• Cả Coca-Cola và Abbott Labs đều được danh xưng là Vua cổ tức.
  • Cả hai đã có lịch sử tăng trưởng cổ tức ít nhất 50 năm.
  • Hai công ty này cũng mang lại cho các nhà đầu tư một khoản thu nhập lớn trong dài hạn.

Coca-Cola và Abbott Labs: Hai cổ phiếu tăng trưởng cổ tức dài lâu

Những công ty này tạo ra hàng tỷ đô la dòng tiền tự do mỗi năm.

Bất kể thị trường đang diễn biến ra sao, những cổ phiếu chia cổ tức luôn mang lại cho bạn những khoản thanh toán đều đặn. Bạn chỉ việc mua những cổ phiếu này và kê cao gối ngủ ngon hằng đêm ngay cả trong thời điểm thị trường hỗn loạn. Và trong thời điểm thị trường thuận lợi hơn, các khoản thu nhập từ cổ tức sẽ tiếp tục củng cố thêm cho danh mục đầu tư của bạn. Vì vậy, mua cổ phiếu chia cổ tức thực sự là một loại hình đầu tư đôi bên cùng có lợi.

Nhưng làm thế nào bạn có thể chắc chắn rằng một cổ phiếu cụ thể sẽ mang lại cho bạn mức tăng trưởng cổ tức trong dài hạn? Xét cho cùng, một công ty có thể tạm dừng trả cổ tức bất cứ lúc nào hoặc đơn giản là ngừng tăng cổ tức.

Dĩ nhiên, không có gì là chắc chắn 100%, nhưng bạn có thể tăng cơ hội tăng trưởng cổ tức dài hạn bằng cách chọn các công ty có lịch sử tăng cổ tức. Bạn sẽ tìm thấy họ trong danh sách Vua cổ tức, những công ty đã tăng cổ tức trong ít nhất 50 năm liên tiếp. Những công ty này rất coi trọng việc trả cổ tức và họ chắc chắn sẽ tuân thủ chính sách đó.

Nếu bạn chọn một công ty có dòng tiền tự do ổn định và dồi dào thì có thể bạn đã chọn được cổ phiếu chia cổ tức mà bạn muốn. Trong bài viết này, tôi sẽ gợi ý cho các bạn nên mua hai cổ phiếu sau. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những cổ phiếu nên mua này để được hưởng mức tăng trưởng cổ tức trong dài hạn.

  1. Coca-Cola

Có lẽ không cần phải nói nhiều về cổ tức của Coca-Cola (KO) vì lịch sử trả cổ tức của hãng đã nói lên điều đó. Nhà sản xuất đồ uống không cồn lớn nhất thế giới đã tăng cổ tức trong suốt 61 năm qua và kể từ năm 2010, công ty đã chi trả tổng cộng hơn 76 tỷ USD cổ tức cho các cổ đông. Đó là lý do để bạn tự tin về cam kết tăng thu nhập thụ động của mình.

Cổ phiếu chia cổ tức cổ điển này có tổng mức chi trả hàng năm là 1,84 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương với tỷ suất cổ tức là 3,23% theo giá cổ phiếu hiện tại. Triển vọng tăng tỷ suất chi trả cổ tức của Coca-Cola cũng rất tốt. Dòng tiền tự do của công ty hiện ở mức hơn 10 tỷ USD và Coca-Cola trả khoảng 79% số tiền đó dưới dạng cổ tức.

Coca-Cola và Abbott Labs: Hai cổ phiếu tăng trưởng cổ tức dài lâu

Nếu bạn sẽ không muốn mua Coca-Cola chỉ vì cổ tức thì đây cũng là một cổ phiếu nên mua do công ty này có lịch sử lâu dài về tăng trưởng lợ nhuận và có khả năng duy trì tăng trưởng ngay cả trong môi trường kinh tế khó khăn hơn như hiện tại. Điều đó có là nhờ vào sức mạnh thương hiệu, sự đổi mới và mạng lưới phân phối vững chắc của công ty. Trong quý gần nhất, Coca-Cola thậm chí còn nâng mức dự báo doanh thu cả năm.

Tất cả điều này có nghĩa là Coca-Cola có thể mang lại cho bạn mức tăng trưởng cổ tức và thu nhập cao nhất có thể.

  1. Abbott Laboratories

Abbott Laboratories (ABT) cũng là một Vua cổ tức khi đã nâng mức chi trả cổ tức trong 51 năm liên tiếp. Hiện nay, gã khổng lồ chăm sóc sức khỏe này trả cho các nhà đầu tư mức cổ tức hàng năm là 2,04 USD trên mỗi cổ phiếu, tương ứng với tỷ suất 2,15%. Con số này vượt qua tỷ suất cổ tức 1,62% của Chỉ số S&P 500.

Giống như Coca-Cola, Abbott đã tăng dòng tiền tự do của hãng lên hàng tỷ đô la trong những năm qua và hiện con số này đã đạt khoảng 4,4 tỷ đô la. Đồng thời Abbott vẫn tiếp tục tăng doanh thu và lợi nhuận ròng nhờ vào bốn phân khúc hoạt động kinh doanh: chẩn đoán, thiết bị y tế, dược phẩm và dinh dưỡng. Vì vậy, Abbott có đủ sức mạnh tài chính để tiếp tục hành trình tăng trưởng cổ tức.

Coca-Cola và Abbott Labs: Hai cổ phiếu tăng trưởng cổ tức dài lâu

Giống như Coca-Cola, bạn sẽ không chỉ muốn mua cổ phiếu của gã khổng lồ thị trường này chỉ vì cổ tức mà còn vì câu chuyện tăng trưởng chung của hãng. Abbott gần đây đã bị sụt giảm doanh thu do nhu cầu xét nghiệm virus corona giảm vì Abbott là nhà sản xuất bộ dụng cụ xét nghiệm hàng đầu. Nhưng nếu bạn bỏ doanh thu từ xét nghiệm vi-rút Corona khỏi phương trình doanh thu và chỉ nhìn vào hoạt động kinh doanh cơ bản của Abbott, thì doanh thu vẫn đang tăng ở mức hai con số xét cả về tổng thể và từng phân khúc kinh doanh riêng lẻ.

Cuối cùng, Abbott tiếp tục tung ra các sản phẩm mới và sáng tạo. Gần đây, công ty cũng đã tăng cường sự hiện diện của mình ở một trong những lĩnh vực thế mạnh là kiểm soát bệnh tiểu đường bằng việc mua lại Bigfoot Biomedical. Tất cả điều này sẽ thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa trong tương lai.

Điều đó đồng nghĩa là Abbott có thể tăng trưởng cổ tức trong lâu dài và xa hơn thế nữa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.