Những chiêu thức lừa đảo này đến hẹn lại lên, song cũng cho thấy dịp áp Tết cũng chính là cơ hội để không ít đối tượng “nắm thóp” tâm lý những người mong muốn kiếm tiền nhanh và nhiều để tiêu Tết có thể dẫn đến chủ quan, sơ hở…

Điển hình mới nhất là sàn đầu tư tài chính Bioption.org đã bị Công an TPHCM triệt phá. Chiêu thức của các đối tượng lừa đảo là mở sàn, rồi tổ chức nhiều cuộc hội thảo nhằm giới thiệu cơ hội đầu tư, và mời gọi nhà đầu tư ở nhiều tỉnh thành với những ngôn từ rất kêu, như bảo đảm đầu tư hợp pháp, cam kết lợi nhuận mỗi tuần 8-9%…

Trên thực tế, chiêu thức này được gọi là “lùa gà để bắt cả đàn”, không hề mới mà là “bổn cũ soạn lại”, đã được rất nhiều sàn giao dịch và dự án tiền ảo sử dụng trong những năm qua. Tuy nhiên “mật ngọt chết ruồi”, bằng cách khoa trương và lấy tiền vốn của người sau trả lãi cao cho người trước, chúng đã câu kéo, thuyết phục được không ít người.

Đến khi cảm thấy lưới đã “nặng tay”, các đối tượng lừa đảo “cất lưới” bằng cách đóng sàn, tự đánh sập sàn, hay phao tin sàn bị cơ quan chức năng “sờ gáy”… để có cớ tẩu tán và lặn mất tăm.

Screen Shot 2021-12-31 at 14.33.04.

Đối tượng Trần Minh Tuấn (vừa bị Công an TPHCM bắt về hành vi chiếm đoạt tài sản) trong một dịp kêu gọi đầu tư. Ảnh chụp từ clip.

Một chiêu thức khác được anh D.C hoạt động trong lĩnh vực game blockchain đang rộ lên tại Việt Nam cảnh báo, đó là rất nhiều dự án game NFT nhỏ và cũng vàng thau lẫn lộn mời gọi nhà đầu tư. Song nếu nhà đầu tư không tìm hiểu kỹ và gạn đục khơi trong, có thể “vớ” phải những game “bong bóng xì hơi” chuốc lấy thiệt hại. Vì dự án game không tới đâu, mã thông báo (token) phát hành kèm theo cũng chẳng lưu thông được và gần như không có giao dịch.

Trong lĩnh vực chứng khoán, tình trạng “phím hàng”, lôi kéo nhà đầu tư từ các hội, nhóm trên Zalo, Facebook, Telegram… mới đây đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cảnh báo có thể đưa nhà đầu tư vào guồng của đối tượng với động cơ xúi giục và thao túng giá cổ phiếu.

Công ty chứng khoán ngân hàng BIDV (BSC) đang phát đi thông tin, thời gian gần đây trên mạng xã hội Zalo xuất hiện các đối tượng mạo danh sử dụng trái phép logo, thương hiệu của BSC nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Các đối tượng dùng thủ đoạn chung là mạo danh nhân viên BSC hoặc đối tác hợp tác với BSC để nhắn tin/kết bạn với người bị hại thông qua Zalo, sau đó mời chào, lôi kéo người chơi nộp tiền và tham gia các nhiệm vụ được đưa ra trên ứng dụng để nhận lại hoa hồng ở mức cao được hứa hẹn từ 60%-200%.

Sau khi chiếm đoạt được số tiền lớn hoặc bị nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, đối tượng sẽ chặn kết bạn hoặc xóa người dùng ra khỏi ứng dụng. Đặc biệt, đối tượng còn yêu cầu người bị hại trực tiếp đến trụ sở của BSC để khiếu nại.

Các chiêu trò lừa đảo cứ đến hẹn lại lên, và Cục An toàn thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã phát đi cảnh báo về tình trạng đối tượng lừa đảo nhắn tin mạo danh ngân hàng để lừa người dùng truy cập vào website giả mạo nhằm đánh cắp thông tin tài khoản, từ đó lấy sạch tiền trong tài khoản ngân hàng của khổ chủ.

Chiêu thức này từng rộ lên trong tháng 12.2020 và cao trào vào tháng 1.2021 kéo dài rải rác tới tháng 2.2021 mới tạm chấm dứt. Tuy nhiên, sắp đến mùa Tết 2022 loại tin nhắn lừa đảo này lại bắt đầu rộ lên.