Bollinger Squeeze là một trade setup đề ra bởi John Bollinger, sử dụng chính công cụ Bollinger Bands của ông.

Dải Bollinger là một channel hình thành bởi hai đường DMA theo phương dọc: một được di dời lên trên hai lần độ lệch tiêu chuẩn, và một được di dời xuống dưới một quãng tương tự. Thông số điển hình là một đường SMA và độ lệch tiêu chuẩn là 20 kỳ.

Bandwidth là độ rộng của dải Bollinger. Một bandwidth giảm cho thấy độ biến động giảm và ngược lại. Phương pháp Bollinger Squeeze sử dụng bandwidth giảm (co lại) để tìm các chu kỳ có độ biến động thấp và giao dịch theo breakout từ hành động giá chậm chạp.

1. Quy tắc vào lệnh

1.1. Vào lệnh mua

  1. Chờ bandwidth đạt mức thấp nhất trong 120 kỳ (John Bollinger đề cập con số 6 tháng, song FXS sử dụng 120 kỳ trên đồ thị 1D như một sự tương đương).
  2. Vào lệnh mua tại giá đóng cửa của nến đục Dải trên.

1.2. Vào lệnh bán

  1. Chờ bandwidth đạt mức thấp nhất trong 120 kỳ.
  2. Vào lệnh bán tại giá đóng cửa của nến đục Dải dưới.

2. Ví dụ

2.1. Ví dụ thắng

Ở biểu đồ 1D này, panel phía dưới thể hiện bandwidth đã chạm mức đáy trong 120 ngày. Do chúng ta chỉ quan tâm giá trị tương đối của bandwidth, chỉ báo độ lệch tiêu chuẩn (Donchian Channel 120 kỳ) đã hoạt động hiệu quả. Đường màu xanh dương đã vẽ ra giá trị độ lệch tiêu chuẩn thấp nhất trong 120 ngày.

Tại thời điểm đó, giá đóng cửa trên dải Bollinger và chúng ta vào lệnh mua. Giá tiếp tục tăng trong sáu ngày tiếp theo, mang lại một cơ hội tốt để giao dịch theo xu hướng.

Đoạn đuôi trước của Dải trên gặp kháng cự mạnh thể hiện bởi một nến xu hướng giảm mạnh, theo sau là một nến đảo chiều giảm (nến này test lại đỉnh nến xu hướng trước nó). Bất chấp sức kháng cự mạnh như vậy, giá từ chối giảm sâu và bước vào vùng giằng co. Điều này thể hiện phe mua đang nắm ưu thế.

Sau khi bandwidth chạm mức đáy 120-ngày, chúng ta có một nến tăng không có bóng dưới, thể hiện xung lực hướng lên trên. Nến tiếp theo là một cú tiếp nối đà rất tốt, và đóng cửa phía trên dải Bollinger, mở ra điểm vào lệnh mua tuyệt vời.

2.2. Ví dụ thua

Ở biểu đồ trên, một lần nữa bandwidth lại rơi xuống đáy 120-ngày, thể hiện độ biến động thấp. Chúng ta chờ đợi một cú breakout, và vào lệnh bán tại ngày giá đóng cửa bên dưới dải Bollinger. Tuy nhiên, giá tiếp tục ở trên điểm vào lệnh một chút trước khi đảo chiều đi lên, mang đến cho chúng ta một cú thua lỗ.

Nhìn qua vùng giằng co trước cú breakout (khung chữ nhật), bạn sẽ thấy nến xanh xuất hiện nhiều hơn nến đỏ, chứng tỏ lực mua áp đảo bất chấp giá đang đi sideways. Hơn nữa, đã có một xu hướng tăng đang tồn tại, nên việc giao dịch theo breakout ngược xu hướng không phải là ý hay.

3. Đánh giá

FXS thích giao dịch theo Bollinger Squeeze bởi lẽ nó tận dụng sự thay đổi về độ biến động của thị trường từ thấp sang cao.

Các giai đoạn ít biến động rất khó giao dịch vì các breakout giả. Bollinger Squeeze nêu bật những điểm có độ biến động thấp kỷ lục, đó cũng là lúc an toàn hơn để tìm kiếm breakout.

Tuy nhiên, những breakout như vậy cũng dễ dẫn đến thua lỗ. Bởi vậy, việc tìm được những hành động giá trong vùng giằng co dẫn tới breakout là vô cùng quý giá. Bên cạnh đó, việc giao dịch với xu hướng gần nhất trước đó cũng tăng khả năng chiến thắng của bạn.

Theo TSR