OKEx

Không chỉ Trung Quốc: Chiến tranh thương mại của Trump đang nổ ra trên nhiều mặt trận

Cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump với Trung Quốc không phải là cuộc xung đột duy nhất với một đối tác thương mại lớn trong kế hoạch của ông.

Trong cuộc vận động tranh cử vào tháng 10 năm 2016 về việc xem xét lại các Hiệp đinh thương mại, những gì ông gọi là các hoạt động thương mại không công bằng, đã khuấy động xung đột thương mại trên nhiều mặt trận. Từ Canada và Mexico đến Liên minh châu Âu và Nhật Bản, ông Trump phải đối mặt với những khoảnh khắc quan trọng trong cuộc thập tự chinh của mình để định hình lại các mối quan hệ thương mại của Mỹ trước cuộc bầu cử năm 2020.

Donald Trump có một con đường khó khăn để làm theo chương trình nghị sự thương mại của mình trong khi đó phải tránh thiệt hại cho nền kinh tế của Hoa Kỳ. Ông sẽ phải quyết định có nên áp thuế đe dọa đối với sản phẩm Trung Quốc trị giá 325 tỷ USD vẫn chưa được áp dụng hay không. Ông có ý định phê chuẩn các cập nhật cho Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ, nhưng một số nhà lập pháp muốn ông xóa bỏ thuế quan thép và nhôm đối với Canada và Mexico trước thì họ sẽ hỗ trợ cho ông số phiếu cần thiết để phê chuẩn USMCA.

Trump đã áp đặt thuế đối với nhập khẩu thép và nhôm từ EU. Bây giờ, tổng thống sẽ quyết định trong những ngày tới liệu ông sẽ có nên áp thuế đối với ô tô châu Âu hay không. EU có thể trả đũa nếu Trump thực hiện lời đe dọa của mình.

Dưới đây là các lĩnh vực mà Tổng thống sẽ phải điều hướng xung đột thương mại trong những tháng tới.

Trung Quốc

Bắc Kinh đã nổ phát súng mới nhất trong cuộc đấu tranh kinh tế hôm thứ Hai, tăng thuế đối với hàng hóa trị giá 60 tỷ đô la Mỹ lên tới 25%. Trung Quốc đã trả đũa sau quyết định của chính quyền Trump về việc tăng thuế đối với các sản phẩm Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD.

Trump đã đe dọa sẽ áp thuế 25% đối với hàng hóa trị giá 325 tỷ USD vẫn chưa được áp dụng. Ông nói hôm thứ Hai rằng ông chưa quyết định có nên đánh thuế hay không.

Trump hy vọng thuế quan sẽ buộc Trung Quốc đình công một thỏa thuận thương mại. Nhưng cuộc xung đột càng kéo dài, nó càng có thể làm tổn thương người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ. Nông dân – một thành phần chính trị quan trọng của Trump – đã phải chịu giá nông sản thấp hơn một phần do chiến tranh thương mại.

Chính quyền Trump vẫn hy vọng nó có thể cứu vãn một thỏa thuận thương mại. Hôm thứ Hai, ông Trump cho biết sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Nhật Bản vào tháng tới. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cũng nói với CNBC rằng các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang diễn ra.

Canada và Mexico

Năm ngoái, chính quyền Trump đã quyết định không phụ thuộc vào các nước láng giềng và áp từ mức thuế lần lượt là 25% và 10% đối với thép và nhôm.

Cả Canada và Mexico đều trả đũa.

Canada đã trả đũa bằng cách áp thuế đối với hàng xuất khẩu trị giá hơn 12 tỷ USD của Mỹ, bao gồm rượu whisky và xi-rô cây thích. Mexico cũng tát thuế quan đối với hàng hóa trị giá khoảng 3 tỷ đô la Mỹ. Cả hai nước đã báo cáo xem xét các biện pháp trả đũa mới để gây áp lực buộc Mỹ phải giảm thuế kim loại.

Liên minh châu Âu

Mỹ và EU đang nỗ lực để tránh sự leo thang trong một cuộc xung đột thương mại. Năm ngoái, sau khi Trump áp thuế đối với thép và nhôm từ khối châu Âu, EU đã đánh thuế đối với các sản phẩm trị giá 2,4 tỷ USD như rượu whisky và xe máy.

Ông Trump phải đối mặt với hạn chót vào ngày 18 tháng 5 để quyết định có nên áp thuế lên tới 53 tỷ đô la xe hơi châu Âu hay không. Ủy viên thương mại EU, bà Cecilia Malmstroem, cho rằng chính quyền Trump có thể trì hoãn thời hạn vì nó tập trung vào việc ký kết thỏa thuận với Trung Quốc.

EU đã chuẩn bị một đợt thuế quan mới nhằm trả đũa nếu Trump thông qua các biện pháp đánh thuế.

Chính quyền Trump cũng hy vọng đạt được thỏa thuận thương mại với EU, nhưng các quan chức đại diện cho khối đã nói rằng họ không muốn đàm phán dưới sự đe dọa của thuế quan.

Nhật Bản và Vương quốc Anh

Nhà Trắng hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận thương mại song phương với Nhật Bản để có thể tăng khả năng tiếp cận nông nghiệp của Mỹ vào nước này và ngăn chặn thuế quan tiềm năng của Mỹ đối với ô tô Nhật Bản.

Trump đã nhận thấy nhiệm vụ phải đạt được thỏa thuận trực tiếp với Nhật Bản sau khi ông rút khỏi thỏa thuận Đối tác xuyên Thái Bình Dương ngay sau khi ông nhậm chức vào năm 2017.

Tổng thống cũng hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại mới với Vương quốc Anh. Vương quốc Anh đã chứng kiến sự chậm trễ trong kế hoạch rời khỏi Liên minh châu Âu, điều mà trước đây dự kiến sẽ xảy ra vào cuối tháng Ba.

Trump có thể sẽ giải quyết thương mại khi ông đến thăm Vương quốc Anh vào tháng Sáu.

Theo CNBC

Đăng ký sàn ICMarkets theo link hướng dẫn của FXSGroup để bắt đầu Giao dịch Forex, và nhận hỗ trợ từ team:

HƯỚNG DẪN MỞ TÀI KHOẢN ICMARKETS

Mọi thắc mắc, trao đổi, thảo luận hoặc hỗ trợ, vui lòng liên hệ facebook FXSGroup, hoặc join nhóm telegram:

JOIN FXSGROUP TELEGRAM

Facebook Comments
You may also like
Đồng nhân dân tệ đang gửi đi cảnh báo về cuộc chiến thương mại
Mỹ sẽ áp mức thuế tự động lên Đức

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!