OKEx

Liệu Bitcoin có thể ‘sống sót’ qua tận thế?

Nhiều người ca ngợi Bitcoin là ‘nơi trú ẩn’ an toàn để cất trữ tài sản trước những biến động chính trị, nhưng Bitcoin có đủ sức vượt qua các tình huống cực đoan như thảm họa tận thế?

Theo Bitcoin Magazine, câu trả lời là có. Trang này khẳng định bạn không cần internet, không cần cả nguồn điện để đào và giao dịch Bitcoin.

Viễn cảnh tận thế

Hãy tưởng tượng ngày tận thế đã kề cận nhân loại: internet sụp đổ, nguồn điện, nước, khí ga bị cắt sạch và phương tiện di chuyển bị “đóng băng”. Đó chính là tình huống giúp Bitcoin phát huy tối đa sức mạnh.

upload_2022-3-31_11-6-56.

Các loại tiền giấy, vàng hay những tài sản vật lý rất dễ bị mất cắp, thất lạc và rất khó mang theo trong bối cảnh hỗn loạn. Nhưng đối với Bitcoin, vì không thể cầm nắm trong tay, cũng không cần bên thứ ba cho phép thực hiện giao dịch, đồng mã hóa này là một loại tài sản dễ che giấu, dễ giao dịch và dễ vận chuyển.

Những ưu điểm của Bitcoin

Phi tập trung: Bất kỳ quốc gia nào cũng có thể cắt internet đột ngột vào ngày tận thế, nhưng mạng Bitcoin sẽ không bị ảnh hưởng, bởi chỉ cần một node (một thiết bị đào Bitcoin) đang hoạt động trên Trái đất thì cả mạng lưới vẫn sẽ được duy trì. Tính đến 13 giờ chiều nay 30.3, trang bitnodes.io ghi nhận khoảng 15.000 node hoạt động trên phạm vi toàn cầu, mỗi node đều giữ một bản sao các giao dịch trong sổ cái. Muốn “đánh sập” Bitcoin, bạn phải đến từng địa điểm trên bản đồ và tiêu hủy từng node một.

Tính phi tập trung của Bitcoin còn thể hiện qua việc giao dịch không cần trung gian. Các ngân hàng trên thế giới sẽ đóng cửa vào ngày tận thế, nhưng bạn vẫn có thể giao dịch Bitcoin trực tiếp với người khác bằng công nghệ blockchain, lại một ưu điểm khiến đồng mã hóa này trở thành tiền tệ lý tưởng trong trường hợp xảy ra thảm họa trên phạm vi toàn cầu.

upload_2022-3-31_11-7-25.

Tính bảo mật: Về mặt lý thuyết, Bitcoin cũng không thể bị hack. Thuật toán băm SHA-256 được dùng cho hệ thống Bitcoin là một trong những hàm băm mạnh nhất hiện nay.

Đào và giao dịch Bitcoin ngoại tuyến

Blockstram Satellite là dịch vụ vệ tinh phát dữ liệu Bitcoin đến khắp nơi trên Trái đất suốt 24/7, hoàn toàn miễn phí, giúp thợ đào ở bất cứ đâu cũng có thể chia sẻ thông tin dù không có internet.

Dịch vụ vệ tinh ngoài Trái đất khiến Bitcoin khác biệt so với những đồng mã hóa khác, vì các altcoin như Dogecoin, SushiSwap, Ethereum… hiện chưa có hệ thống vệ tinh để củng cố mạng lưới.

upload_2022-3-31_11-7-55.

Khi việc đào Bitcoin không cần internet hoàn toàn khả thi, bạn cũng có thể giao dịch Bitcoin ngoại tuyến thông qua các hình thức viễn thông như mesh network, SMS, ham radio, sneakernet hay vệ tinh…

Trên thế giới, nhiều người vẫn đào Bitcoin ở những nơi không có điều kiện phù hợp. Theo Bitcoin Magazine, có khoảng 40% dân số trên thế giới chưa được tiếp cận internet. Nếu sống ở nơi đầy đủ nguồn điện và internet, bạn không nhất thiết phải khai thác và giao dịch Bitcoin theo những cách trên. Chúng chỉ là những phương án dự phòng được các chuyên gia công nghệ và những người đam mê Bitcoin trên khắp thế giới tìm tòi và sáng tạo, nhưng chừng ấy cũng chứng minh rằng Bitcoin xứng danh là đồng mã hóa quan trọng nhất thế giới và hội tụ đủ yếu tố để đi đường dài dù có tuổi đời chưa đến 15 năm.

Facebook Comments
You may also like
Đâu là 5 gương mặt tiêu biểu nhất năm trên thị trường tiền điện tử năm 2021?
Bitcoin đang bị bóp nghẹt

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!