Lạm phát lương thực có thể sớm được khắc phục – ít nhất là tạm thời – khi các mặt hàng nông sản lao dốc sau đợt tăng giá đã đẩy giá tất cả mọi thứ, từ bánh mì đến cánh gà .
Bốn tháng sau khi Nga xâm lược Ukraine, dòng chảy thương mại gia tăng và giá tương lai tăng vọt, nỗi lo thiếu ngũ cốc đang nhường chỗ cho sự lạc quan rằng các nhà sản xuất chủ chốt sẽ thu hoạch đủ lớn để giúp bổ sung dự trữ do chiến tranh chèn ép. Đó là điều quan trọng đối với lúa mì cần thiết để cung cấp cho thế giới; ngô để nuôi dưỡng lợn, gà và gia súc; và các loại hạt có dầu để chế biến thực phẩm.
Úc, một trong những nhà xuất khẩu lúa mì lớn nhất, được dự báo sẽ sản xuất một vụ mùa lớn nữa trong năm nay, trong khi khu vực trồng trọt lớn nhất của Brazil có rất nhiều ngô được chất đống bên ngoài các thùng. Ở Bắc Mỹ lo lắng rằng thời tiết mùa xuân sẽ làm giảm đáng kể lượng ngũ cốc và diện tích trồng đậu tương đã giảm bớt.

acdn24hmoney.24hstatic.com_upload_images_2022_2_2022_06_28_parec29deaf9ec0c3f41f70d9ce26c077b5.

Phân bón , một loại chi phí quan trọng đối với nông dân, đã giảm sau khi tăng kỷ lục.

Giá lúa mì và đậu tương kỳ hạn đã giảm khoảng 15% trong tháng này, trong khi giá ngô giảm 13%. Cà phê, đường và ca cao cũng giảm giá.
Hiện tại, sự sụt giảm của các mặt hàng chủ chốt có thể cho phép tạm dừng lạm phát rất cần thiết.