OKEx

Định nghĩa và ví dụ về hợp đồng tương lai tiền mã hóa: 7 thuật ngữ giao dịch mọi trader cần biết!

Tóm lược

  • Việc sử dụng khối lượng giao dịch làm thước đo có thể giúp ích cho trader, đặc biệt nếu trader muốn biết sức mạnh của xu hướng thị trường. Khối lượng giao dịch có thể thường xuyên được sử dụng để hiểu rõ biến động thị trường, đặc biệt là trên thị trường tiền mã hóa.
  • Trader nên sử dụng mức đòn bẩy phù hợp với mình. Ví dụ: nếu bạn chủ trương an toàn hoặc mới tham gia giao dịch tiền mã hoá, đòn bẩy 5x hoặc 2x sẽ là lựa chọn phù hợp dành cho bạn.
  • Nhờ có quỹ bảo hiểm với nguồn vốn dồi dào, trader không phải lo lắng về việc cùng gánh lỗ, do sàn giao dịch sẽ chịu trách nhiệm về khoản thâm hụt. Binance vận hành nhiều quỹ bảo hiểm để đảm bảo bù đắp đủ các khoản lỗ khi khối lượng giao dịch tăng đột biến.

Có nhiều từ ngữ thông dụng và một số thuật ngữ mà trader và người tham gia thị trường cần biết. Trên thực tế, chúng tôi sẽ thảo luận về một số từ và thuật ngữ cơ bản mà bất kỳ trader nào cũng cần biết nếu muốn hiểu rõ cách thức hoạt động của giao dịch Hợp đồng tương lai.

upload_2021-12-7_19-59-22.

1. Funding Rate

Funding rate là khoản thanh toán định kỳ cho trader hoặc từ trader, tùy vào hướng giao dịch của trader đó. Funding rate được tính dựa trên lãi suất và phí premium. Phí premium được xác định dựa trên sự chênh lệch giữa giá hợp đồng vĩnh cửu và giá giao ngay. Trong khi đó, lãi suất được quy định là 0,03% trên Binance Futures.

Funding rate thường được sàn giao dịch và thị trường sử dụng để ngăn ngừa sự phân kỳ giá của một trong hai thị trường. trader nên hiểu rõ thuật ngữ này do funding rate ảnh hưởng đến chi phí nắm giữ vị thế hợp đồng vĩnh cửu hàng ngày và cũng có thể được dùng làm thước đo tâm lý thị trường trong thị trường hợp đồng tương lai. Ví dụ, funding rate cao thường xảy ra trên thị trường bull, tại đó trader tin chắc rằng thị trường sẽ tăng giá đến mức sẵn sàng trả phí premium để long (mua).

2. Open interest

Open interest là công cụ có thể đem lại nhiều thông tin chi tiết cho trader. Open interest cho biết tổng số vị thế mở mà người tham gia thị trường nắm giữ theo thời gian thực. Open interest được tính bằng cách tính tổng tất cả các giao dịch đã mở, sau đó trừ đi số lượng giao dịch đã đóng.

trader thường sử dụng open interest để biết được lượng vốn đang đổ vào và/hoặc đi ra khỏi thị trường. Khi lượng vốn đổ vào thị trường nhiều hơn lượng vốn đi ra, open interest sẽ tăng lên. Nếu ngược lại, open interest sẽ giảm đi. Do đó, open interest có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về tâm lý thị trường tại bất kỳ thời điểm nào. Open interest thường được coi là có liên quan chặt chẽ đến khối lượng giao dịch, thuật ngữ tiếp theo trong danh sách của chúng tôi.

3. Khối lượng giao dịch

Khối lượng là thước đo được dùng để nắm bắt số lượng đơn vị đang được giao dịch trên thị trường của một loại tài sản. Khi một giao dịch được thỏa thuận theo giá trên sàn giao dịch, dữ liệu từ giao dịch đó được dùng để cập nhật kết quả đo lường khối lượng giao dịch trên thị trường.

Việc sử dụng khối lượng giao dịch làm thước đo có thể giúp ích cho trader, đặc biệt nếu trader muốn biết sức mạnh của xu hướng thị trường. Khối lượng giao dịch có thể thường xuyên được sử dụng để hiểu rõ biến động thị trường, đặc biệt là trên thị trường tiền mã hóa. Ví dụ: nếu khối lượng giao dịch lớn và giá của một loại tiền mã hóa đang có xu hướng tăng lên một cách biến động, có thể dễ dàng khẳng định xu hướng tăng giá.

4. Đòn bẩy

Đòn bẩy là thành phần quan trọng trong giao dịch hợp đồng tương lai. Đòn bẩy có thể giúp trader thu được lợi nhuận đáng kể từ một giao dịch nhất định. Song song với việc thu được lợi nhuận đáng kể, trader cũng có nguy cơ thua lỗ tương tự. Trước khi quyết định mức đòn bẩy, nhà đầu tư nên xem xét các nguyên tắc được công nhận rộng rãi. Ba nguyên tắc cơ bản nhất của đòn bẩy như sau:

  • Đầu tiên, hãy duy trì mức đòn bẩy thấp.
  • Sử dụng lệnh dừng để giảm rủi ro và bảo vệ vốn.
  • Mỗi vị thế chỉ nên giới hạn vốn từ 1% đến 2% trên tổng vốn giao dịch bạn có.

Trader nên sử dụng mức đòn bẩy phù hợp với mình. Ví dụ: nếu bạn chủ trương an toàn hoặc mới tham gia giao dịch tiền mã hoá, đòn bẩy 5x hoặc 2x sẽ là lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

Việc xác định đòn bẩy thích hợp căn cứ vào chuyên môn, khả năng chấp nhận rủi ro và mức độ thoải mái của Trader khi giao dịch trên thị trường tiền mã hoá. Trader mới bắt đầu phải luôn thận trọng khi trong giai đoạn tìm hiểu cách giao dịch và tích luỹ kinh nghiệm.

5. Ký quỹ ban đầu và ký quỹ duy trì

Số tiền ký quỹ ban đầu thể hiện tỷ lệ phần trăm giá trị của một vị thế mà nhà đầu tư phải nộp trước khi mở một vị thế. Ký quỹ ban đầu liên quan trực tiếp đến đòn bẩy áp dụng cho một vị thế. Ví dụ: nếu bạn chọn đòn bẩy 20x, số tiền ký quỹ ban đầu của bạn sẽ là 5% tổng giá trị của vị thế. Nếu vị thế đang mở lớn hơn, đòn bẩy áp dụng sẽ thấp hơn, do đó, số tiền ký quỹ ban đầu sẽ lớn hơn.

Ký quỹ duy trì luôn được tính theo cùng một cách. Tuy nhiên, ký quỹ duy trì không phụ thuộc vào mức đòn bẩy áp dụng. Ký quỹ duy trì dựa trên vị thế ở các cấp giá trị danh nghĩa khác nhau.

6. Thanh lý

Có lẽ thanh lý là thuật ngữ đáng sợ nhất trong giao dịch hợp đồng tương lai. Đây rõ ràng là một trong những điều mà mọi người nên tìm cách tránh. Trong giao dịch hợp đồng tương lai, thanh lý đề cập đến việc buộc phải bán các vị thế thua lỗ để ngăn các vị thế này làm âm vốn của người dùng. Điều này xảy ra khi trader không đáp ứng được yêu cầu ký quỹ duy trì của một vị thế sử dụng đòn bẩy.

Việc thanh lý có thể diễn ra chậm hoặc nhanh, tùy theo mức đòn bẩy được sử dụng trong giao dịch. Ví dụ: với mức đòn bẩy thấp, việc thanh lý sẽ không xảy ra nếu thị trường xảy ra một biến động nhỏ. Ngược lại, sử dụng mức đòn bẩy cao hơn có thể nhanh chóng làm bốc hơi khoản đầu tư ban đầu của các nhà giao dịch.

7. Quỹ bảo hiểm

Quỹ bảo hiểm là cơ chế an toàn bảo vệ trader khỏi các tổn thất bất lợi mà trong một số trường hợp, trader có thể thua lỗ nhiều hơn số tiền mình có. Quỹ bảo hiểm được dùng để ngăn ngừa trường hợp “cùng gánh lỗ”. Đây là tình huống mà lợi nhuận của các trader giao dịch có lãi được dùng để bù đắp lỗ của các trader bị vỡ nợ.

Nhờ có quỹ bảo hiểm với nguồn vốn dồi dào, trader không phải lo lắng về việc cùng gánh lỗ, do sàn giao dịch sẽ chịu trách nhiệm về khoản thâm hụt.

Tóm lại

Giờ bạn có thể nói rằng giao dịch hợp đồng tương lai mà không có hiểu biết nền tảng về bảy thuật ngữ cơ bản trên sẽ gây tốn kém và có lẽ là hành động ngớ ngẩn. Giao dịch hợp đồng tương lai rất phức tạp và có thể cực kỳ rủi ro. Đó là lý do tại sao các trader cần hiểu cách thức hoạt động của từng phần trong giao dịch. Sau khi đọc bài viết này, giờ bạn có thể cân nhắc việc tìm hiểu sâu hơn về cách thức giao dịch và chúng tôi hy vọng bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn khi đưa ra quyết định giao dịch!

Ở bất kỳ mức độ nào, hãy giao dịch một cách thận trọng và lập chiến lược về cách giao dịch bạn muốn. Học cách giao dịch có trách nhiệm không nhất thiết phải thua lỗ nặng. Để hiểu được hàm ý của chúng tôi, hãy tham khảo bài viết về giao dịch có trách nhiệm!

Facebook Comments
You may also like
SEA Investing Chia Sẻ Kinh Nghiệm Đầu Tư Cổ Phiếu Mỹ
[Tip] Tại sao trader thường kiếm được lợi nhuận dưới mức trung bình của thị trường

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!