OKEx

Hỏi nhanh đáp gọn về Margin Trading

Gần đây, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất của Hoa Kỳ Coinbase đã công bố các tính năng Giao dịch Ký quỹ cung cấp đòn bẩy gấp 3 lần cho các nhà đầu tư cá nhân đến từ 23 bang của Hoa Kỳ, các tổ chức giao dịch ở 44 bang của Hoa Kỳ và chín quốc gia khác. Hơn nữa, Binance, Huobi và OKEX – ba sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới tính theo khối lượng – đã hỗ trợ Giao dịch Ký quỹ. Những phát triển này chứng minh rõ ràng rằng giao dịch ký quỹ đang trở thành một tính năng phổ biến giữa các sàn giao dịch tiền điện tử chính thống.

Giao dịch ký quỹ là gì

Các nhà đầu tư tiền điện tử sử dụng các loại phương pháp giao dịch khác nhau để giao dịch với tiền điện tử. Một trong những phương pháp này là Margin Trading – giao dịch ký quỹ. Ở đây, tài sản được giao dịch bằng cách sử dụng quỹ của bên thứ ba. Điều này cho phép các nhà giao dịch giao dịch với số tiền lớn hơn và có cơ hội tốt hơn để kiếm được lợi nhuận cao hơn.

Với số tiền lớn hơn tùy ý của họ, các nhà giao dịch có thể khuếch đại kết quả để thu được lợi nhuận thông qua các giao dịch thành công. Lợi ích này làm cho giao dịch ký quỹ trở thành một trong những phương pháp giao dịch phổ biến nhất, đặc biệt đối với những trader đang giao dịch Forex và các thị trường tương tự khác.

Rủi ro của sự biến động

Cơ hội kiếm được nhiều tiền hơn từ giao dịch ký quỹ được cân bằng bởi rủi ro thua lỗ gia tăng. Mặc dù vậy, các nhà giao dịch kinh doanh trên các thị trường không chắc chắn cao như chứng khoán, tiền điện tử và thị trường hàng hóa cũng sử dụng tùy chọn này. Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng chỉ những nhà giao dịch có chiến lược đã được thử và kiểm nghiệm mới nên giao dịch ký quỹ.

Giao dịch crypto truyền thống so với ký quỹ

Trong các thị trường truyền thống, các quỹ đi vay hoặc quỹ ký quỹ thường được các nhà môi giới đầu tư cho vay. Mặt khác, trong thị trường tiền điện tử, những khoản tiền đó có thể được nhận hoặc vay từ các nhà giao dịch đồng nghiệp. Đây được gọi là cho vay ngang hàng (peer-to-peer). Người cho vay ngang hàng kiếm lãi dựa trên số tiền đã cho vay và nhu cầu trên thị trường đối với quỹ ký quỹ xác định lãi suất. Hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử cung cấp giao dịch ký quỹ đều tuân theo mô hình ngang hàng.

Sự khác nhau giữa ký quỹ và đòn bẩy

Trong ngành công nghiệp tiền điện tử, có những người sử dụng những từ này thay thế cho nhau. Tuy nhiên, có một sự khác biệt giữa hai thuật ngữ. Ký quỹ đề cập đến số tiền ban đầu được yêu cầu để đảm bảo khoản vay, trong khi đòn bẩy đề cập đến khả năng giao dịch tăng lên mà khoản vay mang lại cho nhà giao dịch.

Để tìm hiểu thêm về ký quỹđòn bẩy, bạn có thể tham khảo bài viết:

Giao dịch Ký quỹ hoạt động như nào

Hãy xem xét một ví dụ đơn giản. Anh A muốn đặt một lệnh giao dịch trị giá 100.000 đô la. Sàn giao dịch mà anh ấy sử dụng cho phép giao dịch ký quỹ 10:1. Điều này có nghĩa là anh A sẽ phải cam kết $10.000 cho tổng giá trị của lệnh.

Không có tỷ lệ ký quỹ hoặc tỷ lệ đòn bẩy tiêu chuẩn. Các nền tảng giao dịch khác nhau có các bộ quy tắc và tỷ lệ khác nhau. Tuy nhiên, tỷ lệ đòn bẩy điển hình trong thị trường tiền điện tử nằm trong khoảng từ 2:1 đến 100:1. Cộng đồng tiền điện tử thường nêu các tỷ lệ này bằng thuật ngữ ‘x’, chẳng hạn như 2x, 50x, v.v.

Long trade và short trade

Đối với các vị thế giao dịch có liên quan, giao dịch ký quỹ có thể được sử dụng để mở cả các vị thế long (mua) và short (bán khống). Vị thế giao dịch long chỉ ra rằng nhà giao dịch đang mong đợi giá của tài sản tăng lên. Tương tự như vậy, vị thế giao dịch short có nghĩa là nhà giao dịch kỳ vọng giá của tài sản sẽ giảm xuống.

Cách sử dụng đòn bẩy khi dự đoán giá sẽ tăng?

Giả sử đòn bẩy lên tới 3X khả dụng cho thị trường BTC/USDT và bạn có 5.000 USDT trong số dư tài khoản của mình thì bạn có tối đa 10.000 USDT có sẵn để vay. Nếu bạn dự đoán giá BTC sẽ tăng từ 5.000 USDT lên 6.000 USDT, bạn có thể mua 3 BTC với giá 5.000 USDT với tổng số 15.000 USDT và bán chúng với giá 6.000 USDT, tạo ra lợi nhuận 3 BTC * (6.000 – 5.000) = 3000 USDT. Giao dịch ký quỹ với đòn bẩy 3X tăng gấp ba lần lợi nhuận bạn có thể kiếm được với tất cả 5.000 USDT bạn thực sự có (đúng ra bạn chỉ lãi được 1.000 USDT nếu không dùng đòn bẩy).

Cách sử dụng đòn bẩy khi dự đoán giá sẽ giảm?

Giả sử bạn có 5.000 USDT trong số dư tài khoản của mình và tối đa 2 BTC để vay từ quỹ với đòn bẩy X3. Nếu bạn dự đoán BTC sẽ giảm từ 5.000 USDT xuống 4.000 USDT, bạn có thể bán 2 BTC đã vay từ quỹ với giá 5.000 USDT và mua lại 2 BTC với giá 4.000 USDT, tạo ra lợi nhuận 2.000 USDT. Nếu không có Giao dịch Ký quỹ, bạn chỉ có thể sử dụng chiến lược Mua Thấp – Bán Cao và không thể short BTC.

Margin call là gì?

Nhiều nhà môi giới đầu tư (sàn giao dịch tiền điện tử hoặc các nhà giao dịch đã cho vay vốn) có xu hướng bảo lưu quyền bắt buộc bán tài sản trong trường hợp thị trường đi ngược lại với kỳ vọng của người vay.

Ví dụ: nếu nhà giao dịch mở một vị thế mua và giá của tài sản giảm xuống dưới ngưỡng được chỉ định, thì nhà giao dịch có thể nhận được margin call.

Margin Call (Cuộc gọi ký quỹ) là khi nhà giao dịch phải nạp thêm tiền vào tài khoản ký quỹ của mình để đáp ứng các tiêu chí giao dịch ký quỹ tối thiểu. Nếu nhà giao dịch không làm như vậy, các khoản nắm giữ hoặc tài sản của họ sẽ tự động được thanh lý để bù đắp cho các khoản lỗ phát sinh.

Để tìm hiểu thêm về giá thanh lý, bạn có thể tham khảo bài viết:

Giao dịch Ký quỹ – Ưu nhược điểm

Ưu điểm

  • Trader có thể kỳ vọng các khoản lợi nhuận lớn hơn.
  • Giúp đa dạng hóa đầu tư.
  • Có thể mở nhiều vị thế hơn.

Nhược điểm

  • Trader có thể gặp các khoản lỗ lớn hơn.
  • Những tổn thất này có thể nhiều hơn khả năng hoặc vốn đầu tư của trader.
  • Phương thức giao dịch này được coi là một loại hình rủi ro cao.
  • Nếu trader thiếu kỹ năng quản lý rủi ro, việc thua lỗ có thể ảnh hưởng nặng nề hơn.

Tôi có thể giao dịch ký quỹ tiền điện tử ở đâu

Một số sàn giao dịch ký quỹ tiền điện tử phổ biến nhất bao gồm:

Vai trò của giao dịch ký quỹ trong hệ sinh thái Crypto

  • Giúp giữ cho tiền di chuyển trên thị trường, do đó cải thiện tính thanh khoản của thị trường.
  • Thúc đẩy người mua và người bán giao dịch tự do hơn và đầu tư lớn hơn.
  • Cải thiện uy tín. Các tính năng giao dịch nâng cao hơn thu hút các nhà giao dịch có tổ chức và chuyên nghiệp.

Theo MarketsandMarkets, thị trường tiền điện tử có khả năng phát triển lên tới 1.4 tỷ đô la vào năm 2024. Nhiều sàn giao dịch tiền điện tử đang thêm giao dịch ký quỹ vào danh sách các tính năng của họ để duy trì tính cạnh tranh.

Lời kết

Giao dịch ký quỹ chỉ được khuyến khích cho các nhà giao dịch có kinh nghiệm. Trong các thị trường tiền điện tử đầy biến động, nơi giá luôn dao động, các nhà giao dịch ký quỹ phải cẩn thận đặt giới hạn cắt lỗ phù hợp để tránh thua lỗ lớn. Tỷ giá và chính sách của sàn giao dịch tiền điện tử cũng có tác dụng. Các sàn giao dịch tiền điện tử khác nhau có tỷ lệ đòn bẩy khác nhau và những con số này ảnh hưởng đến số tiền lợi nhuận tiềm năng của nhà giao dịch.

Facebook Comments
You may also like
Tiền Kỹ thuật số Ngân hàng Trung ương không phải là tiền điện tử
PayPal Launches New Blockchain-Based Token System for It’s Employees
Paypal triển khai hệ thống trên blockchain dành cho nhân viên

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!