Trong trading hoặc làm bất kỳ thứ gì thái độ và tâm lý đều được dành cho một vị trí quan trọng trong đo lường hiệu suất công việc. Chính vì vậy bài viết này sẽ đề cập đến vấn đề làm thế nào để kiểm soát tâm lý trong giao dịch.

Lưu ý: Đây chỉ là những kinh nghiệm cá nhân, có thể phù hợp với người đọc những cũng có thể rơi vào trường hợp vô tác dụng. Người đọc nếu áp dụng xin hãy suy nghĩ để tìm ra những phương pháp phù hợp nhất với mình.

Hướng sự phân tâm của bản thân vào việc khác ngoài công việc giao dịch

Một trong nhiều phương pháp tạm thời để tránh sự phân tâm trong giao dịch đó là phân tâm sang việc khác, để rồi sự tập trung hoàn toàn vào giao dịch đạt được ngưỡng gần như 100% sự tập trung và kỳ vọng đánh lệnh nào thắng lệnh đó.

Chính vì vậy, nhu cầu đi chơi, giải trí, xả stress hoặc ăn uống một cái gì đó ưa thích làm cho đầu óc thoải mái hơn, để cho sự phân tâm sẽ mất dần vào những nhu cầu “phàm tục” tránh ảnh hưởng đến trạng thái cực kỳ tập trung khi giao dịch.

Ví dụ các công việc khiến cho phân tâm hãy hoàn thành hết trước khi giao dịch: ăn uống ngủ nghỉ no nê để dồn toàn bộ năng lượng vào công việc giao dịch.

Hoặc nếu chỉ coi giao dịch là một nghề tay trái thì công việc chính của bạn phải hoàn thành thật tốt.

Tuân thủ kế hoạch đề ra, chỉ có kế hoạch A và không bao giờ có kế hoạch B

Vì có kế hoạch B thì tức là bạn đang thỏa hiệp với cái sai của chính bạn, sự kiểm soát tâm lý ở đây kèm theo một chút về kinh nghiệm kỷ luật.

Nếu buông lơi kỷ luật giao dịch thì việc tâm lý trong giao dịch chắc chắc sẽ không ổn định, dẫn đến việc kiểm soát tâm lý trong giao dịch sẽ không đạt được trạng thái tốt, và dần dần sẽ dẫn tới cực đoan. Cuối cùng là đưa ra những hành động tiêu cực như nhồi lệnh, ôm lệnh, gồng lệnh không theo kế hoạch.

Chính vì vậy, cho dù là kế hoạch có thể sai từ đầu nhưng vẫn cứ theo plan mà làm, miễn là đảm bảo SL và TP hợp lý để thiệt hại nằm trong sự khống chế. Và nên nhớ: không bao giờ có kế hoạch B, kế hoạch B chính là thỏa hiệp với cái sai, để dùng cái sai khác bù cho cái sai hiện tại.

Bạn đang đi tìm các bài viết về “kiểm soát tâm lý giao dịch”? Đọc thêm bài viết khá hay cùng chủ đề trên TNDT: http://tamnhindautu.com/ren-luyen-tam-ly-trading/