OKEx

Giá Vàng phá vỡ kỷ lục khi phố Wall xa lánh đồng đô-la

Đại dịch Covid-19 gần đây đã đẩy giá vàng lên mức cao kỷ lục của nó gần một thập kỷ trước. Các nhà đầu tư nên kỳ vọng đà tăng sẽ tiếp tục vượt qua mức đó, ít nhất là trong trung hạn, các chuyên gia nhận định.

Một báo cáo gần đây của Wolfe Research cho biết: “Chúng tôi tiếp tục lạc quan về vàng, tin rằng vàng sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại mới tính theo đô-la Mỹ, và vàng sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại ở tất cả các loại tiền tệ”.

Giá vàng gần đây giao dịch quanh mức 2000 USD/ounce, đã phá mức cao nhất mọi thời đại 1.920 USD đạt được vào năm 2011 sau cuộc khủng hoảng tài chính.

Cho đến nay, các nhà đầu tư vào quỹ tín thác SPDR Gold Trust (GLD), vốn nắm giữ các thỏi rắn, đã tăng 24%. Con số đó vượt xa mức tăng 0,34% của quỹ ETF SPDR S&P 500 (SPY) theo dõi chỉ số S&P 500. Cả hai số liệu này đều từ Yahoo và không bao gồm cổ tức cho quỹ S&P 500.

Mục lục:

  1. Lo lắng lạm phát thúc đẩy cơn sốt vàng
  2. Đô-la giảm so với các loại tiền tệ khác
  3. Cơn sốt vàng hiện tại có thể tương tự với những gì đã diễn ra ở giai đoạn 2001-2008
  4. Chớ quên rằng đầu tư vàng là rủi ro

Lo lắng lạm phát thúc đẩy cơn sốt vàng

Cơn sốt, và có khả năng sẽ tăng mạnh hơn nữa, diễn ra khi các nhà đầu tư ngày càng lo lắng về sức mua của đồng đô-la Mỹ. Đại dịch đã khiến chính phủ Mỹ phải vay một khoản tiền khổng lồ để hỗ trợ nền kinh tế của mình trong khi các doanh nghiệp bị yêu cầu đóng cửa, và nhân viên bị sa thải.

Nhưng tất cả những gì đi vay đều phải trả giá. Hoặc Hoa Kỳ sẽ cần tăng thuế trong tương lai hoặc chính phủ sẽ cần in tiền để gây ra lạm phát. Dù thế nào đi nữa, việc nắm giữ tài sản bằng đô-la kém hấp dẫn hơn so với tài sản thực như vàng.

Trong khi giá vàng lên xuống thất thường trong vài năm qua, trong thời gian dài hơn, kim loại này có xu hướng duy trì sức mua, đó là lý do tại sao một số nhà đầu tư thích sở hữu nó như một loại chính sách bảo hiểm chống lại “sự tàn phá của cải” của lạm phát.

Đô-la giảm so với các loại tiền tệ khác

Một lý do khác khiến các nhà đầu tư đổ dồn vào kim loại là đồng đô-la đang giảm giá trị so với các đồng tiền chính khác. Chỉ số đô-la, đo lường những gì một đồng bạc xanh sẽ kiếm được so với rổ tiền tệ chính, gần đây đã giảm xuống 94,7 từ mức cao gần đây khoảng 103 vào ngày 20 tháng 3, theo Bloomberg. Sự sụt giảm đó phản ánh niềm tin vào giá trị của đồng bạc xanh đang giảm dần.

Sự sụt giảm cũng giúp giải thích cho đợt tăng giá vàng gần đây và tại sao nó có thể sẽ tiếp tục trong trung hạn. Giá của vàng thỏi có tương quan tỉ lệ nghịch với giá trị của đồng đô-la. Hay nói một cách đơn giản, khi đồng đô-la giảm giá trị, thì giá vàng có xu hướng tăng.

Với tình hình yếu kém của nền kinh tế Hoa Kỳ và khả năng chính phủ Hoa Kỳ chi tiêu/vay nợ nhiều hơn, có vẻ như đồng đô-la sẽ suy yếu hơn và kéo dài đà tăng của vàng.

Cơn sốt vàng hiện tại có thể tương tự với những gì đã diễn ra ở giai đoạn 2001-2008

Theo một nhà đầu tư kim loại quý kỳ cựu, nếu bạn nghĩ rằng giá vàng gần đây cao tức là bạn vẫn chưa thấy gì.

Giá có thể dễ dàng tăng 70% lên 3.400 USD / ounce so với mức giá gần đây là 2050 USD.

Vàng có xu hướng hoạt động tốt trong những thời điểm kinh tế không chắc chắn, bao gồm khi lạm phát tăng vọt và khi có giảm phát, hoặc mức giá chung của hàng hóa – dịch vụ giảm.

Joe Foster, giám đốc danh mục đầu tư kỳ cựu tại công ty đầu tư VanEck, cho biết, trong một tuyên bố của công ty, “Chúng tôi tin rằng đây là một chu kỳ giảm phát. Cả hai xu hướng tăng của vàng gần đây đều cho thấy mức giá trên 3.000 USD / ounce là hợp lý.”

Ông tiếp tục, “Nếu ai đó tin rằng biện pháp kích thích ngân hàng trung ương hiện tại để chống lại tác động của virus COVID-19, cùng với mức độ rủi ro hệ thống tăng cao, tương tự như trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, thì 3.400 USD có thể là mục tiêu cho xu hướng tăng giá này. “

Foster xem xu hướng tăng giá hiện tại của vàng tương tự như xu hướng tăng trong giai đoạn 2001-2008. Trong thời gian đó, giá đã tăng vọt từ dưới 300 đô-la/ounce vào năm 2001 lên gần 1.000 đô-la vào tháng 3 năm 2008.

Nói cách khác, xu hướng tăng giá hiện tại của vàng có thể còn lâu mới kết thúc nếu bạn tin rằng nó sẽ tuân theo mô hình được thiết lập từ năm 2001 đến năm 2008.

Chớ quên rằng đầu tư vàng là rủi ro

Tuy nhiên, như với bất kỳ thứ gì liên quan đến đầu tư hàng hóa, các nhà đầu tư không nên mong đợi một chuyến đi suôn sẻ với việc nắm giữ kim loại quý của họ. Điều đó đúng ngay cả khi đầu tư vào các quỹ tín thác nắm giữ các thanh thỏi rắn như SPDR Gold Trust (GLD).

Để theo dõi dấu chân của quỹ SPDR Gold Trust một cách nhanh nhất, hãy truy cập TRANG THÔNG TIN SPDR GOLD TRUST của TNDT mỗi buổi sáng. TNDT cập nhật thông tin quỹ SPDR Gold Trust ngay khi dữ liệu thô được công bố.

Giá có thể biến động thất thường trong ngắn hạn. Nhiều nhà đầu tư cá nhân cảm thấy khó xử lý những cảm xúc do sự biến động của các khoản đầu tư gây ra. Vì vậy, hãy cẩn thận với việc nắm giữ một vị thế quá lớn trong vàng nếu bạn quyết định đầu tư.

Theo Forbes

Facebook Comments
You may also like
9 bí quyết trong giao dịch Vàng (XAU/USD)
Tại sao Vàng là hướng đầu tư tốt nhất trên thế giới hiện nay?

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!