Gary Black – đối tác quản lý Future Fund và là một nhà đầu tư vào Tesla kỳ vọng công ty của Elon Musk sẽ tăng trưởng khối lượng bán hàng lớn trong quý đầu tiên. Đặc biệt là khi nhà sản xuất xe điện phục hồi lại những gì đã mất thông qua chính sách giảm giá.
Lý do Tesla vẫn được coi là một cổ phiếu giá rẻ ảnh 1

Nhà quản lý quỹ nổi tiếng tin rằng định giá của công ty vẫn quá rẻ so với tiềm năng tăng trưởng mà công ty mang lại. Đặc biệt là trong bối cảnh doanh số bán hàng của Tesla tăng liên tục nhờ chính sách giảm giá và xu hướng sử dụng xe điện ngày càng tăng tại thị trường Mỹ (nói riêng) và thế giới (nói chung).

Vị thế dẫn đầu thị trường giúp Tesla thoải mái giảm giá để tăng số lượng sản phẩm bán ra

Cựu chuyên viên quản lý tài sản tại Goldman Sachs trả lời Neil Cavuto trên Fox Business rằng thông thường khi các công ty dẫn đầu thị trường giảm giá, những công ty này có nhiều dư địa để thực hiện chiến lược này hơn các đối thủ cạnh tranh nhờ lợi nhuận gộp cao hơn.

“Trong tình huống này, Tesla sẽ là kẻ chiến thắng trong cuộc chiến giá cả bởi hầu hết những ai dẫn đầu thị trường đều không lo ngại về tình trạng cạnh tranh một khi tiến hành giảm giá. Chúng ta đều đã chứng kiến hiện trạng này trong nhiều năm và thực sự Tesla sẽ không chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ chính sách [giảm giá] này”, Black nói.

Vào năm 2022, số lượng giao xe của Tesla tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,31 triệu chiếc, trong khi sản lượng tăng 47% lên 1,37 triệu chiếc.

Bội số giá của công ty vẫn quá rẻ so với tiềm năng tăng trưởng doanh số

Bất chấp một năm đầy cú sốc đối với các cổ đông của Tesla khi giá cổ phiếu giảm gần 70%, Black cho biết “Tesla vẫn là một cổ phiếu rất rẻ”, đặc biệt là khi “so sánh khối lượng bán hàng với Apple, Microsoft, Amazon, Google”. Khối lượng bán hàng của công ty tăng trưởng 30% đến 40% mỗi năm trong khi giao dịch tại mức giá gấp 30 đến 40 lần thu nhập.

“Tesla nên được giao dịch ở mức bội số cao hơn nhiều so với GM, Ford, Volkswagen vì đang tăng trưởng ở mức 35% đến 40% một năm. Trong khi tất cả các công ty nói trên đều có sức tăng trưởng bị thu hẹp”, ông nói. “Không có công ty nào khác có thể đạt được thành tựu như Tesla.”

Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Tesla đã tăng gần 60% và luôn duy trì sắc xanh trong khoảng 60% tháng qua.

Tương lai đầy hứa hẹn nhờ xu thế sử dụng xe điện ngày một tăng

Black cho biết ông hy vọng tỷ lệ sử dụng xe điện ở Mỹ sẽ tăng từ 6% hiện nay lên 60% vào năm 2030 khi giá tiếp tục giảm.

Lý do Tesla vẫn được coi là một cổ phiếu giá rẻ ảnh 2

Xe Tesla được lắp ráp bằng robot tại nhà máy Tesla Motors Inc ở Fremont, California, US Reuters/Joseph White.

Trong bản công bố BCTC mới nhất, Tesla cho biết đã tạo ra gần 24,32 tỷ USD doanh thu trong Q4, tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận của công ty đã tăng gần 59% so với Q4 năm 2021 lên 3,7 tỷ USD, trong khi thu nhập được điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu ở mức 1,19 USD.

Nguồn : Tienphong.vn