OKEx

Mỹ chưa xem Việt Nam là nước thao túng tiền tệ

Mỹ vẫn chưa đưa Việt Nam vào danh sách những nước thao túng tiền tệ. Vài tuần gần đây, Việt Nam cũng đã cử một quan chức hàng đầu gặp Bộ trưởng Tài Chính Steven Mnuchin hôm 23/5, cung cấp bổ sung những thông tin cho Bộ Tài chính Mỹ để khẳng định “Việt Nam không hạ giá tiền đồng”.

Bộ Tài chính Mỹ phát hành báo cáo hai lần mỗi năm về ngoại tệ. Trong báo cáo gần nhất, số lượng quốc gia bị xem xét về khả năng thao túng tiền tệ được tăng từ 12 lên 20 sau khi cơ quan này thay đổi một trong ba tiêu chí sử dụng để đánh giá sự thao túng. Trước đó, một trong những yếu tố khiến Bộ Tài chính Mỹ chú ý để kiểm tra thao túng là thặng dư tài khoản vãng lai – chênh lệch giữa số tiền một quốc gia xuất khẩu và nhập khẩu – khoảng 3% GDP. Hiện tiêu chí này được giảm xuống còn 2%.

Tổng thống Donald Trump trong quá khứđã tweet rằng Trung Quốc, Nga và Liên minh châu Âu đều thao túng tiền tệ của họ để đạt được lợi thế thương mại không công bằng so với Hoa Kỳ.

Chính sách tiền tệ đã nổi lên là công cụ mới nhất của Trump nhằm đẩy mạnh việc thiết lập lại các quy tắc giao dịch toàn cầu mà theo ông đã làm tổn thương các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ. Ông đã biến chính sách ngoại hối trở thành một phần quan trọng trong thỏa thuận thương mại với Mexico, Canada, Hàn Quốc và dự kiến cũng là một mảnh ghép trong thỏa thuận với Trung Quốc.

Một danh sách theo dõi mở rộng có thể bao gồm Nga, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam, Ireland hoặc Malaysia, tất cả đều có thặng dư thương mại lớn với Mỹ.

Giữa tuần này, Chính quyền Trump cũng thông báo tập trung vào ngoại hối, đề xuất tăng thuế với hàng hoá từ các quốc gia bị phát hiện thao túng tiền tệ.

Theo Bloomberg

Facebook Comments
You may also like
G20 Argentina kết thúc – không có quy định mới nào cho tiền thuật toán
Brexit: Bi kịch hay hài kịch?

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!