OKEx

Crypto OTC là gì? Cách thức hoạt động thực sự của Crypto OTC

Các sàn giao dịch OTC (over-the-counter, nghĩa là thông qua quầy) như Binance, Coinbase hay Huobi đóng một vai trò thiết yếu trong ngành công nghiệp tiền điện tử nhưng ít người hiểu tại sao chúng lại quan trọng, cách chúng hoạt động và điều gì phân biệt chúng với nhau. Ở bài viết này, TamNhinDauTu sẽ cùng bạn tiếp cận tìm hiểu mức độ liên quan, cấu trúc và phân loại của các quầy giao dịch tiền điện tử.

Tương tự như các đối tác của họ trong lĩnh vực tài chính truyền thống, các quầy OTC tiền điện tử giao dịch với khối lượng khổng lồ với vẻ mờ đục, nằm ngoài tầm nhìn của công chúng. Trong bài viết này, TNDT sẽ hướng tới việc làm rõ cách hoạt động của các OTC tiền điện tử.

Thị trường OTC là gì?

Có hai cách cơ bản để tổ chức thị trường tài chính – exchange (trao đổi mua bán) và “qua quầy”, hay còn gọi là OTC.

Các sàn exchange như Sàn giao dịch chứng khoán New York hoặc sàn giao dịch tương đương tiền điện tử như Binance về cơ bản hoạt động như người trung gian giữa bên mua và bên bán. Các nhà giao dịch niêm yết giá họ sẵn sàng bán tài sản (giá ask) và những người khác đăng giá họ sẵn sàng mua tài sản (giá bid). Khi một giá bid và giá ask trùng nhau, sàn giao dịch sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch. Tất cả các giao dịch diễn ra công khai và giá mà các tài sản khác nhau được giao dịch là những gì bạn thấy khi cuộn qua phần cuối của CNBC hoặc trên một trang web như CoinMarketCap.

OTC khác ở chỗ giao dịch diễn ra trực tiếp giữa hai bên, và một trong hai bên thường là “quầy giao dịch” – một doanh nghiệp dành riêng cho việc mua và bán một loại tài sản cụ thể. Trong giao dịch OTC, hai bên đồng ý về một mức giá và sau đó thực hiện việc chuyển giao tài sản giữa họ. Cách thức trao đổi trực tiếp này chính là lý do khiến sự mờ mịt như vậy tồn tại trong thị trường OTC – không ai ngoài các bên liên quan được biết về giá và khối lượng mà các tài sản khác nhau đang giao dịch tại “quầy giao dịch”.

Ở các thị trường truyền thống, cổ phiếu của các công ty Hoa Kỳ giao dịch OTC (khoảng 10.000) nhiều hơn so với trên Nasdaq và NYSE cộng lại. Hàng nghìn tỷ đô la trái phiếu, hàng hóa, tiền tệ, các công cụ phái sinh như chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp khét tiếng có ảnh hưởng trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và nhiều công cụ tài chính phức tạp khác được giao dịch qua OTC mỗi năm. Chỉ riêng thị trường OTC phái sinh đã chiếm hơn 600 nghìn tỷ USD giá trị danh nghĩa hàng năm.

Nói tóm lại, thị trường OTC là nơi diễn ra phần lớn giao dịch trong hệ thống tài chính toàn cầu.

Crypto OTC là gì?

Crypto OTC đơn giản là giao dịch tài sản tiền điện tử trực tiếp giữa hai bên. Một giao dịch có thể là tiền điện tử sang tiền điện tử (ví dụ như hoán đổi Bitcoin với Ether) hoặc tiền pháp định thành tiền điện tử (hoán đổi đô la Mỹ lấy Bitcoin và ngược lại).

Như với tất cả các thị trường OTC khác, giao dịch luôn diễn ra giữa một “quầy giao dịch” chuyên dụng với một cá nhân hoặc tổ chức khác, được gọi là một đối tác. Vào năm 2018, lượng tiền điện tử trị giá hàng tỷ đô la đã được trao tay thông qua OTC.

Tại sao quầy giao dịch Crypto OTC tồn tại?

Chủ yếu là do việc mua hoặc bán một lượng lớn tiền điện tử đang rất khó khăn. Ví dụ: nếu bạn cố gắng mua 500 BTC, bạn sẽ gặp phải một loạt các vấn đề.

Nếu bạn cố gắng mua toàn bộ chỗ đó trên một sàn giao dịch, khả năng cao là không có ai bán 500 BTC tại bất kỳ thời điểm nào – bạn sẽ phải mua nó từ nhiều người bán. Bạn có khả năng mua được phần đầu tiên theo tỷ giá thị trường, nhưng cuối cùng sẽ phải mua phần cuối cùng với giá cao hơn đáng kể – điều này được gọi là slippage (độ trượt giá). Tình trạng trượt giá xảy ra khi bạn hết người bán với giá bạn mong muốn, khiến bạn “trượt” xa hơn so với giá thị trường ban đầu.

Để tránh trượt giá, tốt hơn hết bạn nên trải rộng việc mua 500 BTC của mình trên nhiều sàn giao dịch, mua các phần nhỏ BTC với mức giá tốt nhất có sẵn trên mỗi sàn giao dịch. Tuy nhiên, trên thực tế làm điều này sẽ yêu cầu bạn phải tham gia vào nhiều sàn giao dịch và thậm chí sau đó bạn sẽ dành rất nhiều thời gian để thực hiện từng giao dịch riêng lẻ, trong khi bị tính phí giao dịch cho mỗi giao dịch.

Nếu bạn đến một quầy OTC tiền điện tử, họ sẽ báo cho bạn một mức giá và nếu bạn chấp nhận, họ sẽ gửi cho bạn 500 BTC – đơn giản là như vậy. Họ lấy nó từ đâu và bằng cách nào không phải là vấn đề của bạn – đó là vấn đề của họ. Đối phó với vấn đề tìm nguồn cung ứng một lượng lớn tiền điện tử chính là điều mà các quầy OTC tiền điện tử vượt trội. Thông qua họ, bạn có thể mua 500 BTC của mình tất cả trong một lần mà không mất phí và không cần thực hiện bất kỳ thao tác nào.

Cách thức hoạt động của một quầy OTC chính

Khi bạn giao dịch với quầy OTC chính, họ sử dụng tiền của chính họ để mua bất kỳ tài sản nào bạn đang mua, được xem là rủi ro trong quá trình này. Đây là mô hình được các quầy chính sử dụng.

Quay lại ví dụ 500 BTC của chúng ta, bạn sẽ bắt đầu bằng cách yêu cầu báo giá thông qua ứng dụng trò chuyện. Tiếp theo, một trong những nhà giao dịch của quầy sẽ trả lời với một mức giá dựa trên tỷ giá và điều kiện thị trường hiện tại – giả sử là $10.000 cho mỗi BTC. Tại thời điểm này, bạn có thể từ chối, phản đối hoặc chấp nhận. Thời điểm bạn chấp nhận qua trò chuyện, quầy có nghĩa vụ giao cho bạn 500 BTC với giá $10.000 một đồng, theo thỏa thuận pháp lý được ký kết trong quá trình giới thiệu.

Tại thời điểm này, quầy khai thác vào mạng lưới các sàn giao dịch lớn hiện có và các quầy OTC khác và tìm ra cách tối ưu để tìm nguồn cung ứng 500 BTC. Vì quầy đang sử dụng quỹ riêng của mình để mua 500 BTC nên họ đang giả định rủi ro – nguy cơ giá BTC sẽ bắt đầu tăng vọt trên $10.000 trước khi họ có thể tìm thấy tất cả 500 BTC.

Mục đích của quầy là tìm nguồn 500 BTC với giá trung bình dưới $10.000 một chút cho mỗi BTC để tạo ra lợi nhuận – sự khác biệt giữa giá trung bình mà quầy thu được và giá mà họ bán cho bạn được gọi là spread.

Sau khi quầy giao nguồn 500 BTC của bạn, bạn sẽ nhận được hướng dẫn về nơi bạn chuyển tiền đến (5 triệu đô la trong trường hợp này). Quầy sẽ không gửi BTC cho đến khi họ nhận được chuyển khoản. Theo nghĩa này, bạn mạo hiểm với việc quầy bỏ đi với 5 triệu đô la của mình, đó là lý do tại sao danh tiếng của bất kỳ quầy nào bạn đang giao dịch đều cực kỳ quan trọng. Sau khi quầy nhận được chuyển khoản, họ sẽ gửi cho bạn 500 BTC và giao dịch hoàn tất.

Mô hình đại lý – Crypto OTC

Có một loại quầy OTC thứ hai được gọi là quầy đại lý. Trái với quầy chính, quầy đại lý không giao dịch bằng tiền của chính họ và do đó, không chịu rủi ro thị trường. Thay vì mô hình dựa trên chênh lệch (spread), các quầy đại lý tính phí hoạt động như một người trung gian để môi giới giao dịch thay mặt cho một đối tác.

Nếu bạn định mua 500 BTC từ quầy đại lý, trước tiên bạn sẽ nạp tiền vào tài khoản của họ và sau đó đưa ra phạm vi mà bạn sẵn sàng mua. Sau đó, quầy đại lý sẽ đi và cố gắng mua 500 BTC bằng tiền của bạn với mức giá đã thỏa thuận. Trong trường hợp này, rủi ro của bạn là giá BTC tăng đột biến trước khi đại lý của bạn có thể hoàn tất giao dịch mua và không thể thực hiện đơn đặt hàng của bạn.

Nhiều công ty cung cấp quyền lưu ký như một dịch vụ (lưu trữ tiền điện tử cho bạn), điều hành quầy đại lý như một giá trị gia tăng. Vì họ đã nắm giữ tiền của bạn, họ cũng sẽ thay mặt bạn mua và bán tài sản của bạn. Điều này trái ngược với các quầy chính thường chỉ chấp nhận tiền pháp định hoặc tiền điện tử liên quan đến một giao dịch cụ thể.

Ai giao dịch Crypto OTC?

Nói một cách đơn giản, bất kỳ ai muốn mua hoặc bán một lượng lớn tiền điện tử một cách nhanh chóng và dễ dàng. Đây có thể là những cá nhân, tổ chức, quỹ đầu tư mạo hiểm và quỹ hedge đầu tư vào thị trường tiền điện tử. Các quầy OTC cũng thường xuyên giao dịch với nhau, ví dụ: một quầy có một đối tác tìm mua một tài sản cụ thể và một quầy khác có người bán.

Với sự phát triển của ngành và loại tài sản, các kiểu đối tác mà quầy OTC giao dịch cùng đã trở nên đa dạng hơn trong những năm qua. Khi các ICO diễn ra vào năm 2017, một lượng lớn tiền đã được huy động bằng Ether và những người sáng lập dự án thường sử dụng quầy OTC để chuyển Ether thành tiền pháp định để thanh toán các chi phí hàng ngày. Các thợ đào – những người được trả tiền bằng tiền điện tử mới đúc để chạy các máy tính bảo mật mạng như Bitcoin – sử dụng quầy OTC để chuyển đổi tiền điện tử thành tiền pháp định ở địa phương của họ để thanh toán chi phí. Tương tự, một sàn giao dịch thu phí tiền điện tử sẽ giao dịch OTC để chuyển đổi trở lại thành tiền pháp định hoặc thành các stablecoin như USDC với xu hướng ngày càng tăng.

Tương lai của Crypto OTC

Năm năm trước, các quầy OTC tiền điện tử không tồn tại với cấu trúc và phạm vi như ngày nay. Giờ đây, có nhiều quầy làm việc hoạt động trên quy mô toàn cầu, giao dịch hàng tỷ đô la mỗi năm – phản ánh mức độ phát triển của ngành công nghiệp này kể từ khi mạng lưới Bitcoin ra mắt cách đây 10 năm.

Trong khi hàng tỷ đô la mà các quầy OTC tiền điện tử xử lý hàng năm nhạt nhòa so với khối lượng hàng nghìn tỷ đô la của các quầy OTC truyền thống, thì vẫn còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng. Khi các tài sản tiền điện tử hiện có phát triển và khi các tài sản mới được giới thiệu, các quầy OTC sẽ ở đó đằng sau hậu trường, giữ cho thị trường vận động.

Facebook Comments
You may also like
Canada và Singapore thử nghiệm thanh toán quốc tế hỗ trợ bởi ngân hàng trung ương
Crypto và cổ phiếu: đầu tư vào đâu thì tốt hơn?

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!