Biểu đồ Renko là gì?

Biểu đồ Renko là một loại biểu đồ, do người Nhật phát triển, được xây dựng bằng cách sử dụng chuyển động giá chứ không phải cả giá  khoảng thời gian tiêu chuẩn như hầu hết các biểu đồ. Nó được đặt tên theo từ tiếng Nhật có nghĩa là viên gạch, “renga”, vì biểu đồ trông giống như một loạt các viên gạch. Một viên gạch mới được tạo khi giá di chuyển một lượng giá cụ thể và mỗi khối được đặt ở một góc 45 độ (lên hoặc xuống) so với viên gạch trước đó. Một viên gạch lên thường có màu trắng hoặc xanh lá cây, trong khi một viên gạch xuống thường có màu đen hoặc đỏ.

TÓM TẮT CHÍNH

  • Biểu đồ Renko bao gồm các khối hình được tạo theo góc 45 độ với nhau. Các viên gạch liên tiếp không xảy ra cạnh nhau.
  • Một viên gạch có thể có bất kỳ kích thước giá nào, chẳng hạn như $0.10, $0.5, $5, v.v. Đây được gọi là kích thước hộp. Kích thước hộp cũng có thể dựa trên Vùng biên độ Trung bình (ATR).
  • Biểu đồ Renko có trục thời gian, nhưng thang thời gian không cố định. Một số viên gạch có thể mất nhiều thời gian để hình thành hơn những viên gạch khác, tùy thuộc vào thời gian giá cần để di chuyển theo kích thước hộp.
  • Biểu đồ Renko lọc bỏ nhiễu và giúp các nhà giao dịch thấy rõ hơn xu hướng, vì tất cả các chuyển động nhỏ hơn kích thước hộp đều được lọc ra.
  • Biểu đồ Renko thường chỉ sử dụng giá đóng cửa dựa trên khung thời gian biểu đồ đã chọn. Ví dụ: nếu sử dụng khung thời gian hàng tuần, thì giá đóng cửa hàng tuần sẽ được sử dụng để xây các viên gạch.

Biểu đồ Renko cho bạn biết điều gì?

Biểu đồ Renko được thiết kế để lọc ra các biến động giá nhỏ nhằm giúp các nhà giao dịch  tập trung vào các xu hướng quan trọng dễ dàng hơn. Mặc dù điều này làm cho xu hướng dễ dàng phát hiện hơn nhiều, nhưng nhược điểm là một số thông tin về giá bị mất do cấu trúc đơn giản của biểu đồ Renko.

Bước đầu tiên trong việc xây dựng biểu đồ Renko là chọn kích thước hộp đại diện cho mức độ chuyển động của giá. Ví dụ: một cổ phiếu có thể có kích thước hộp $0.25 hoặc một loại tiền tệ có thể có kích thước hộp 50 pip. Biểu đồ Renko sau đó được xây dựng bằng cách đặt một viên gạch vào cột tiếp theo khi giá đã vượt qua đỉnh hoặc đáy viên gạch trước đó một lượng bằng với kích thước hộp.

Đối với ví dụ về chứng khoán, giả sử một cổ phiếu đang giao dịch ở mức $10 và có kích thước hộp $0.25. Nếu giá tăng lên $10.25, một viên gạch mới sẽ được vẽ. Viên gạch đó sẽ chỉ được vẽ sau khi giá đóng cửa ở mức $10.25 trở lên. Nếu giá chỉ đạt $10.24, viên gạch mới sẽ không được vẽ. Khi một viên gạch được vẽ, nó sẽ không bị xóa. Nếu giá tăng lên $10.50 hoặc cao hơn (và đóng cửa ở đó), một viên gạch khác sẽ được vẽ.

Các viên gạch renko không được vẽ cạnh nhau. Do đó, nếu cổ phiếu giảm trở lại $10.25, một viên gạch giảm sẽ không được vẽ bên cạnh ô tăng trước đó. Giá sẽ phải giảm xuống $10 để gạch xuống xuất hiện bên dưới gạch lên trước đó.

Trong khi kích thước hộp cố định là phổ biến, ATR cũng được sử dụng. ATR là thước đo độ biến động và do đó nó dao động theo thời gian. Biểu đồ Renko dựa trên ATR sẽ sử dụng giá trị ATR dao động làm kích thước hộp.

Biểu đồ Renko hiển thị một trục thời gian, nhưng các khoảng thời gian không cố định. Một viên gạch có thể mất hàng tháng để hình thành, trong khi một số viên gạch có thể hình thành trong vòng một ngày. Điều này thay đổi tùy theo biểu đồ hình nến hoặc biểu đồ thanh, nơi hình thành nến – thanh mới trong những khoảng thời gian cụ thể.

Việc tăng hoặc giảm kích thước hộp sẽ ảnh hưởng đến độ “mịn” của biểu đồ. Việc giảm kích thước hộp sẽ tạo ra nhiều biến động hơn, nhưng cũng sẽ làm nổi bật giá có thể đảo chiều sớm hơn. Kích thước hộp lớn hơn sẽ giảm số lượng dao động và độ nhiễu nhưng sẽ chậm hơn để báo hiệu sự đảo chiều của giá.

Biểu đồ Renko có hiệu quả trong việc xác định các mức hỗ trợ và kháng cự vì ít nhiễu hơn nhiều so với biểu đồ hình nến. Khi một xu hướng mạnh hình thành, các nhà giao dịch Renko có thể đi theo xu hướng đó trong một thời gian dài trước khi thậm chí một viên gạch theo hướng ngược lại hình thành.

Các tín hiệu giao dịch thường được tạo ra khi hướng của xu hướng thay đổi và các khối hình thay đổi màu sắc. Ví dụ: một nhà giao dịch có thể bán tài sản khi một hộp màu đỏ xuất hiện sau một loạt các hộp màu trắng leo lên. Tương tự như vậy, nếu xu hướng chung là tăng (nhiều ô màu trắng / xanh lá cây), nhà giao dịch có thể tham gia một vị thế mua khi một viên gạch trắng xuất hiện sau một hoặc hai ô màu đỏ (một pullback).

Ví dụ về cách sử dụng biểu đồ Renko

Biểu đồ cho thấy xu hướng tăng mạnh của một cổ phiếu có kích thước hộp $2. Các hộp được vẽ dựa trên giá đóng cửa, do đó, các mức cao và thấp, cũng như các chuyển động nhỏ hơn $2, sẽ bị bỏ qua. Có một pullback ngắn, được đánh dấu bằng một hộp màu đỏ, nhưng sau đó các hộp màu xanh lá cây lại xuất hiện. Với xu hướng tăng mạnh, đây có thể được sử dụng như một cơ hội để tham gia dài hạn. Xem xét một lối thoát khi một hộp màu đỏ (xuống) khác hình thành.

Sau xu hướng tăng, một xu hướng giảm mạnh hình thành. Một chiến thuật tương tự có thể được sử dụng để nhập cuộc. Chờ một pullback được đánh dấu bằng hộp màu xanh lục (lên). Khi một viên gạch màu đỏ (giảm) hình thành, hãy nhập một vị thế bán, vì giá có thể giảm trở lại phù hợp với xu hướng giảm dài hạn. Thoát khi gạch lên xảy ra.

Đây là những hướng dẫn mẫu. Một số nhà giao dịch có thể muốn nhìn thấy hai hoặc nhiều khối hình theo một hướng cụ thể trước khi quyết định tham gia hoặc thoát ra.

Sự khác biệt giữa biểu đồ Renko và biểu đồ Heikin Ashi

Biểu đồ Heikin Ashi, cũng được phát triển ở Nhật Bản, có thể có giao diện tương tự như biểu đồ Renko ở chỗ cả hai đều hiển thị các khoảng thời gian kéo dài của các hộp tăng hoặc giảm làm nổi bật xu hướng. Trong khi biểu đồ Renko sử dụng số lượng hộp cố định, biểu đồ Heikin Ashi đang lấy giá trị trung bình của giá mở cửa, cao, thấp và đóng cho khoảng thời gian hiện tại và trước đó. Do đó, kích thước của mỗi hộp hoặc nến là một kích thước khác nhau và phản ánh mức giá trung bình. Biểu đồ Heikin Ashi rất hữu ích để làm nổi bật các xu hướng giống như biểu đồ Renko.

Hạn chế của việc sử dụng biểu đồ Renko

Biểu đồ Renko không hiển thị nhiều chi tiết như biểu đồ nến hoặc biểu đồ thanh do chúng thiếu phụ thuộc vào thời gian. Một cổ phiếu đã được dao động trong một thời gian dài của thời gian có thể được biểu diễn với một hộp duy nhất, mà không truyền đạt tất cả mọi thứ mà tiếp tục trong thời gian đó. Điều này có thể có lợi cho một số nhà giao dịch, nhưng không có lợi cho những người khác.

Các mức cao và thấp cũng bị bỏ qua, chỉ sử dụng giá đóng cửa. Điều này để lại nhiều dữ liệu về giá vì giá cao và thấp có thể khác nhau rất nhiều so với giá đóng cửa. Việc chỉ sử dụng giá đóng cửa sẽ làm giảm lượng nhiễu, nhưng nó cũng có nghĩa là giá có thể phá vỡ đáng kể trước khi (các) hộp mới hình thành và cảnh báo cho nhà giao dịch. Đến lúc đó có thể đã quá muộn để thoát ra với một khoản lỗ có thể kiểm soát được. Do đó, khi sử dụng biểu đồ Renko, các nhà giao dịch vẫn thường sử dụng các lệnh cắt lỗ ở mức giá cố định và sẽ không chỉ dựa vào các tín hiệu Renko.

Vì loại biểu đồ này được thiết kế để tuân theo xu hướng giá chung của tài sản, nên thường có thể có các tín hiệu sai khi màu của các viên gạch thay đổi quá sớm, tạo ra hiệu ứng hình răng cưa. Đây là lý do tại sao việc sử dụng biểu đồ Renko kết hợp với các hình thức phân tích kỹ thuật khác là rất quan trọng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.