OKEx

Mỹ sẽ áp đặt lệnh trừng phạt lớn với Iran vào thứ 2

Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung lớn đối với Iran vào thứ Hai 24/06, sau khi hủy lệnh tấn công bằng quân sự chống lại Tehran, sau khi được thông báo nó có thể khiến 150 người thiệt mạng.

“Chúng tôi sẽ áp các lệnh trừng phạt bổ sung đáng kể với Iran vào ngày 24/6. Tôi mong tới ngày những lệnh trừng phạt này bị gỡ và Iran trở lại là một quốc gia thịnh vượng và tích cực, càng sớm càng tốt!”, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 22/6 viết trên Twitter.

Quyết định của Tổng thống Mỹ được đưa ra sau vụ Iran bắn rơi trinh sát cơ không người lái (UAV) RQ-4N của Mỹ hôm 20/6. Mỹ khẳng định UAV của họ đang hoạt động trong không phận quốc tế tại thời điểm sự cố diễn ra, nhưng Tehran nói máy bay Mỹ đã xâm phạm lãnh thổ của mình. Một tuần sau khi hai tàu chở dầu bị rung chuyển bởi vụ nổ ở Vịnh Ô-man gần eo biển Hormuz, tuyến đường biển bận rộn nhất thế giới cho các chuyến hàng dầu.

Trump cho biết Mỹ “đã lên đạn và sẵn sàng không kích vào ba địa điểm khác nhau của Iran” nhằm đáp trả, nhưng ông đã ra lệnh hủy 10 phút trước cuộc tấn công.

Thay vì đơn phương đưa ra quyết định như thời gian đầu nhiệm kỳ, Ông Trump giờ đây đã biết lắng nghe từ quan chức, cố vấn và có suy nghĩ độc lập trước khi đưa ra quyết định then chốt. Ông Trump chỉ vừa mới tuyên bố tham gia tranh cử 3 ngày trước và màn thể hiện như vậy là cách ghi điểm không gì tốt hơn trong mắt cử tri.

Tuy nhiên, tổng thống Trump cũng cho biết ông không loại trừ việc sử dụng lực lượng quân sự chống lại Iran trong tương lai.

Tuần qua do lo ngại căng thẳng giữa Mỹ và Iran có thể làm gián đoạn dòng chảy của dầu. Dầu thô Mỹ tăng hơn 9% và Brent tăng 5%.

Theo CNBC

Facebook Comments
You may also like
Bitmain sản xuất máy đào Ethereum ETH – F3 Miner
Giáo sư đại học Cambridge: Bitcoin – phép màu của nền kinh tế

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!