OKEx

Giải mã “TƯ DUY NHANH VÀ CHẬM” trong trading – Chìa khoá kiếm LỢI NHUẬN của top 5% trader thành công!

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng thảo luận về quá trình ra quyết định trong trading.

Một số người nghĩ rằng chỉ cần “xoá bỏ những giới hạn” và những quyết định sáng suốt sẽ tự động tạo ra. Tuy nhiên, không riêng gì trading, bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống cũng có sự mơ hồ nào đó, đòi hỏi chúng ta phải liên tục cân nhắc các cơ hội, xác suất và đưa ra các quyết định phù hợp.

Để tạo ra một quyết định hiệu quả, bạn không chỉ cần loại bỏ những thứ không cần thiết; mà chính xác hơn, bạn cần phải có óc thẩm mỹ, tạo ra một bức tranh toàn cảnh của tất cả mọi thứ lộn xộn. Điều này được áp dụng vào một thuật ngữ như “tư duy thiết kế” hoặc “tư duy hệ thống”, mô tả kiểu tư duy đưa ra câu trả lời tốt nhất cho những thách thức đang nổi lên.

Giai-ma-tu-duy-nhanh-va-cham-trong-trading-TraderViet1.

Daniel Kahneman
​Trong bài viết này, mình sẽ nêu ra hai thuật ngữ được giới thiệu bởi Daniel Kahneman, tác giả của cuốn “Prospect theory” (Lý thuyết triển vọng) và “Thinking, Fast and Slow” (Tư duy nhanh và chậm). Theo nghĩa đen, ông ấy sẽ mô tả suy nghĩ nhanh và chậm; hai loại suy nghĩ này cũng có thể được gọi là tư duy “phản ứng” và “sáng tạo”. Và kỳ lạ thay, trong trading, có một mối tương quan khá rõ ràng: tư duy chậm hoạt động tốt nhất để tìm kiếm ý tưởng giao dịch hiệu quả, trong khi tư duy nhanh sẽ tốt hơn để đưa ý tưởng đó thành hiện thực.

Hãy thử tưởng tượng, bạn mở nền tảng giao dịch ra và ngay lập tức nhìn thấy một setup giao dịch, chẳng hạn như mô hình tam giác hoặc mô hình Vai-Đầu-Vai, có vẻ như bạn muốn hành động ngay và luôn, nếu không, giá sẽ sớm rời khỏi mức hiện tại và bạn sẽ không thể ở trong vị thế mong muốn.

Giai-ma-tu-duy-nhanh-va-cham-trong-trading-TraderViet2.

Bạn bắt đầu tìm kiếm các tín hiệu xác nhận về giao dịch của mình:

  • “Xu hướng đang tăng dần”
  • “Giá đã bật khỏi ngưỡng hỗ trợ”
  • “Giá đã di chuyển 10-15 pips theo hướng của bạn”

Bạn đinh ninh: “Okay, chúng ta sẽ vào lệnh và đặt chốt lời khá xa khỏi mức giá hiện tại”. Bạn hoàn toàn chắc chắn về dự báo của mình.

Trong một thời gian, giá tiếp tục đi theo hướng của bạn và vị thế mang lại cho bạn 15, 20, rồi 30 pips.

Nhưng than ôi, giá đảo chiều và một giờ sau nó quay lại điểm entry, rồi kích hoạt luôn lệnh dừng lỗ của bạn sau một thời gian quay đầu.

Vậy theo bạn, trong ví dụ trên, đó là kiểu tư duy nào? Đây chính là tư duy nhanh, kèm theo các hiện tượng sau:

  • Quyết định đến trong giây lát.
  • Bạn khao khát hành động ngay lập tức.
  • Bạn quá chắc chắn về những dự báo của mình.
  • Ngoài ra, bạn tập trung vào những thứ bình thường (“xu hướng đang tăng dần”) và sử dụng rất ít thông tin để xác nhận ý tưởng của mình.

Loại tư duy này xuất hiện khi chúng ta nhận ra một khuôn mẫu đã ăn sâu vào trí nhớ của chúng ta – một tình huống dễ dàng “đọc được”. Mô hình khiến chúng ta chuyển sang chế độ tự động; chúng ta không cần suy nghĩ – chúng ta cứ thế mà hành động.

Kiểu tư duy này giúp tiết kiệm năng lượng, giải phóng chúng ta khỏi việc suy nghĩ trong các tình huống cần phản ứng nhanh (điều này khá tuyến tính) và đòi hỏi các hành động lặp đi lặp lại dẫn đến kết quả lặp lại.

Tuy nhiên, khi tìm kiếm ý tưởng giao dịch, chúng ta chắc chắn sẽ phải đối mặt với các điều kiện thị trường khác nhau, ngay cả khi một số phần nhất định của chart trông khá giống nhau. Trong quá trình này, điều quan trọng không chỉ là nhìn thấy những phần riêng biệt đó, mà còn là bức tranh và bối cảnh tổng thể.

Trong những trường hợp như vậy, tư duy chậm mới là thứ phát huy tác dụng!

Giai-ma-tu-duy-nhanh-va-cham-trong-trading-TraderViet3.

Hãy thử tưởng tượng một tình huống khác: Bạn mở chart ra và chẳng có ý tưởng nào về các giao dịch trong tương lai. Bạn quyết định chỉ đơn giản là xem tình hình phát triển ra sao – kiểm tra các chart khác nhau, nhưng xem xét thông tin một cách nghiêm túc. Bạn từ chối những ý tưởng thực hiện giao dịch ngay và luôn.

Sau đó, bạn nhận thấy một cặp tiền nào đó trông có vẻ hấp dẫn. Bạn phóng to chart và thấy giá tiếp cận đường biên của một vùng range cực kỳ hẹp. Tuy nhiên, bạn vẫn giữ thái độ hoài nghi trước tình hình thị trường. Tuy nhiên, khi giá tăng chậm lại ở biên của vùng range, bạn quyết định thực hiện giao dịch. Bạn không biết liệu breakout (phá vỡ) có xảy ra hay không, nhưng bạn biết rằng rủi ro của bạn là siêu thấp.

Giai-ma-tu-duy-nhanh-va-cham-trong-trading-TraderViet4.

Tiếp theo, giá đã phá vỡ khỏi vùng range. Trong suốt chặng đường, bạn luôn kiểm soát vị thế của mình, bạn kỳ vọng về một cú phá vỡ giả (false breakout) và sẵn sàng bảo vệ lợi nhuận của mình. Sau đó, bạn chốt lời ngay khi giá đạt đến một mức nhất định.

Đây là ví dụ về cách tư duy chậm, và đặc điểm của nó là: Luôn phản biện, cảnh giác, bằng cách chấp nhận sự mơ hồ. Quyết định dường như “tự nó đến” và bạn chỉ chấp nhận thông tin rồi thực hiện hành động mà thôi.

Do vậy, khi tìm kiếm một quyết định giao dịch, hãy tự hỏi bản thân xem bạn đang đưa ra quyết định nhanh hay chậm. Nếu bạn thấy mình đang hành động theo một khuôn mẫu, hãy thử sửa đổi giao dịch của bạn. Tuy nhiên, mặc dù suy nghĩ chậm rãi để tìm kiếm giao dịch là điều nên làm, nhưng bạn vẫn có thể dễ dàng sử dụng một khuôn mẫu được chuẩn bị sẵn để đi theo giao dịch, bằng cách thực hành trên một trình mô phỏng chẳng hạn.

Giai-ma-tu-duy-nhanh-va-cham-trong-trading-TraderViet5.

Mình hy vọng với cách tiếp cận “tư duy chậm” này, kết quả giao dịch của bạn sẽ cải thiện “nhanh” hơn đáng kể, so với lối mòn tư duy mà 95% trader khác vẫn đang áp dụng.

Chúc các bạn thành công!

Facebook Comments
You may also like
Nóng vội ở 3 thời điểm này thì ĐỪNG MONG kết quả giao dịch tốt lên
6 Yếu tố Trader cần xem xét để đánh giá đúng các tín hiệu Forex trước khi sử dụng!

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!