỹ thuật của mình vào. Biểu đồ đầu tiên là EUR/AUD từ ngày 09-18/11.

Vi-sao-chien-luoc-ky-thuat-lai-that-bai-TraderViet1.

Hãy áp dụng “chiến lược breakout” được sử dụng phổ biến nhé! Bắt đầu từ phía bên trái biểu đồ, không mất nhiều thời gian để thấy rằng bạn sẽ có kết quả không nhất quán, gây khó chịu. Các hộp màu xanh đại diện cho các khu vực mà trader giao dịch theo chiến lược breakout sẽ gặp ác mộng. Bạn sẽ vào lệnh và chứng kiến thị trường đảo chiều đau đớn. Tại thời điểm này, bằng nhận thức muộn màng, thật dễ dàng để chúng ta sửa chữa các mô hình kỹ thuật của mình và cố gắng làm cho chúng trở nên hiển nhiên. Chúng ta tiếp tục thêm vào các indicator, chiến lược bổ sung và sau đó lặp lại chu kỳ.

Các chiến lược kỹ thuật này có thể có tỷ lệ R:R là 5:1. Chúng có thể khẳng định rằng winrate (tỷ lệ thắng) cao không quan trọng vì khi bạn thắng, bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn so với khi bạn thua. Có một lý do chính đáng để “chiến lược breakout” này thất bại trên cặp EUR/AUD. Đơn giản, không hề có động lực tâm lý hoặc cơ bản nào đang thịnh hành trên cặp tiền này. Trên thực tế, các đồng tiền đang mâu thuẫn nhau: EUR giảm và AUD tăng. Vì thế, không có gì để đẩy cặp tiền này chuyển động theo một hướng.

Thay vì thế, chúng ta nên tập trung vào 3 điều sau theo thứ tự quan trọng:

  1. Tìm ra một lý do cơ bản hoặc tâm lý thị trường mới để tham gia thị trường vào thời điểm này.
  2. Sử dụng quản lý rủi ro thích hợp.
  3. Áp dụng phân tích kỹ thuật đơn giản.

Trong ví dụ vừa rồi, chúng ta đã đặt phân tích kỹ thuật làm yếu tố quan trọng nhất và sau đó có lẽ là quản lý rủi ro. Hầu như không hề có suy nghĩ nào được đưa ra cho các động lực cơ bản của cặp tiền hoặc tâm lý thị trường hiện tại.

Phân tích tâm lý thị trường trong thị trường Forex – Phần 1 | TraderViet

Bây giờ, chúng ta cùng xem xét ví dụ biểu đồ cặp USD/JPY từ ngày 09-19/11.

Vi-sao-chien-luoc-ky-thuat-lai-that-bai-TraderViet2.

Đó là cùng khoảng thời gian xem xét với cặp EUR/AUD, ngay sau khi Donald Trump được bầu làm tổng thống. Thị trường đã phục hồi sau nỗi sợ hãi ban đầu về nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump và bắt đầu hào hứng với các biện pháp kích thích tài khoá (về cơ bản là bất kỳ loại chi tiêu nào cho các dự án trong nước để thúc đẩy nền kinh tế). Điều này đến lượt nó thúc đẩy các phân tích rằng FED sẽ nâng lãi suất để bắt kịp lạm phát. Tất cả những điều này đều rất tích cực cho đồng USD. Chúng ta cũng biết rằng, ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đang có ý định in thêm tiền để kích thích lạm phát. Tất cả những dữ kiện này cho chúng ta một cái nhìn rất lạc quan về USD và một nhận định giảm giá cho JPY. Từ đây, chúng ta biết rằng, hiện tại chúng ta có thể vào lệnh mua trên cặp USD/JPY một cách hợp lý.

Đây là môi trường mà chúng ta muốn tham gia. Đây không chỉ đơn giản là một xu hướng. Đó là một lý do mới khiến những người tham gia thị trường háo hức mua USD/JPY.

Khi bạn có quan điểm chắc chắn rằng USD sẽ mạnh lên và JPY sắp suy yếu, thì chúng ta có thể áp dụng các công cụ kỹ thuật của mình vào. Chúng ta biết rằng chúng rất có lợi nhuận và nhất quán.

Các hộp màu xanh trong ví dụ USD/JPY ở trên minh hoạ các điểm mà bạn có thể thực hiện giao dịch có lợi nhuận bằng cách sử dụng “chiến lược breakout”. Nhưng nó không dừng lại ở đó. Bạn có thể đã sử dụng thành công các cú pullback về hỗ trợ và kháng cự. Bạn có thể đã sử dụng các đường trung bình động. Bạn có thể đã sử dụng các điểm xoay chiều (pivot points). Bạn có thể đã sử dụng Fibonacci. Bạn có thể đã sử dụng mây Ichimoku, vân vân và mây mây… Nhiều công cụ kỹ thuật khác nhau sẽ mang lại cho bạn cùng một kết quả, đó chính là: Khả năng sinh lời!

Facebook Comments
You may also like
“Nhà giao dịch thầm lặng” – Cuốn sách trading ý nghĩa và 8 bài học ĐÁNG SUY NGẪM cho anh em trader
Chủ nghĩa tối giản “LESS IS MORE” và công lực tuyệt hảo của nó trong trading!

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!