OKEx

Mỹ sẽ áp mức thuế tự động lên Đức

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ, một trong những lời hứa chính đã giúp ông Donald Trump chiến thắng là giảm nợ của nước này và thâm hụt cán cân thương mại, bên cạnh việc đưa các nhà sản xuất từ nước ngoài trở về và giảm nhập cư. Chà, những lời hứa này đã đưa Donald Trump vào vị trí Tổng thống Hoa Kỳ và ông đã không lãng phí nhiều thời gian để bắt đầu thực hiện những lời hứa này.

Cuộc chiến thương mại với Trung Quốc bắt đầu từ đầu năm ngoái với mức thuế 10% đối với một loạt hàng hóa Trung Quốc trị giá 50 tỷ USD, tăng lên 250 tỷ USD sau đó. Điều buồn cười là thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc đã tăng thêm trong năm 2018 lên -382.331,5 từ -375.576,4 trong năm 2017 mặc dù Trung Quốc đồng ý mua hàng hóa đáng kể của Mỹ, đặc biệt là nông sản.

Mặc dù, các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra và khi đạt được thỏa thuận, Mỹ có thể sẽ thấy một số kết quả tích cực liên quan đến cán cân thương mại với Trung Quốc, nhưng vẫn còn phải xem nó sẽ phát triển như thế nào vì có khá nhiều vấn đề giữa hai gã khổng lồ này . Nhưng cuối cùng, mặt trận Mỹ – Trung trong cuộc chiến thương mại đang giảm dần.

Bây giờ, Trump đang mở một mặt trận khác trong cuộc chiến này sẽ nhắm vào EU nói chung nhưng FXS biết rằng mục tiêu thực sự là Đức. Donald Trump “ghét” Angela Merkel , trước đó, ông đã gọi thủ tướng Đức bằng tên, “Chính bà, Angela”, thay vì họ theo phép lịch sự. Ông chỉ trích riêng Đức vì chỉ chi hơn 1% GDP cho quân đội (hầu hết thành viên NATO đều không đạt chỉ tiêu 2% GDP).

Với chính sách “Nước Mỹ trên hết”, Tổng thống Trump đối đầu với hàng loạt đồng minh lâu năm của Washington trong hai năm qua. Trong 7 thập kỷ hợp tác từ sau Thế chiến 2, châu Âu chưa bao giờ đối mặt với một nước Mỹ công khai chống lại liên minh này đến vậy. Những người trong cuộc nói “cuộc chiến” sẽ dữ dội hơn nữa trong 2019.

Bây giờ Ông Trump có cơ hội thể hiện sự “ghét” của mình và chính quyền của Ông đã soạn thảo một báo cáo về cách tiến hành thuế quan tự động đối với EU, nhưng FXS biết rằng điều này đang nhắm mục tiêu vào Đức vì Đức có thặng dư giao dịch lớn.

Tất nhiên thặng dư thương mại của Đức chủ yếu đến từ ô tô, bao gồm phụ tùng ô tô cũng như máy móc và thiết bị. Đức là quốc gia đầu tiên trong xuất khẩu ô tô toàn cầu về giá trị trị giá 230 tỷ euro. Trong đó, 27,2 tỷ euro được chuyển đến Mỹ. Đó là trên đầu những chiếc xe Đức được sản xuất tại Mỹ. Dưới đây là bảng cho thấy xuất khẩu của Đức theo ngành:

Ngược lại, Mỹ xuất khẩu sang Đức chỉ trị giá 5,2 tỷ euro ô tô. Những số liệu này đã được đưa ra một thời gian trước bởi văn phòng thống kê Đức. FXS không biết Donald Trump đã xem biểu đồ này chưa nhưng Ôngấy sẽ không thích nó khiÔng ấy làm vậy. Một số quan chức hàng đầu của EU đang đàm phán với chính quyền Nhà Trắng, nhưng nếu EU không loại bỏ thuế 10% đối với ô tô Mỹ, tôi chắc chắn 100% rằng Trump sẽ sớm áp dụng thuế đối với ô tô châu Âu.

Ngay cả khi EU đồng ý xóa bỏ thuế quan, tôi chắc chắn 80% rằng Donald Trump sẽ thúc đẩy để giúp các nhà sản xuất ô tô Mỹ tăng thị phần tại thị trường Mỹ vì người châu Âu không thực sự mua xe Mỹ ngay cả khi không có thuế, bởi vì hầu hết xe hơi Mỹ không khả thi cho châu Âu. Chúng quá lớn nói chung và tiêu thụ quá nhiều nhiên liệu theo tiêu chuẩn châu Âu. Chi phí nhiên liệu ở châu Âu cao hơn nhiều so với ở Mỹ.

Trong trường hợp đó, các nhà sản xuất ô tô Đức sẽ mất 50% xuất khẩu sang Mỹ. Một số nhà kinh tế nói rằng các nhà sản xuất ô tô Đức thậm chí có thể mất 17 tỷ euro nếu Trumps giảm thuế 25% đối với ô tô châu Âu. Nền kinh tế Eurozone đang trải qua giai đoạn yếu kém và ngành sản xuất đang phải chịu đựng nhiều nhất. Khu vực này đang bị thu hẹp ở Đức và Ý, vì vậy sau thuế quan, nó sẽ còn tồi tệ hơn nữa.

Theo FXLeaders

Facebook Comments
You may also like
Philip Hammond kêu gọi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp chấp nhận Brexit
Philip Hammond kêu gọi các lãnh đạo doanh nghiệp chấp nhận kết quả Brexit
EU muốn tham gia sáng kiến Vành đai – Con đường của Trung Quốc

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!