OKEx

Giao dịch như một chiến lược gia quân sự? Đây là những thủ thuật giúp trader “phong sát” thị trường…

Xin chào cả nhà!

Anh em có công nhận với mình là thị trường trông rất giống với một chiến trường không? Chẳng phải các yếu tố rủi ro, không chắc chắn và nguy hiểm luôn hiện hữu khi chúng ta giao dịch hay sao?

Một số trader thậm chí còn xem các trader khác hoặc chính thị trường như một đối thủ mà họ cần phải vượt qua.

Và rốt cuộc, chiến thắng chỉ đến với những ai có thể chinh phục thị trường trên đôi chân của chình mình và có khả năng thực hiện các chiến lược tốt hơn.

Vì trading và đánh trận có những điểm tương đồng với nhau, nên việc chúng ta xem xét cách tiếp cận của chiến lược gia quân sự để áp dụng sang việc tìm hiểu và đối phó với các lực lượng thị trường là rất hợp lý, phải không anh em?

Giao-dich-nhu-mot-chien-luoc-gia-quan-su-TraderViet1.

Tiến sĩ Brett Steenbarger, một trong những nhà tâm lý học giao dịch nổi tiếng, từng khuyên rằng, trader chúng ta hãy rút kinh nghiệm từ Đại tá John R. Boyd để hiểu cách suy nghĩ trong khi chiến đấu.

Là một phi công chiến đấu của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ, Đại tá John R. Boyd được biết đến với khả năng vượt qua các phi công đối thủ đang truy đuổi ông trong vòng 40 giây, giúp ông có biệt danh là “Forty Second Boyd”.

Giao-dich-nhu-mot-chien-luoc-gia-quan-su-TraderViet2.

Ông cũng nổi tiếng với khuôn khổ ra quyết định của con người, được gọi là “vòng lặp OODA“, viết tắt của Observe – quan sát, Orient – định hướng, Decide – quyết định và Act – hành động.

Vậy làm thế nào để chúng ta có thể áp dụng triết lý của Đại tá John R. Boyd vào trading?

Đầu tiên, chúng ta phải hiểu rằng, hơn cả lòng tham và nỗi sợ hãi, trader phải luôn đề phòng cảm giác hoang mang và không chắc chắn.

Hãy thử nhớ lại lần cuối cùng thị trường khiến bạn ngạc nhiên mà xem. Mình cá rằng rất lâu trước khi bạn cảm thấy lo sợ rằng giao dịch của bạn thực sự có thể đi ngược lại với bạn, bạn đã bối rối và có thể tự vấn bản thân: “Cái quái gì đang xảy ra vậy?”

Vào thời điểm bạn đã định hướng cho mình về tình huống và cuối cùng xác định được bạn sẽ làm gì, thị trường có thể đã di chuyển và khiến bạn bất lực.

Giao-dich-nhu-mot-chien-luoc-gia-quan-su-TraderViet3.

Người ta đã nói rằng “Phòng thủ là bản chất của mọi cuộc chiến”. Nếu vậy, một trader thành công sẽ có thể bao quát các căn cứ cơ sở của mình và tìm ra những gì cần làm, nếu thị trường ném một quả bom không chắc chắn (điều luôn luôn xảy ra).

Giống như một người lính thực hiện những hành động anh dũng và vượt qua những điều kiện khắc nghiệt mà không cần suy nghĩ, bạn cần phải rèn luyện và thực hành các động tác đúng trong thực tế để có thể chịu áp lực hiệu quả. Dưới đây là ba mẹo thực tế để hỗ trợ bạn trong quá trình luyện tập:

1. Tư duy theo câu hỏi “Điều gì xảy ra nếu…?”

Đúng là bạn không bao giờ có thể dự đoán chính xác bất kỳ sự kiện nào về cách nó sẽ diễn ra như thế nào, nhưng khi bạn đề cao cảnh giác trước những tình huống có thể xảy ra, bạn sẽ chủ động và linh hoạt hơn khi bất ngờ ập đến.

2. Nghiên cứu hành vi của thị trường

Giao-dich-nhu-mot-chien-luoc-gia-quan-su-TraderViet4.

Một trader thành công thường ít quan tâm hơn đến việc dự đoán thị trường sẽ làm gì. Tuy nhiên, điều anh/ cô ấy quan tâm chính là những gì thị trường đã phản ứng trong những điều kiện tương tự.

Hãy quan sát và làm quen với các xu hướng thị trường. Điều này có thể giúp bạn định hướng bản thân cũng như hành động nhanh chóng trong mọi tình huống.

3. Yêu cầu sự trợ giúp

Đừng ngại hỏi ý kiến của người khác. Một đôi mắt tươi mới có thể là thứ bạn cần để có được lợi thế trên thị trường.

Luôn ghi nhớ rằng, trading chỉ trao phần thưởng cho những ai chuẩn bị tinh thần để đưa ra các quyết định chiến lược khi đối mặt với sự không chắc chắn.

Các trader thành công là những người có thể quan sát đúng các điều kiện thị trường, nhanh chóng định hướng bản thân, cẩn thận đưa ra các quyết định chiến lược và thực hiện hành động một cách hiệu quả.

Vậy, bạn đã sẵn sàng lên kế hoạch chinh phục thị trường như một chiến lược gia quân sự tài ba chưa?

Facebook Comments
You may also like
Đây là những chiến lược quản lý rủi ro căn bản nhất dành cho trader mới lẫn trader lâu năm!
Trader chuyên nghiệp Vs Trader nghiệp dư: Ranh giới quyết định sự thành bại trong trading là gì?

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!