EU muốn tham gia sáng kiến Vành đai – Con đường của Trung Quốc

Theo một quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu, các ngân hàng và công ty châu Âu có thể quan tâm đến việc tham gia vào sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc – nhưng trước tiên, họ cần thực sự tìm hiểu thêm về kế hoạch của nó.

Phát biểu với CNBC hôm thứ Năm từ Bắc Kinh, Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Maros Sefcovic cho biết các cuộc trò chuyện của ông với các công ty lớn cho thấy Trung Quốc cần minh bạch hơn nếu muốn hợp tác với các công ty châu Âu cho Vành đai và Con đường của họ.

Phó Chủ tịch EU Maros Sefcovic bắt tay Thủ tướng Trung Quốc
Lý Khắc Cường ngày 25/4/2019 tại Nhà khách Diaoyutai ở Bắc Kinh

Trước hết, chúng ta cùng hiểu qua về sáng kiến Vành đai và Con đường là gì?

Nó là chính sách tham vọng của Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình, được bắt đầu năm 2013. Chính sách này liên quan đến việc Trung Quốc bảo lãnh hàng tỷ đô-la để đầu tư cho cơ sở hạ tầng ở các quốc gia dọc theo Con đường Tơ lụa cổ nối liền quốc gia này với châu Âu. Tham vọng này là vô cùng lớn. Trung Quốc đang chi khoảng 150 tỷ đô la mỗi năm ở 68 quốc gia đã tham gia chương trình này. Là minh chứng rõ ràng nhất cho sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Mục đích cơ bản của nó là biến khu vực Á-Âu (do Trung Quốc chi phối) thành một khu vực kinh tế và thương mại đối trọng với khu vực xuyên Đại Tây Dương (do Mỹ đứng đầu).

Cuộc họp thượng đỉnh đã thu hút số lượng lớn nhất các lãnh đạo cao cấp nước ngoài tới Bắc Kinh kể từ Thế vận hội Olympic năm 2008. Tuy nhiên, chỉ có vài nhà lãnh đạo Châu Âu xuất hiện. Phần lớn họ đã phớt lờ những hàm ý trong sáng kiến này của Trung Quốc. Vậy phương Tây có đúng không khi làm ngơ sáng kiến này?

Với phát biểu của ông Maros Sefcovic cho thấy, EU đã có cái nhìn khác, đầy hứng thú với chính sách Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Kinh tế thế giới đang có những bất ổn, Mỹ lại đang gây ra những cuộc chiến tranh thương mại khắp thế giới, các nền kinh tế đang cố gắng tận dụng sự liên kết để thoát khỏi sự giảm tốc của nền kinh tế.

Trung Quốc được cho là đang tìm kiếm sự tham gia bên ngoài nhiều hơn vào nỗ lực đầu tư và hỗ trợ phát triển nhằm liên kết Trung Quốc với châu Âu, châu Phi và châu Á thông qua một loạt các cảng, đường sắt và đường bộ được Bắc Kinh tài trợ dọc theo các hành lang giao thương đường bộ và đường biển.

Ông Maros Sefcovic cho biết: các công ty của chúng tôi rất muốn tham gia vào sáng kiến Vành đai và Con đường, nhưng chúng tôi cần thêm một chút thông tin cho các công ty của chúng tôi: làm thế nào họ có thể tham gia, làm thế nào họ có thể đấu thầu mua sắm và tất nhiên vấn đề tài chính cho các dự án rất quan trọng vì nó  gây ra một số lo ngại ở châu Âu.

Những lo lắng về cách tiếp cận tài chính của sáng kiến này xuất hiện trong bối cảnh một số quốc gia hủy bỏ hoặc tìm cách đàm phán lại các dự án Vành đai và Con đường của họ vì lo ngại về việc tạo ra nợ nần khó trả cho các nguồn của Trung Quốc. Đáng chú ý, Sri Lanka đã sụp đổ vì nợ nần, và không thể trả được hơn 8 tỷ USD tiền vay từ Trung Quốc để xây dựng một số dự án cơ sở hạ tầng ở nước này. Và đã phải đồng ý cho Trung Quốc thuê cảng biển trong 99 năm để được xóa nợ.

Tôi tin rằng Bắc Kinh sẽ giải quyết những thắc mắc cho các công ty châu Âu, về phía khía cạnh tài chính của các thỏa thuận, ông nói. Trong trường hợp đó, nếu họ có sự minh bạch và nhiều thông tin hơn, tôi chắc chắn rằng sáng kiến này sẽ rất thú vị cho các tổ chức tài chính châu Âu và cho các công ty châu Âu.

Nước Ý, thành viên đầu tiên trong G7 tham ra sáng kiến này. Lễ ký biên bản ghi nhớ về việc Ý tham gia sáng kiến Vành đai và Con đường có sự chứng kiến của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng Thủ tướng Ý Giuseppe Conte. Ngoài ra, các doanh nghiệp Trung Quốc và Ý còn thông qua 10 thỏa thuận thương mại khác, bao gồm các lĩnh vực như thép, năng lượng và khí đốt.

Vài ý kiến cho rằng, Ý nên giữ quyền ưu tiên khi ký thỏa thuận tham gia Sáng kiến “Vành đai – Con đường” vì trường hợp của Ý gần giống với trường hợp của Sri Lanka. Cả hai nước đều sở hữu các cảng biển có tầm quan trọng chiến lược đối với Trung Quốc khi cảng Trieste sẽ là cửa ngõ mới cho châu Âu đối với hàng hóa Trung Quốc.

Đáng nói nữa, Ý đã là một quốc gia nợ nần rất nhiều.

Tuy nhiên, Sefcovic cho biết ông nhìn thấy lời hứa trong các cam kết cải cách của Trung Quốc, đặc biệt là trong tuyên bố chung được đưa ra từ hội nghị Thượng đỉnh EU – Trung Quốc hồi đầu tháng 4.

Điều đó phản ánh rõ ràng rằng chúng tôi sẽ thực hiện một hoạt động mua sắm công khai minh bạch hơn, rằng chúng tôi cũng sẽ thực hiện các hoạt động thương mại công bằng và chúng tôi cũng sẽ thảo luận thêm về loại hiệp đồng nào chúng tôi có thể đạt được cùng nhau ông nói. Điều rất quan trọng đối với châu Âu đó là các công ty châu Âu ở Trung Quốc sẽ được đối xử giống như cách các công ty Trung Quốc đối xử ở châu Âu.

Tuyên bố chung từ đầu tháng 4 vừa qua là một bước tiến tới tạo ra một thỏa thuận, được gọi là thỏa thuận đầu tư toàn diện EU – Trung Quốc, để cuối cùng giúp tiếp cận thị trường và loại bỏ các hành vi phân biệt đối xử với các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo CNBC

Đăng ký sàn ICMarkets theo link hướng dẫn của FXSGroup để bắt đầu Giao dịch Forex, và nhận hỗ trợ từ team:

HƯỚNG DẪN MỞ TÀI KHOẢN ICMARKETS

Mọi thắc mắc, trao đổi, thảo luận hoặc hỗ trợ, vui lòng liên hệ facebook FXSGroup, hoặc join nhóm telegram:

JOIN FXSGROUP TELEGRAM

Facebook Comments
You may also like
Coinbase lên tiếng phủ nhận tin đồn niêm yết XRP
2017 năm của Crypto – Tiền điện tử trở thành một loại tài sản mới

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!