OKEx

[Giới thiệu về Biểu đồ Hình nến] Phần 2: Các mô hình nến phức hợp

Bài viết thứ hai của loạt bài về Biểu đồ hình nến của chúng tôi sẽ xem xét các mô hình phức tạp hơn liên quan đến hai hoặc ba nến, chẳng hạn như mô hình nến Nhấn chìm, Harami, SaoNhíp Đỉnh/Đáy.

Đọc phần đầu tiên của loạt bài về Biểu đồ hình nến tại đây.

1. Mô hình Nhấn chìm – Engulfing Pattern

Mô hình Nhấn chìm là một tín hiệu đảo chiều chính với hai thân nến có màu đối lập.

Ba đặc điểm của Mô hình Nhấn chìm là:

 1. Thị trường đang có xu hướng rõ ràng, ngay cả khi đó là xu hướng ngắn hạn.
 2. Hai nến tạo nên mô hình Nhấn chìm: phần thân của nến thứ hai phải nhấn chìm phần thân của nến thứ nhất.
 3. Thân nến thứ hai phải có màu đối lập với thân nến trước đó.

Chỉ duy nhất một mô hình nhấn chìm có hiệu lực khi các thân nến có cùng màu, đó là khi nến đầu tiên là Doji. Ví dụ: nếu có một xu hướng giảm và một nến xanh nhỏ được theo sau bởi một thân nến xanh lớn, biến thể này của mô hình Nhấm chìm có thể chỉ ra mức đáy của thị trường và khả năng đảo chiều.

Nến Nhấn chìm Tăng
(Bullish Engulfing)
Nến Nhấn chìm Giảm
(Bearish Engulfing)

Có một số yếu tố cần xem xét khi bạn phát hiện ra một mô hình Nhấn chìm làm tăng xác suất đảo chiều:

 • Khả năng đảo chiều càng cao khi thân nến đầu tiên càng nhỏ và thân nến thứ hai càng lớn.
 • Nếu mô hình Nhấn chìm xuất hiện sau một động thái rất nhanh trên thị trường.
 • Nếu có khối lượng lớn đi kèm với phiên giao dịch của nến thứ hai trong mô hình Nhấn chìm.
 • Nếu thân nến thứ hai của mô hình Nhấn chìm nhấn chìm nhiều hơn một thân nến.

Ví dụ Mô hình Nhấn chìm

Biểu đồ W1 cho BTC/USD bên dưới minh họa mô hình Nhấn chìm Giảm.

Chúng ta có thể thấy rằng trong suốt mùa hè năm 2018, đã có một xu hướng tăng ngắn hạn bắt đầu vào tháng Tám. Tuy nhiên, mô hình Nhấn chìm Giảm đã cung cấp tín hiệu short quanh mức $6.236. Mô hình Nhấn chìm Giảm cũng nhấn chìm nhiều hơn một cây nến xanh, cho thấy khả năng giá giảm là cao.

Mô hình Nhấn chìm Giảm (Bearish Engulfing)

Theo sau mô hình Nhấn chìm Giảm, chúng ta thấy rằng BTC/USD cuối cùng đã phá vỡ dưới $6.000 và đạt mức thấp nhất khoảng $3.100.

Hai ví dụ về mô hình Nhấn chìm Tăng được hiển thị trong biểu đồ D1 bên dưới. Sau hai mô hình Nhấn chìm Tăng liên tiếp, giá Bitcoin bước vào một xu hướng tăng mạnh, tăng từ $8.171 lên gần $9.300 đúng một tuần sau đó.

Mô hình Nhấn chìm Tăng (Bullish Engulfing)

2. Mô hình Harami

Mô hình Harami là nghịch đảo của mô hình Nhấn chìm và dự đoán sự phá vỡ của xu hướng hiện tại. “Harami” dịch từ tiếng Nhật có nghĩa là “mang thai” để chỉ cây nến nhấn chìm một cây nến nhỏ hơn xung quanh điểm giữa của nó.

Trong mô hình Nhấn chìm, một cây nến có thân dài sẽ nhấn chìm cây nến nhỏ trước nó. Tuy nhiên, với mô hình Harami, một nến có thân nhỏ theo sau nến có thân dài bất thường, với hai ví dụ được hiển thị bên dưới. Trong khi một mô hình Nhấn chìm yêu cầu hai thân nến có màu đối lập, điều này không áp dụng cho trường hợp của mô hình Harami.

Mô hình Hamari Tăng
(Bullish Hamari)
Mô hình Hamari Giảm
(Bearish Hamari)

Mẫu nến Harami tương đương với “inside bar”, trong đó đỉnh và đáy nến nằm trong phạm vi của nến trước. Mô hình Harami không mạnh bằng mô hình Nhấn chìm trong việc dự đoán các sự đảo chiều, nhưng có thể được coi như một lực hãm cho thị trường. Xu hướng hiện tại thường sẽ kết thúc nhưng một hướng đi mới có thể chưa được thiết lập trong một khoảng thời gian.

Một biến thể của Harami là khi nến thứ hai là Doji, và được gọi là Harami Cross (Hamari Chữ thập). Vì biến thể này có chứa Doji, nên nó được xem như một chỉ báo đảo chiều hơn là một Harami tiêu chuẩn. Khả năng đảo chiều cao hơn nếu Harami Cross xuất hiện ở mức hỗ trợ hoặc kháng cự quan trọng.

Hamari Chữ thập Tăng
(Bullish Hamari Cross)
Hamari Chữ thập Giảm
(Bearish Hamari Cross)

Có thể thu thập thêm xác nhận từ việc chờ đợi để quan sát hành động giá sau Harami Chữ thập. Ví dụ, các nhà giao dịch có thể đợi giá giảm xuống sau khi họ quan sát thấy Harami Chữ thập Giảm. Tương tự, các nhà giao dịch cũng có thể sử dụng các chỉ báo khác, chẳng hạn như chỉ báo xung lượng để xác nhận rằng thị trường đang quá bán hoặc quá mua.

Chẳng hạn, nếu Chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI) trên 70 khi Harami Chữ thập Giảm xuất hiện, thì có khả năng thị trường sẽ đảo ngược khi các điều kiện quá mua và mô hình Harami Chữ thập cho thấy người mua đang mất kiểm soát. Tuy nhiên, nếu RSI dưới 70 khi Harami Chữ thập Giảm xuất hiện, khả năng đảo chiều có thể thấp hơn và bạn có thể sẽ muốn đợi giá đi xuống dưới Harami Chữ thập để vào một vị thế bán.

Ví dụ Mô hình Harami

Biểu đồ D1 bên dưới minh họa mô hình Harami Tăng, xảy ra ở mức hỗ trợ quan trọng đã được test (và được giữ vững) vào ngày 15 tháng 8.

Mô hình Hamari Tăng

Theo mô hình Harami Tăng, đà giảm chậm lại và thị trường tăng từ $9.579 lên gần $11.000.

3. Mô hình Mây đen Bao phủ – Dark Cloud Cover

Mây đen Bao phủ là một mô hình hai nến được tìm thấy ở các đỉnh thị trường sau một xu hướng tăng. Cây nến đầu tiên là một cây lớn màu xanh, tiếp theo là một cây nến lớn màu đỏ đóng cửa gần mức thấp nhất của phiên giao dịch và gần như nằm trong thân của cây nến xanh.

Mô hình Mây đen Bao phủ
(Dark Cloud Cover)

Tín hiệu đảo chiều của Mây đen Bao phủ sẽ càng mạnh khi thân nến đỏ càng ăn sâu vào thân nến xanh – với yêu cầu tối thiểu là 50% thân nến xanh.

Mây đen Bao phủ cũng sẽ là tín hiệu đảo chiều mạnh hơn nếu cây nến đỏ mở trên mức kháng cự chính sau đó đóng dưới mức đó. Cuối cùng, khối lượng mạnh khi mở cây nến thứ hai làm tăng cơ hội đảo chiều, vì khối lượng cao có thể chỉ ra một đỉnh giảm.

Ví dụ Mô hình Mây đen Bao phủ

Biểu đồ H2 của Bitcoin cho thấy mô hình Mây đen Bao phủ. Cây nến đỏ di chuyển xuống dưới 50% thân nến xanh, ngụ ý rằng có nhiều khả năng tín hiệu sẽ chính xác.

Mô hình Mây đen Bao phủ
(Dark Cloud Cover)

Sau mô hình Mây đen Bao phủ, giá Bitcoin đã giảm từ $8.769 khi mô hình này được hình thành xuống mức thấp nhất là $8.555 trong phiên giao dịch ngày hôm sau. Mức đỉnh của mô hình Mây đen Bao phủ có thể được sử dụng làm mức cắt lỗ.

4. Mô hình Khuyên tai – Piercing Pattern

Mô hình Khuyên tai đối lập với Mây đen Bao phủ và được sử dụng để xác định sự đảo chiều ở đáy. Cây nến đầu tiên là một cây có thân màu đỏ và theo sau là một thân nến lớn màu xanh, mở cửa ở giá thấp hơn mức đáy của nến đầu tiên. Thân dài của nến xanh phải đóng trên điểm giữa của nến đỏ để được là Mô hình Khuyên tai hợp lệ.

Mô hình Khuyên tai
(Piercing Pattern)

Tín hiệu đảo chiều của Mô hình Khuyên tai sẽ càng mạnh khi thân nến xanh càng ăn sâu vào thân nến đỏ – với yêu cầu tối thiểu là 50% thân nến đỏ.

Mô hình Khuyên tai cũng sẽ là một tín hiệu đảo chiều mạnh hơn nếu cây nến xanh mở cửa dưới mức hỗ trợ chính và đóng trên mức đó. Cuối cùng, khối lượng giao dịch mạnh khi mở cây nến thứ hai giúp làm tăng cơ hội đảo chiều.

Mặc dù mô hình Mây đen Bao phủ có sự linh hoạt về mức độ ăn sâu của nến đỏ vào thân nến xanh, nhưng Mô hình Khuyên tai phải cho thấy nến xanh ăn sâu hơn nửa thân nến đỏ. Lý do là có ba biến thể của Mô hình Khuyên tai Giảm giá, trong đó thân nến xanh ăn sâu ít hơn 50% vào thân nến đỏ.

Mô hình Trên-cổ (On-neck Pattern) là một mô hình Khuyên tai, nhưng thân nến xanh đóng cửa gần mức đáy của nến đỏ.

Mô hình Trên-cổ
(On-neck Pattern)

Mô hình Trong-cổ (In-neck Pattern) là mô hình có thân nến xanh đóng ngay bên trong thân nến đỏ và Mô hình Đứt gãy (Thrusting Pattern) là mô hình đóng cửa mạnh hơn Mô hình Trong-cổ nhưng dưới 50% thân nến đỏ.

Mô hình Trong-cổ
(In-neck Pattern)
Mô hình Đứt gãy
(Thrusting Pattern)

Ba mô hình này là mô hình giảm giá nếu được tìm thấy trong xu hướng giảm và khác với Mô hình Khuyên tai vì các thân nến xanh ăn sâu ít hơn 50% vào thân nến đỏ trước đó.

5. Mô hình Sao

Một bộ ba mô hình nến hữu ích xác định sự đảo chiều là Mô hình Sao. Đầu tiên, chúng ta sẽ xem xét mô hình Sao Mai.

5.1. Mô hình Sao Mai – Morning Star

Mô hình Sao Mai (Morning Star) là một mô hình đảo chiều đáy bao gồm một nến đỏ mạnh, tiếp theo là một nến tạo gap thấp hơn và có thân nhỏ, sau đó là một nến xanh mạnh di chuyển tốt trong thân của nến đầu tiên. Một mô hình Sao Mai lý tưởng có một khoảng gap trước và sau cây nến với phần thân nhỏ, được gọi là “ngôi sao”.

Mô hình Sao Mai
(Morning Star)

Mô hình Sao Mai cho thấy phe mua đã nắm quyền kiểm soát. Màu sắc của thân nến thứ hai không quan trọng, nhưng kích thước của thân nến phải tương đối nhỏ.

5.2. Mô hình Sao Hôm – Evening Star

Mô hình Sao Hôm (Evening Star) đối lập với mô hình Sao Mai, và là một tín hiệu đảo chiều đỉnh, được tìm thấy sau một xu hướng tăng. Nến đầu tiên là một nến xanh mạnh, tiếp theo là một ngôi sao (nến có thân nhỏ) và sau đó đỉnh được xác nhận với một cây nến đỏ mạnh và di chuyển tốt trong thân nến xanh.

Mô hình Sao Hôm
(Evening Star)

Sao Mai hoặc Sao Hôm là một tín hiệu đảo chiều mạnh hơn nếu có:

 • Một khoảng gap trước và sau nến “ngôi sao”
 • Thanh nến thứ ba đóng cửa càng sâu vào thân nến đầu tiên
 • Khối lượng nhỏ ở nến đầu tiên nhưng khối lượng lớn đối với nến thứ ba (cho thấy xu hướng cũ đang mờ dần và ngày càng có nhiều sự quan tâm đến xu hướng mới)

6. Mô hình Nhíp (Tweezer)

Nếu hai hoặc nhiều nến có mức đỉnh hoặc đáy tương đồng, nó được gọi là Mô hình Nhíp (Tweezer Pattern).

Có hai loại mô hình Nhíp:

 • Nhíp Đỉnh (trong đó đỉnh của hai nến bằng nhau – hoặc gần như bằng nhau)
 • Nhíp Đáy (trong đó đáy của hai nến bằng nhau – hoặc gần như bằng nhau).
Mô hình Nhíp Đỉnh
(Tweezer Top)
Mô hình Nhíp Đáy
(Tweezer Bottom)

Nhíp Đỉnh và Nhíp Đáy có thể bao gồm bất kỳ loại hình nến nào, cho dù đó là nến thân dài hay Doji. Mô hình Nhíp sẽ quan trọng hơn nếu được tìm thấy sau một xu hướng dài, ví dụ Nhíp Đỉnh được tìm thấy sau một xu hướng tăng dài, và nếu các mô hình nến khác được tìm thấy bên trong mô hình Nhíp.

Ví dụ, một mô hình Nhíp Đỉnh có thể bao gồm một nến tăng thân lớn và một nến Người Treo cổ (Hanging Man) – thanh nến Người Treo cổ cũng là một tín hiệu đảo chiều, tức là nhiều khả năng sự đảo chiều sẽ theo mô hình Nhíp Đỉnh.

Ví dụ Mô hình Nhíp

Dưới đây là một ví dụ về mô hình Nhíp Đỉnh. Mô hình này đã đánh dấu đỉnh chính xác cho đợt tăng trong tháng 8 năm 2019 và giá đã giảm trở lại phạm vi $10.000 sau khi mô hình xuất hiện.

Khi bạn đã vào vị thế bán sau khi xác nhận Nhíp Đỉnh, bạn có thể đặt mức cắt lỗ của mình bằng hoặc gần mức đỉnh của mô hình.

Mô hình Nhíp Đỉnh
(Tweezer Top)

Ví dụ về Nhíp Đáy được hiển thị bên dưới bằng biểu đồ tháng. Có thể thấy rằng mô hình được hình thành sau một xu hướng giảm mạnh (có nghĩa là chúng ta nên chú trọng hơn vào mô hình này) và các mức đáy trong tháng 1 và tháng 2 năm 2019 gần như bằng nhau.

Mô hình Nhíp Đáy
(Tweezer Bottom)

Theo sau mô hình Nhíp Đáy, Bitcoin đã đảo ngược xu hướng giảm và giao dịch cao hơn trong những tháng tiếp theo, tăng từ mức thấp gần $3.200 lên hơn $13.000 vào tháng 6 năm 2019.

7. Mô hình Ba Cánh quạ Đen – Three Winged Crow

Mô hình Ba Cánh quạ Đen được tạo thành từ ba nến đỏ giảm dần đóng cửa bằng hoặc gần mức đáy của nhau. Giá mở của mỗi nến phải nằm trong thân nến trước đó và mỗi nến phải có râu nhỏ (hoặc không có râu).

Mô hình Ba Cánh quạ Đen
(Three Winged Crow)

Mô hình Ba Cánh quạ Đen có thể được sử dụng với các chỉ báo kỹ thuật khác để xác định sự đảo chiều của xu hướng tăng.

Mô hình sẽ càng trở nên mạnh hơn khi khối lượng yếu ở các nến tăng trước đó và khối lượng mạnh hơn ở mô hình Ba Cánh quạ Đen, vì nó cho thấy phe mua đang cố gắng đẩy thị trường lên cao hơn nhưng đã bị áp đảo bởi phe bán.

Ví dụ Mô hình Ba Cánh quạ Đen

Biểu đồ H4 dưới đây cho thấy một ví dụ về Ba Cánh quạ Đen. Khi mô hình được quan sát, chúng ta có thể vào một vị thế bán và sử dụng mức đỉnh của bất kỳ nến nào trong ba cây nến tạo nên mô hình làm mức cắt lỗ.

Mô hình Ba Cánh quạ Đen
(Three Winged Crow)

Có thể thấy rằng sau khi mô hình được hình thành, giá đã củng cố quanh mức $7.600 và sau đó giảm xuống mức $6.700. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng khối lượng tăng đáng kể trong hai nến cuối cùng của mô hình, cho thấy sự quan tâm đến việc giá tiếp tục di chuyển xuống đang tăng lên.

8. Mô hình Ba Chàng lính Tiến lên – Three Advancing Soldiers

Mô hình Ba Chàng lính Tiến lên ngược lại với Ba Cánh quạ Đen và được sử dụng để chẩn đoán các điểm đảo chiều đáy tiềm năng. Mô hình này được tạo thành từ ba nến xanh tăng dần, đóng cửa bằng hoặc gần mức đỉnh của chúng. Giá mở cửa của mỗi cây nến phải nằm trong thân nến trước đó và mỗi cây nến phải có râu nhỏ (hoặc không có râu).

Mô hình Ba Chàng lính Tiến lên
(Three Advancing Soldiers)

Mô hình Ba Chàng lính Tiến lên có thể được sử dụng cùng với các chỉ báo kỹ thuật khác để xác định sự đảo chiều của xu hướng giảm.

Mô hình sẽ trở nên mạnh hơn khi khối lượng yếu ở các nến giảm trước đó và khối lượng mạnh hơn ở mô hình Ba Chàng lính Tiến lên, vì nó cho thấy phe bán đã cố gắng đẩy thị trường xuống thấp hơn nhưng đã bị áp đảo bởi phe mua.

Nếu nến thứ hai hoặc thứ ba của Ba Chàng lính Tiến lên có râu trên dài hoặc thân nến nhỏ dần đối với mỗi nến, nó sẽ trở thành Mô hình Khối Tăng (Advance Block Patter).

Mô hình Khối Tăng
(Advance Block)

Mô hình Khối Tăng cho thấy phe mua sắp hết hơi. Nếu hai nến đầu của mô hình có thân dài màu xanh tạo ra các đỉnh mới nhưng nến cuối cùng có thân nhỏ, thì nó được gọi là Mô hình Đình trệ (Stalled Pattern). Các mô hình Khối Tăng và Đình trệ không phải là động lực để bán mà để bảo vệ các vị thế mua bằng cách thanh lý chúng.

Mô hình Đình trệ (Stalled Pattern)

Ví dụ Mô hình Ba Chàng lính Tiến lên

Biểu đồ D1 cho BTC/USD bên dưới minh họa mô hình Ba Chàng lính Tiến lên. Sau khi tăng trên $5.000, phe bán đã cố gắng đẩy Bitcoin xuống thấp hơn từ phạm vi $5.500 đến $5.600.

Bitcoin đã test mức $5.000 nhiều lần trước khi hình thành mô hình Ba Chàng lính Tiến lên. Vào cuối ngày 2 tháng 5, mô hình Ba Chàng lính Tiến lên đã hình thành và sẽ cho dấu hiệu xu hướng đang đảo ngược và $5.000 là mức đáy cục bộ.

Ba Chàng lính Tiến lên cũng là một manh mối cho thấy một xu hướng tăng mạnh sắp diễn ra. Sau khi mô hình được xác nhận, BTC/USD đã đạt mức đỉnh gần $8.400.

Mô hình Ba Chàng lính Tiến lên
(Three Advancing Soldiers)

Nhìn vào khối lượng của các nến giảm ngay trước mô hình Ba Chàng lính Tiến lên, chúng ta thấy rằng khối lượng tăng nhẹ khi mô hình được hình thành. Để chắc chắn hơn, mô hình này nên đi kèm với khối lượng lớn hơn so với các nến trước đó.

9. Tổng kết – Các mô hình nến

Các mô hình hai và ba nến có thể xác định các động thái có xác suất cao trên thị trường, và đáng tin cậy hơn nhiều khi kết hợp với các chỉ báo khác, chẳng hạn như hỗ trợ và kháng cự, khối lượngchỉ báo dao động.

Ngoài ra, điều quan trọng cần nhớ là hãy diễn giải từng mô hình nến liên quan đến vị trí của nó trên biểu đồ và các thân nến trước đó. Theo nguyên tắc chung, hãy đảm bảo có ít nhất 50 cây nến trên biểu đồ của bạn để nhìn thấy bức tranh toàn cảnh và dần dần làm việc theo cách của bạn khi bạn trở nên thành thạo hơn.

Trong phần tiếp theo của loạt bài về biểu đồ hình nến, TNĐT sẽ trình bày cách mà một sự sửa đổi đơn giản về nến có thể tạo ra một biểu đồ mạnh mẽ giúp loại bỏ nhiễu và xác định rõ ràng các xu hướng (được gọi là Heikin Ashi).

Theo Medium

Xem thêm:

Facebook Comments
You may also like
Standard & Poor’s (S&P) là gì? Định nghĩa và ví dụ
Cách tự học chứng khoán cơ bản hiệu quả nhất

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!